Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 14 ส.ค. 2563

วิษณุชี้‘สมชัย’ชิงเลขาฯกกต. ไม่กระทบงานจัดเลือกตั้ง เล็งใช้ม.44 ต่ออายุกกต.ที่จะเกษียณ

26 ก.พ. 2561 - 17:23 น.

วันที่ 26 ก.พ. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ให้สัมภาษณ์ถึงการสรรหากกต.ชุดใหม่ อาจเกิดปัญหาสรรหาบุคคลได้ยากมากขึ้นเพราะต้องมีคุณสมบัติดีเข้าขั้นเทพว่า สื่อพูดไปเอง ตนมองว่าไม่ใช่ขั้นเทพเพราะคุณสมบัติของกกต. ก็คล้ายกับองค์กรอิสระอื่นๆ ส่วนที่กังวลว่าจะสรรหาบุคคลได้ยากนั้น อย่าเพิ่งคิดล่วงหน้าเพราะคนยังมีอีกเยอะ เชื่อว่าในที่สุดก็หาได้

ส่วนที่ฝ่ายการเมืองตั้งข้อสังเกตการคว่ำ 7 ว่าที่กกต.เพราะไม่ถูกใจคสช. นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่น่าใช่ เพราะคสช.ไม่ได้ยุ่งเกี่ยวตั้งแต่ต้น หากไปคุยกับสนช. ซึ่งเป็นคนคว่ำ ก็จะรู้คำตอบว่าทำไม ไม่ต้องมีใครไปสั่ง สมมติสนช.ให้ผ่าน สื่อก็บอกอีกว่าคำสั่งคสช.ให้ผ่าน แต่ถ้าผ่านบางคน ไม่ผ่านบางคน ก็บอกว่ามีโผมาเพื่อกำหนดตัวไว้เป็นประธาน ตนอยู่ตรงนี้ลำบาก โดนทั้งขึ้นทั้งล่อง ซึ่งในอดีตเคยมีที่เสนอคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) และคนที่จะเป็นเลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา ให้สภาโหวตแล้วสภาไม่เอา

เมื่อถามว่าระหว่างการสรรหากกต.ใหม่ กกต.ที่รักษาการอยู่นั้นสามารถจัดการเลือกตั้งใหญ่ได้หรือไม่ รองนายกฯ กล่าวว่า ทำได้เต็มที่ ทั้งเลือกตั้งใหญ่และเลือกตั้งท้องถิ่น แต่สิ่งที่กกต.ต้องกลัวคือเปลี่ยนม้ากลางแม่น้ำ คือกำลังจะจัดการเลือกตั้งแล้วสรรหาได้กกต.ใหม่พอดี คนเก่าก็ต้องออกไปและยังต้องกลัวว่าจะถูกฟ้องหรือไม่ ขณะที่คนใหม่ยังพะวักพะวงกับการทำหน้าที่ได้

เมื่อถามว่านายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสนช. ควรชี้แจงเหตุผลในการโหวตคว่ำ 7 ว่าที่กกต.หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่เชื่อว่านายพรเพชรจะรู้ เพราะเป็นการประชุมลับ แต่คาดเดาว่าวิปอาจมีการพูดคุยแล้วพบจุดอ่อนในขั้นตอนตรวจประวัติ ที่มีการส่งข้อมูลต่างๆ ให้ทราบเพื่อตรวจสอบ แต่ตอนที่สรรหานั้น เริ่มจากศูนย์ ไม่รู้ว่าที่มาเป็นอย่างไร

ส่วนที่นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต. ลงสมัครเลขาธิการกกต. จะมีผลต่อการจัดการเลือกตั้งอย่างไร นายวิษณุ กล่าวว่า สมัครแล้วยังไม่ต้องออกจากกกต.ได้ แต่ให้ลาออกหลังจากได้ตำแหน่งแล้วภายใน 15 วัน ส่วนที่นายสมชัยยังไม่ลาออกก่อนนั้น คิดว่านายสมชัย อาจยังไม่รู้ว่าสุดท้ายแล้วจะได้ตำแหน่งเมื่อไร สมมติว่าสมัครแล้วมีปัญหาภายหลังก็อาจถอนตัวก็ได้ ส่วนที่ให้เหตุผลว่าเพื่อให้การส่งต่องานเลือกตั้งให้กกต.ใหม่ราบรื่นนั้น คิดไม่ผิด แต่ถ้าอยู่ต่อไปแล้วเห็นว่าจะไม่ราบรื่น ก็คิดใหม่อีกครั้งได้ เรื่องนี้ไม่น่ากังวล เพราะนายสมชัย ยังไม่ได้ไปเป็นเลขาฯกกต. ถ้าเลือกแล้วอาจต้องคิด และยังไม่มีแน่ว่าเมื่อถึงเวลานั้นจะได้กกต.ใหม่หรือยัง

เมื่อถามว่าหากนายสมชัย ได้เป็นเลขาฯกกต. จะต้องตั้งกกต.มาแทนหรือกกต.ที่เหลือทำงานต่อไปได้ รองนายกฯ กล่าวว่า บางเรื่องทำงานได้แต่อาจกระทบความเชื่อมั่นบ้าง ส่วนจะแก้ปัญหาอย่างไร ถึงเวลาค่อยไปดู แต่การจะตั้งคนใหม่นั้น ต้องคัดเลือกโดยสภา ส่วนวิธีการยังไม่ขอตอบ ยืนยันว่ามีวิธีแก้ปัญหาและจะไม่กระทบกับโรดแม็ป ต่างคนต่างเดิน ถ้ายังไม่มีการจัดการเลือกตั้ง ต่อให้กกต.ลาออกทั้งหมดหรือเสียชีวิตไปก็ไม่กระทบ แต่จะกระทบเมื่อจะจัดเลือกตั้งใหญ่ ส่วนเลือกตั้งท้องถิ่นไม่ห่วงเพราะกฎหมายเขียนไว้ให้จัดการเลือกตั้งคล่องตัวกว่าระดับชาติ เช่น กกต.อาจมอบให้ผู้อื่นจัดการเลือกตั้งได้

รองนายกฯ กล่าวว่า ส่วนที่กังวลว่าหากนายสมชัย ได้เป็นเลขาฯกกต.แล้วนายบุญส่ง น้อยโสภณ จะเกษียณอายุในเดือนก.ค. ทำให้กกต.เหลือเพียง 3 คนจะจัดเลือกตั้งใหญ่ได้หรือไม่นั้น ยืนยันว่าทำได้ นายสมชัยจะไปก็ได้ ไม่มีใครเหนี่ยวรั้งไว้ แต่นายบุญส่ง มีวิธีเหนี่ยวรั้งให้ทำหน้าที่ต่อไป โดยออกคำสั่งหัวหน้าคสช.ใช้อำนาจตามมาตรา 44 ให้ทำหน้าที่ต่อไปได้ แต่จะวิธีนี้ไปตั้งบุคคลมาแทนไม่ได้

เมื่อถามว่าเคยมีข่าวว่านายสมชัย จะขอลาออกเพราะเหนื่อยกับการทำหน้าที่กกต. แต่กลับมาสมัครเป็นเลขาฯ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่แปลก และที่ผ่านมานายสมชัย ไม่ได้มีปัญหางัดข้อกับใคร ยังรักใคร่กันดีกับตนและรัฐมนตรีหลายคน ขณะที่การแสดงความเห็นต่างๆ ก่อนหน้านั้น เพราะนายสมชัยเป็นคนอย่างนั้นก็รู้กันอยู่ แต่ตำแหน่งเลขาฯกกต.ไม่ได้มีหน้าที่ไปแสดงฝีปากกับใคร เพราะวัดกันที่ฝีมือทำงาน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ วิษณุชี้‘สมชัย’ชิงเลขาฯกกต. ไม่กระทบงานจัดเลือกตั้ง เล็งใช้ม.44 ต่ออายุกกต.ที่จะเกษียณ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง