ต่อคิว -พปชร.จ่อเข้าพบ เพื่อไทย พรุ่งนี้ คุยหาทางออกประเทศ ‘ย้ำ’จุดยืน ไม่แตะ ม.112 เห็นด้วยเพื่อไทยเชิญขั้วรัฐบาลเดิมหารือ มุ่งตั้งรัฐบาลใหม่โดยเร็ว-สร้างความเชื่อมั่นนักลงทุน
เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 23 ก.ค.66 นายสันติ พร้อมพัฒน์ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยว่า ได้รับการเทียบเชิญจากพรรคเพื่อไทย เพื่อพูดคุยแนวทางแก้ไขปัญหาวิกฤติ และทางออกประเทศ โดยในวันที่ 24 ก.ค.ช่วงตนจะเดินทางมาพร้อมกับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ประธานคณะกรรมการประสานงาน ส.ส. , นายไผ่ ลิคก์ ส.ส.กำแพงเพชร ซึ่งในส่วนของพรรคพลังประชารัฐ ยังคงย้ำจุดยืนไม่มีแนวคิดทำลายความมั่นคงของประเทศ หรือการยกเลิก หรือแก้ไข มาตรา 112 หากพรรคใดพรรคหนึ่งมีแนวนโยบายดังกล่าวก็ไม่สามารถทำงานร่วมกันได้
นายสันติ กล่าวว่า ทั้งนี้ พรรคพลังประชารัฐ เน้นย้ำ เรื่องความมั่นคง ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ เป็นหัวใจสำคัญ ของประเทศ และต้องช่วยกันรักษาไว้ และย้ำว่า การพูดคุยในวันนี้เป็นการหาทางออกในการจัดตั้งรัฐบาลเพื่อขับเคลื่อนแก้ปัญหาบ้านเมือง เพราะหากขาดรัฐบาลนานไป ประชาชน และนักลงทุนก็จะเกิดความกังวล ซึ่งถือว่าเป็นประเด็นสำคัญ โดยเป็นไปตามนโยบายของพรรคพลังประชารัฐ ที่ต้องการก้าวข้ามความขัดแย้ง ดังนั้นที่เป็นการทำเพื่อบ้านเมือง ก็พร้อมพูดคุย ขณะที่ พลเอกประวิตร รับทราบแล้ว ถือว่าเป็นการทำงานของพรรค
นายสันติ กล่าวว่า ส่วนตัวเห็นด้วย ที่พรรคเพื่อไทย เลือกใช้วิธีส่งหนังสือเทียบเชิญ ไปยังขั้วรัฐบาลเดิม เพื่อร่วมกันหาทางออกประเทศ เพราะทุกพรรคการเมืองต้องมองว่า การขาดรัฐบาลจะส่งผลให้การขับเคลื่อนนโยบายให้กับประชาชน การมี ครม.รักษาการ เป็นไปอย่างเชื่องช้า ไม่สามารถทำอะไรได้มาก เรื่องนี้นักลงทุนย่อมมองทิศทางเศรษฐกิจของประเทศไทยอยู่
ผู้สื่อข่าวถามถึงกระแสข่าวอาจจะถูกเทียบเชิญร่วมรัฐบาลด้วยนั้น นายสันติ กล่าวว่า ก็เป็นเพียงกระแสข่าว ตอนนี้ยังไม่มีอะไร ไม่ได้สนใจกระแสข่าวนี้ สนใจแค่ประเทศจะได้รัฐบาลใหม่เมื่อไหร่ และเป็นรัฐบาลที่รักชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และเป็นรัฐบาลที่เป็นประชาธิปไตย ทำเพื่อพี่น้องประชาชน เกิดความมั่นคงในประเทศ