นายกฯ พบผู้บริหารสูงสุดเขตบริหารพิเศษฮ่องกง กระชับสัมพันธ์ ผลักดันการค้าการลงทุน เชื่อมโยงด้านการคมนาคม หวังบูมท่องเที่ยว

เมื่อวันที่ 9 ต.ค.2566 ที่เขตบริหารพิเศษฮ่องกง นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง ได้พบหารือทวิภาคีกับ นายจอห์น ลี คา-ชิว ผู้บริหารสูงสุดเขตบริหารพิเศษฮ่องกง เพื่อกระชับความสัมพันธ์และผลักดันการค้าการลงทุนในทุกมิติ จากนั้นร่วมงานเลี้ยงอาหารกลางวัน ซึ่งผู้บริหารสูงสุดเขตบริหารพิเศษฮ่องกงเป็นเจ้าภาพจัดเลี้ยง เพื่อเป็นเกียรติแก่นายกรัฐมนตรี ก่อนจะพบหารือภาคธุรกิจฮ่องกง

นายกฯ กล่าวว่า จากการเดินทางมาฮ่องกง เล็งเห็นว่าสนามบินฮ่องกงถือเป็นสนามบินที่มีประสิทธิภาพที่สุดแห่งหนึ่งของโลก เป็นจุดศูนย์กลางเชื่อมต่อการเดินทางไปยังประเทศต่างๆ ได้สะดวกสบาย ดังนั้น มุ่งหวังว่าไทยกับฮ่องกงจะเร่งสร้างความเชื่อมโยงด้านการคมนาคม เพื่อเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยว ตลอดจนส่งเสริมความร่วมมือกับสนามบินอู่ตะเภา การลงทุนขยายสนามบินที่จังหวัดเชียงใหม่และภูเก็ต รวมถึงการขยายสนามบินในเมืองรอง เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเมืองรองได้อีกด้วย ทำให้การติดต่อไปมาหาสู่ดีขึ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาพอากาศของฮ่องกงวันนี้ สถานีอุตุนิยมวิทยาของฮ่องกงแจ้งเตือนภัยระดับ 8 คือมีพายุฝนฟ้าคะนองและลมแรง การเดินทางของนายกฯและคณะ จึงเป็นไปด้วยความระมัดระวัง

วันเดียวกัน นายกฯ ยังคงมีภารกิจและพักค้างคืนที่เขตบริหารพิเศษฮ่องกง จากนั้นวันอังคารที่ 10 ต.ค. จะออกเดินทางจากฮ่องกง ไปยังกรุงบันดาร์เสรีเบกาวัน ประเทศบรูไนดารุสซาลาม เพื่อเข้าร่วมพิธีต้อนรับอย่างเป็นทางการ และเข้าร่วมหารือทวิภาคีระหว่างนายกฯ กับสมเด็จพระราชาธิบดีแห่งบรูไนดารุสซาลาม จากนั้นจะเข้าร่วมงานเลี้ยงอาหารเย็น ซึ่งสมเด็จพระราชาธิบดีแห่งบรูไนดารุสซาลามพระราชทานเพื่อเป็นเกียรติแก่นายกฯ

วันพุธที่ 11 ต.ค. ช่วงบ่าย นายกฯ เข้าร่วมพิธีต้อนรับอย่างเป็นทางการ และหารือกับนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย แถลงข่าวร่วม และเข้าร่วมงานเลี้ยงอาหารเย็นที่นายกฯ มาเลเซียเป็นเจ้าภาพจัดขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่นายกฯ

จากนั้นวันพฤหัสบดีที่ 12 ต.ค. ช่วงเช้า นายกฯ เข้าร่วมพิธีต้อนรับอย่างเป็นทางการ ณ ทำเนียบรัฐบาลสาธารณรัฐสิงคโปร์ หารือทวิภาคีกับนายกฯ สิงคโปร์ แถลงข่าวร่วม และช่วงบ่ายจะพบหารือนักธุรกิจสิงคโปร์ ก่อนเดินทางกลับประเทศไทย ถึงท่าอากาศยาน บน.6 เวลา 16.55 น.

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน