โฆษกรัฐบาลแจง “เศรษฐา” มอบ “ปานปรีย์” ศึกษาแนวทางขึ้นเงินเดือนขรก.-จนท. ยันยังไม่ใช่มติครม.เห็นชอบให้ทำ ระบุจะทำหรือไม่ทำตามก็ได้

เมื่อวันที่ 5 พ.ย. 66 นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีที่มีรายงานข่าวว่า สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.)ส่งหนังสือถึงกระทรวงและหน่วยงานราชการ ให้ศึกษา เรื่องการปรับอัตราค่าแรงขั้นต่ำ และการปรับอัตราเงินเดือนสำหรับกลุ่มข้าราชการพลเรือนและเจ้าหน้าที่ของรัฐ โดยให้พิจารณาถึงความเหมาะสม แนวทางความเป็นไปได้และ กรอบระยะเวลา ผลกระทบของการปรับอัตราเงินดือนฯกับหน่วยงานเกี่ยวข้องให้ชัดเจน และรายงานผลให้ครม.ทราบภายในเดือน พ.ย.นี้

นายชัย เผยว่า เรื่องดังกล่าวไม่ใช่มติคณะรัฐมนตรีแต่เป็นเพียงข้อสั่งการของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ในที่ประชุม

ครม.โดยมอบหมายให้ นายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรี กำกับดูแลสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน ไปศึกษาแนวทางว่าจะสามารถทำได้หรือไม่ ทำได้แค่ไหน โดยให้พิจารณาอย่างรอบด้านและให้รายงานกลับมาให้ทราบเท่านั้น เวลานี้ยังอยู่ในระหว่างการศึกษา ยังไม่รู้ว่าผลจะออกมาเป็นอย่างไร และเมื่อผล

ออกมาแล้วนำเสนอให้นายกฯ ก็ยังไม่รู้ว่าแนวทางที่ศึกษาจะทำได้แค่ไหน อย่างไรและอาจจะทำหรือไม่ทำตามก็ได้ ขอย้ำว่าเรื่องนี้ยังเป็นเพียงการศึกษาแนวทางความเป็นไปได้เท่านั้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน