เปิดเบื้องลึก เด้ง พ.ต.ต.สุริยา พ้นอธิบดีดีเอสไอ เผยรู้ตัวโดนย้ายแน่ เลยสร้างปมโยงค้นห้างดัง เพื่อให้เห็นมีการตรวจค้นและนำไปสู่การถูกย้าย

จากกรณีที่ประชุมครม.มีมติเห็นชอบตามที่กระทรวงยุติธรรมเสนอ ขอแต่งตั้งข้าราชการพลเรือนสามัญให้ดำรงตำแหน่งประเภทบริหารระดับสูง 2 ราย คือ พ.ต.ท.ประวุธ วงศ์สีนิล รองปลัดกระทรวงยุติธรรม ให้ดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน กระทรวงยุติธรรม และพ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ กระทรวงยุติธรรม ให้ดำรงตำแหน่งรองปลัดกระทรวงยุติธรรม

สำหรับบุคคลที่รักษาการในตำแหน่งอธิบดีดีเอสไอแทนพ.ต.ต.สุริยา ตามกฎหมายจะเป็นหน้าที่ของ พ.ต.ต.ยุทธนา แพรดำ รองอธิบดีดีเอสไอ ลำดับที่ 1 จะต้องปฏิบัติหน้าที่จนกว่าจะมีการแต่งตั้งอธิบดี หรือมีคำสั่งแต่งตั้งบุคคลใดมารักษาราชการอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ

โดยคาดว่าระหว่างนี้ รมว.ยุติธรรม จะออกคำสั่งให้ พ.ต.ต.สุริยา ไปรักษาราชการปลัดกระทรวงยุติธรรมในสัปดาห์หน้า และให้พ.ต.ท.ประวุธ ไปรักษาราชการอธิบดีกรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน ระหว่างรอขั้นตอนการโปรดเกล้าฯ

สำหรับ พ.ต.ต.ยุทธนา เป็นลูกหม้อดีเอสไอ เป็นนักเรียนนายร้อยตำรวจรุ่น 49 โอนย้ายจากตำรวจมารับราชการดีเอสไอตั้งแต่ยุคก่อตั้งดีเอสไอ เป็นพนักงานสอบสวนในคดีสำคัญหลายคดี อาทิ คดีการเสียชีวิตคนเสื้อแดง 99 ศพ คดีทุจริตโกงหุ้น STARK หมื่นล้าน คดีปั่นหุ้นมอร์ (MORE) และกำกับดูแลคดีหมูเถื่อน 161 ตู้ ซึ่งจะขึ้นมารักษาราชการแทนอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากมีมติ ครม.โยกย้ายพ.ต.ต.สุริยา ข้าราชการในกรมสอบสวนคดีพิเศษบางส่วนเริ่มวิพากษ์วิจารณ์ แต่ไม่ได้สร้างความแปลกประหลาดใจมากนัก เนื่องจากก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวปรับย้ายมาสักระยะหนึ่ง

ส่วนที่มีกระแสข่าวระบุว่า การย้ายอธิบดีดีเอสไอครั้งนี้เป็นผลมาจากการเข้าตรวจค้นสำนักงานใหญ่แม็คโคร เมื่อวันที่ 27 พ.ย.ที่ผ่านมา และสร้างความไม่พอใจกับกลุ่มทุนนั้น เป็นการพูดกันในกลุ่มทีมงานของพ.ต.ต.สุริยา

แต่มีกระแสข่าวจากอีกกลุ่มของข้าราชการดีเอสไอระบุว่า เหตุการย้ายพ.ต.ต.สุริยา เนื่องจากก่อนหน้านี้พ.ต.ต.สุริยา ทราบมาก่อนนี้ว่าจะมีการปรับย้ายตนเอง จึงพยายามเจรจา แต่ไม่เป็นผล และทราบชัดเจนในการประชุมครม.วันที่ 28 พ.ย. มีชื่อของตนเองถูกเสนอปรับย้าย พ.ต.ต.สุริยาจึงเข้าไปตรวจแม็คโคร เพื่อให้เห็นว่ามีการตรวจค้น และนำไปสู่การถูกย้าย

นอกจากนี้ยังมีเรื่องการทำงานที่ค่อนข้างล่าช้า และมีปัญหาการบริหารงานภายในดีเอสไอ ที่มีการร้องเรียนไปยังแกนนำพรรครัฐบาล ในเรื่องความสนิทสนมกับบุคคลฝากฝั่งขั้วอำนาจเก่า

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน