‘ผู้ว่าฯ ชัชชาติ’ ชวนคนกรุงเทพฯ ลงทะเบียนแก้หนี้นอกระบบ สั่ง 50 เขต ขึ้นทะเบียนเจ้าหนี้ ย้ำ ภาครัฐพยายามหาทางช่วยแก้ปัญหา

เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. 2566 ที่ศาลาว่าการกทม. นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯ กทม. กล่าวถึงกรณีการเปิดลงทะเบียนแก้ปัญหาหนี้นอกระบบวันแรกที่สำนักงานเขต ว่า ยังไม่ได้รับรายงานเรื่องตัวเลขผู้มาลงทะเบียน การแก้ปัญหาหนี้นอกระบบมีมาหลายรอบแล้ว แต่ปัจจุบันมีรูปแบบซับซ้อนมากขึ้น

นายชัชชาติ กล่าวต่อว่า โดยสัปดาห์ผ่านมา ได้ให้นโยบายกับ 50 สำนักงานเขต ให้หาวิธีลงทะเบียนเจ้าหนี้ด้วย เป็นกระบวนการที่ทำคู่ขนาน เพื่อให้ได้ข้อมูลมากที่สุด กทม.มี 2,000 ชุมชน คิดว่าทุกคนรู้ว่าเจ้าหนี้รายใหญ่คือใคร หากทำเช่นนี้จะช่วยให้กระบวนการสั้นลง

“ขอเชิญชวนประชาชนที่เป็นหนี้นอกระบบให้มาลงทะเบียน เพราะไม่มีอะไรแย่ไปกว่านี้แล้ว มีแต่จะดีขึ้น เราเป็นหนี้นอกระบบ ชีวิตเราก็แย่พออยู่แล้ว แสดงว่าชีวิตถึงทางตัน จึงต้องให้ภาครัฐมาช่วย เชื่อว่าภาครัฐจะเก็บเป็นความลับ ไม่นำข้อมูลไปเผยแพร่

เราพยายามหาทางช่วย ต้องเริ่มจากการยอมรับปัญหาก่อน ไม่ต้องอายทุกคนมีความลำบากในชีวิตได้ เอาข้อมูลมาแล้วเราช่วยกันหาทางแก้ปัญหาต่อไป เชิญชวนประชาชนไปลงทะเบียนในทุกเขตทุกจังหวัด ข้อมูลจะได้ขึ้นมาอยู่บนโต๊ะ ข้อมูลที่อยู่ในนอกระบบก็มาอยู่ในระบบ” ผู้ว่าฯ ชัชชาติ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน