ภาคประชาชน ยื่น 14,000 ชื่อ เสนอร่างพ.ร.บ.กัญชา กัญชง ม่าง เข้าสภาผู้แทนราษฎร หวังไทยเป็นเซ็นเตอร์ เกี่ยวกับนวัตกรรม-สุขภาพ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 26 ธ.ค.2566 ที่รัฐสภา ภาคีเครือข่ายกัญชา กัญชง ม่าง (ภาคประชาชน) สมาคมสร้างสรรค์เกษตรกรไทย สมาคมม้ง สมาคมพ่อค้าม้ง สมาคมม้ง กรุงเทพฯ และเครือข่าย สมาคมศูนย์รวมการศึกษาและวัฒนธรรมชาวไทยภูเขา ประเทศไทย สมาคมผู้ประกอบการสปาไทย มูลนิธิ เฮมพ์ ฟอร์ ไลฟ์ ประเทศไทย วิสาหกิจชุมชนผู้ปลูกและผู้ผลิตผ้าม่าง

เครือข่ายแพทย์แผนไทย บริษัท ผู้ประกอบการ เกษตรกรเจ้าของฟาร์มปลูก และประชาชนผู้เล็งเห็นประโยชน์จากกัญชา กัญชง ม่าง นำโดยนายวิเชียร ศรีสุด ประธานภาคีเครือข่ายกัญชาฯ ที่รวบรวมรายชื่อประชาชน 14,000 รายชื่อ นำเสนอร่างพ.ร.บ.กัญชา กัญชง ม่าง พ.ศ….. (ภาคประชาชน) ต่อประธานสภาผู้แทนราษฎร

โดยเป็นร่างกฎหมายที่ส่งเสริม สนับสนุน การใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ การพาณิชย์ อุตสาหกรรม และการเกษตรกรรม พร้อมทั้งเป็นการควบคุมการนำไปใช้ ไม่ให้เกิดโทษและผลกระทบต่อตนเอง และผู้อื่น อย่างเคร่งครัด

นายวิเชียร กล่าวว่า ทางคณะเชื่อว่า ถ้ากฎหมายฉบับนี้ผ่านไปได้จะทำให้ประเทศไทยเป็นเซ็นเตอร์เกี่ยวกับนวัตกรรม เรื่องสุขภาพ ผู้ป่วยสามารถจับต้องได้ โดยในร่างกฎหมายกำหนดไว้ 5 ปี ซึ่งจะทำให้ผู้ปลูก ผู้ประกอบการต่อยอดเรียนรู้พัฒนาได้ จึงนำเสนอร่างกฎหมายนี้ เพราะเห็นว่าเหมาะสมสอดคล้องมีมาตรฐานอ้างอิงในประเทศ อันจะนำมาซึ่งประโยชน์ของมวลมนุษยชาติ และคงไว้ซึ่งสิทธิการเข้าถึงกฎหมายตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย

ด้านนายธงชาติ รัตนวิชา ผู้ช่วยเลขานุการประธานสภาผู้แทนราษฎร รับยื่นร่างกฎหมายดังกล่าว พร้อมกล่าวว่าจะนำรายชื่อที่รวบรวมมาไปตรวจสอบตามขั้นตอนก่อนจะเสนอประธานสภาฯเพื่อบรรจุระเบียบวาระต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน