เสี่ยต่อ ซัดบิดเบือน ‘เฮียเก้า’ เป็นน้องชาย ชี้เป็นแค่ญาติ กระตุ้นต่อมสำนึก อย่าทำตัวเป็นศาลเตี้ย ลั่นถ้าเสียหายฟ้องแน่นอน ลั่นใครทำผิดก็ต้องได้รับโทษ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 16 ม.ค.2567 ที่พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงความสัมพันธ์กับ นายหลี่ เซิ่งเจียว หรือเฮียเก้า หนึ่งในผู้ต้องหาที่ดีเอสไอออกหมายจับในคดีหมูเถื่อนว่า คนไทยมีบรรพบุรุษมาจากประเทศจีนเยอะแยะ ทั้งนักการเมือง ข้าราชการ นักธุรกิจใหญ่ๆ ทุกคน คนเหล่านี้เดินทางมาจากประเทศจีนมาก่อร่างสร้างตัวทำมาหากินโดยสุจริต ถามว่าใครไม่มีญาติบ้าง ประเทศจีนหมู่บ้านเดียวกันก็เป็นญาติกันทั้งหมด

“ผมไม่เคยเถียงว่าไม่มีญาติ ผมมีญาติ และอยากถามว่าทุกตระกูลใหญ่ๆ ในประเทศ ท่านมีญาติแล้วรู้หรือไม่ว่าญาติไปทำธุรกิจอะไร ไม่มีใครไปก้าวก่าย แต่ถ้าอยู่ในประเทศไทย ทำผิดกฎหมายต้องได้รับการลงโทษไม่ว่าใครก็แล้วแต่ นี่คือสิ่งที่ถูกต้อง ฉะนั้นไปลงข่าวให้ดีๆ ผมไม่ได้ปฏิเสธว่าไม่มีญาติ แต่ผมปฏิเสธว่า ผมกับเขาไม่ใช่ลูกพ่อเดียวกัน มีนักข่าวบางสำนักนำไปบิดเบือนเพื่อโยงให้ผมใกล้ชิดที่สุด ไม่ใช่ เพราะพ่อผมอยู่ประเทศไทยอยู่มา 80 ปี คงไม่เข้าฝันและไปท้องที่จีนได้ และไม่เคยไปประเทศจีนอีกเลย พ่อคงไม่มีฤทธิ์เดชแน่นอน” นายเฉลิมชัย กล่าว

นายเฉลิมชัย กล่าวต่อว่า ตนชี้แจงแค่นี้ ไม่ใช่เอาไปลงข่าวว่าตนปฏิเสธว่าไม่มีญาติ อยากให้ไปถามนักธุรกิจกี่สิบตระกูลในไทย ใครมีญาติในเมืองจีน ดีก็ว่าดี เลวก็ต้องว่าเลว ไม่มีใครปกป้องได้ ความจริงก็คือความจริง หนีไม่พ้น

วันนี้เข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ความจริงก็ต้องปรากฏ ถ้าตนเสียหายตนฟ้องแน่นอน ตนถึงถามหาจรรยาบรรณ และสำนึก ถ้ามีสำนึกก็ไปบอกกับประชาชนในข้อเท็จจริงตนก็จบ ตนไม่ได้มีความอาฆาตแน่นอน แต่ถ้าตนเสียหายไม่ยอม ฝากไปบอกสื่อที่ตามเรื่องนี้จนทำเป็นศาลเตี้ยเอง

เมื่อถามว่าแสดงว่าที่เคยพูดก่อนหน้านี้ไม่ติดใจ แต่หลังจากนี้จะฟ้องร้องใช่หรือไม่ นายเฉลิมชัย กล่าวว่า ถ้ามีจรรยาบรรณของความเป็นสื่อ ก็มาช่วยแก้ให้ตนในสิ่งที่เป็นข้อเท็จจริง และไม่ว่าใครทำผิดโดนรับโทษทั้งหมด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน