นิวัติไชย เลขาฯป.ป.ช. โต้เอกสารความเห็น ‘ดิจิทัลวอลเล็ต’ ขัดรัฐธรรมนูญ ไม่ใช่ความเห็นของป.ป.ช. เผยอยู่ระหว่างรอฟีดแบ็กกรรมการ ก่อนลงมติส่งให้รัฐบาล

จากกรณีมีการเผยแพร่เอกสาร อ้างว่าเป็นของ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ต่อนโยบายเติมเงินผ่าน ดิจิทัลวอลเล็ต 1 หมื่นบาท ที่ส่งถึงรัฐบาล โดยระบุมี 4 ประเด็นความสุ่มเสี่ยง ทั้งเรื่องการทุจริตเชิงนโยบาย ส่งผลกระทบต่อการคลัง ส่อขัดต่อกฎหมายหลายบท พร้อมทั้งมีข้อเสนอแนะ 8 ข้อ ไปยังรัฐบาลเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว และเน้นย้ำมาตรการป้องกันการคอร์รัปชั่นที่อาจเกิดขึ้นนั้น

ล่าสุด เมื่อวันที่ 16 ม.ค.2567 นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. กล่าวถึงเอกสารที่มีการเผยแพร่ว่าเป็นความเห็นของป.ป.ช. เตือนครม.ว่าโครงการดิจิทัลวอลเล็ต เสี่ยงขัดรัฐธรรมนูญว่า ไม่ใช่ความเห็นของป.ป.ช.

ทั้งนี้ ไม่ทราบว่ามาจากหน่วยงานใด หรือเป็นความเห็นของคณะทำงานที่รวบรวมความเห็น เพื่อเสนอให้คณะกรรมการป.ป.ช.ชุดใหญ่หรือไม่

แต่หากเป็นความเห็นของป.ป.ช. จะต้องผ่านมติของกรรมการเท่านั้น ซึ่งตอนนี้คณะกรรมการยังไม่มีความเห็นใดๆ เกี่ยวกับโครงการ ดิจิทัลวอลเล็ต จะต้องรอคณะกรรมการแต่ละคนส่งความเห็นสรุปกลับมา ก่อนมีมติและส่งความเห็นให้รัฐบาล

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน