สว.เจอโรคเลื่อน รมต.เบี้ยวตอบกระทู้ หมออำพล ฉะไม่ให้ความสำคัญ จี้นายกฯ กำชับรัฐมนตรีมาตอบด้วย ‘วันชัย’ ซัดเป็นเรื่องน่าอาย ไม่ให้เกียรติวุฒิสภา

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 5 ก.พ.2567 ที่รัฐสภา ในการประชุมวุฒิสภา มีนายศุภชัย สมเจริญ รองประธานวุฒิสภา เป็นประธานการประชุม พิจารณากระทู้ถามเป็นหนังสือ 2 เรื่อง กระทู้แรก เรื่องมาตรการสวมหมวกนิรภัยในเด็กทั่วประเทศ แต่นายเกรียง กัลป์ตินันท์ รมช.มหาดไทย ติดภารกิจสำคัญ จึงขอเลื่อนการตอบกระทู้ออกไป

กระทู้ที่สอง เรื่องการจัดสรรพื้นที่ป่าชายเลนให้เอกชนปลูกป่าชายเลน เพื่อประโยชน์จากคาร์บอนเครดิต โดยนพ.อำพล จินดาวัฒนะ สว. ถาม พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซึ่งเลื่อนจากการประชุมวุฒิสภาเมื่อวันที่ 8 ม.ค.2567 แต่พล.ต.อ.พัชรวาท ติดภารกิจสำคัญไม่สามารถมาตอบกระทู้ได้ จึงขอเลื่อนออกไปเป็นวันที่ 4 มี.ค.

นพ.อำพล กล่าวว่า ตนตั้งกระทู้ถาม รมว.ทรัพยากรฯ เพื่อให้มาตอบตั้งแต่สมัยประชุมที่แล้ว และบรรจุวาระครั้งแรกวันที่ 16 ต.ค.66 และรมว.ทรัพยากรฯ แจ้งว่าติดภารกิจสำคัญ ขอเลื่อนตอบเป็นวันที่ 30 ต.ค.66 ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของสมัยประชุม แต่ถึงวันดังกล่าว รมว.ทรัพยากรฯ ขอเลื่อนอีกเป็นครั้งที่ 2

สมัยประชุมนี้ กระทู้นี้บรรจุวันที่ 8 ม.ค.67 แต่รมว.ทรัพยากรฯ ก็แจ้งติดภารกิจสำคัญ ขอเลื่อนออกไปอีก 1 เดือน คือมาตอบในวันนี้ (5 ก.พ.) แต่รมว.ทรัพยากรฯ อ้างว่าติดภารกิจสำคัญ ขอเลื่อนอีก จะขอตอบในวันที่ 4 มี.ค. ซึ่งตนไม่อยากจะให้สังคมและประชาชนเข้าใจว่ารัฐมนตรีซื้อเวลาหรือไม่ในการเลื่อนตอบกระทู้ไป 4 ครั้ง จะรอปิดสมัยประชุมใช่หรือไม่

นพ.อำพล กล่าวต่อว่า สิ่งที่จะถามในกระทู้เป็นเรื่องสมบัติสาธารณะ จึงอยากทราบว่ารัฐมนตรีมีการดูแลเรื่องนี้อย่างไร มีนโยบายอะไรเกี่ยวกับเรื่องนี้ ซึ่งเลื่อนมาถึง 4 ครั้ง เท่าที่ดูสถานการณ์วันที่ 4 มี.ค.ก็อาจจะเลื่อนไปเป็นเดือนเม.ย.แล้วปิดสมัยประชุม ดังนั้น ขอให้นายกฯ กำชับรัฐมนตรีในรัฐบาลได้ให้ความสำคัญต่อการมาตอบกระทู้ในการทำงานที่เป็นระบบที่อยู่ในรัฐธรรมนูญด้วย

ด้านนายวันชัย สอนศิริ สว. กล่าวว่า ตนรู้สึกตั้งแต่เปิดสมัยประชุมแล้วว่า รัฐบาลชุดนี้ไม่ให้ความสำคัญกับวุฒิสภา ทั้งที่เป็นรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง และได้พูดกันในที่ประชุมวิป ซึ่งมีตัวแทนของรัฐบาล คือ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รองนายกฯ ร่วมประชุมด้วย

นายสมศักดิ์ รับปากว่าได้ไปประสานงานในที่ประชุมครม.แล้ว และยืนยันว่านายกฯ แจ้งให้รัฐมนตรีทุกคน ถ้าไม่ติดภารกิจใดๆ ต้องมาตอบกระทู้ในที่ประชุมวุฒิสภา แต่ดูเหมือนการประสานงานนั้นสักแต่พูดกัน แต่ไม่ได้ปฏิบัติตาม ตนว่าเป็นเรื่องน่าอาย น่าเกลียดอย่างยิ่ง ความจริงการตอบกระทู้เป็นประโยชน์ร่วมกันทั้งสองฝ่าย แต่ฝ่ายได้ประโยช์เต็มๆ คือรัฐบาล จะได้แสดงให้เห็นว่าผลงานที่ทำไปนั้นมีอะไรบ้าง

“นายสมศักดิ์ พูดในที่ประชุมวิปว่าเวลามีใครตั้งกระทู้ถึงท่าน แล้วท่านไม่มาตอบ ท่านรู้สึกอายตัวเอง และรู้สึกเป็นเรื่องน่าอายอย่างยิ่ง ฉะนั้น เอาความน่าอายตรงนี้ส่งไปยังนายกฯ และรัฐมนตรีทุกคน ผมนั่งดูว่าทำไมเลื่อนแล้วเลื่อนอีกหลายครั้ง แสดงว่าเขาไม่ให้เกียรติกับวุฒิสภาเลย ถือว่าท่านก็ไร้เกียรติต่อการที่จะมาตอบกระทู้แค่นี้ ทั้งที่เป็นประโยชน์กับรัฐบาล ผมคนหนึ่งที่เป็นสว.ขอประณามต่อการกระทำอย่างนี้” นายวันชัย กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน