ภูมิธรรม เผย นายกฯ เรียก‘จุลพันธ์’ถกก่อนประชุมกก.ดิจิทัลวอลเล็ต ยันเดินหน้าให้เร็วที่สุด ชี้เงินเฟ้อติดลบเพราะประเทศยังวิกฤต เตือนคนค้าน หากซ้ำรอยต้มยำกุ้ง รับผิดชอบด้วย

เมื่อเวลา 12.25 น. วันที่ 5 ก.พ.2567 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ถึงข่าวนายเศรษฐา ทวีสิน นายกฯและรมว.คลัง นัดหารือกับนายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.คลัง ถึงโครงการดิจิทัลวอลเล็ตในวันนี้ ว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องเร่งด่วน ต้องรีบดำเนินการทันที คิดว่านายกฯ คงหารือกับนายจุลพันธ์ ก่อนค่อยประชุมคณะกรรมการนโยบายดิจิทัลวอลเล็ตชุดใหญ่

ผู้สื่อข่าวถามว่าต้องรอความเห็นจากคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) อยู่หรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า เรายังไม่ทราบว่า ป.ป.ช.จะมีข้อเสนออะไรหรือไม่ เราต้องดำเนินการตามที่ว่าไป แต่หากเป็นไปตามเอกสารที่เคยปรากฏในสื่อ ถือเป็นข้อมูลสำรอง เพราะไม่ใช่เรื่องที่เรากระทำผิดแล้วถูกร้องให้หยุดการกระทำ

เมื่อถามย้ำว่าต้องขอความเห็น ป.ป.ช. หรือไม่ว่าความเห็นนั้นจริงหรือไม่ หรือรัฐบาลจะเดินหน้าต่อไปเลย นายภูมิธรรม กล่าวว่า ยังไม่มีสัญญาณโดยตรงมาถึงเรา หากเราไปถามทุกหน่วยงานก่อนก็จะมีปัญหา เราก็ดำเนินการไป แต่หากระหว่างที่เราดำเนินการแล้วมีหนังสือมา เราก็ยังยืนหยัดที่จะทำ เหมือนตอนที่คณะกรรมการกฤษฎีกามีความเห็นมาแล้ว หากถึงตอนที่เราสรุปกระบวนการทุกอย่างแล้ว ป.ป.ช. ยังไม่มีหนังสือมา ก็ต้องถือว่าเรายังไม่ได้รับหนังสือ

เมื่อถามว่าเป็นไปได้หรือไม่ว่าจะประชุมคณะกรรมการนโยบายดิจิทัลวอลเล็ตในสัปดาห์นี้ นายภูมิธรรม กล่าวว่า จะประชุมให้เร็วที่สุด เรื่องนี้เราไม่ได้รอช้า เรื่องนี้เป็นภาระที่เราแถลงนโยบายต่อรัฐสภาไปแล้ว เราต้องดำเนินการและรวบรวมความเห็นของแต่ละหน่วยงาน

ทั้งนี้ รัฐบาลก็ต้องดำเนินการไปตามวัตถุประสงค์ ขอให้รอดูว่าจะปฏิบัติได้เมื่อไหร่และอย่างไรจะดีกว่า หากถามแบบนี้ต่อ คำตอบก็เป็นเหมือนเดิม

เมื่อถามถึงสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) แถลงตัวเลขเงินเฟ้อว่าติดลบ 1 เปอร์เซ็นต์ เป็นเดือนที่ 4 ติดต่อกัน สะท้อนเศรษฐกิจได้อย่างไรบ้าง นายภูมิธรรม กล่าวว่า เวลานี้เรายังอยู่ในช่วงวิกฤต ยังไม่ขึ้นมาจากศูนย์ ฉะนั้นสถานการณ์ก็เป็นอย่างนี้ เผยให้เห็นว่ายังมีวิกฤตหลายเรื่อง

สิ่งน่าเป็นห่วงที่สุดคือวิกฤตทางการเงิน เพราะเคยส่งผลกระทบกระเทือนมาแล้ว อย่างในช่วงวิกฤตต้มยำกุ้ง ปี 2540 พอเรารู้เข้าก็พังทลายทั้งระบบ และเท่าที่ดูนักการเงินก็เป็นห่วงเรื่องนี้ และดูได้จากปัญหาหุ้นกู้

“ยืนยันว่าหากปล่อยเรื่องนี้จนเกิดวิกฤตขึ้นอย่างในช่วงต้มยำกุ้ง จะส่งผลเสียหายอย่างรุนแรงต่อประเทศ ผมอยากให้ทุกคนที่อยากจะต่อต้านการกระทำของรัฐบาล ให้คำนึงถึงจุดนี้ด้วย นักเศรษฐศาสตร์หลายคนบอกว่าถ้าไม่ทำอะไรตอนนี้เลย โอกาสที่จะเกิดต้มยำกุ้งจะตามมา” นายภูมิธรรม กล่าว

นายภูมิธรรม กล่าวต่อว่า หน่วยงานต้องดูว่าการคาดการณ์นี้น่าเชื่อถือหรือไม่ และหากเป็นจริงจะเกิดอะไรขึ้น หากมากเกินกว่าจะเสี่ยงได้ ก็ต้องตัดสินใจในทางที่ทำไป แต่หากยังคัดค้านกันอีก ก็ไม่ว่ากัน ทุกคนมีสิทธิ์แสดงความเห็น แต่หากเกิดเหตุการณ์เลวร้ายก็อยากให้คนที่คัดค้านรับผิดชอบด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน