กกต. รอความชัดเจนจากรัฐบาล ที่มาแหล่งเงินทำนโยบาย ดิจิทัลวอลเล็ต ก่อนลุยสอบ เป็นไปตามที่หาเสียงหรือไม่ ไม่พิจารณาตามการคาดเดา

เมื่อวันที่ 16 ก.พ. 2567 ที่โรงแรมเซ็นทรา บายเซ็นทารา ศูนย์ราชการและคอนเวนชันเซ็นเตอร์ แจ้งวัฒนะ นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้สัมภาษณ์ถึงการตรวจสอบโครงการเงินดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท หลังคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริต (ป.ป.ช.) มีข้อห่วงใย

โดยนายอิทธิพร กล่าวว่า นโยบายหาเสียงที่ต้องใช้เงิน ต้องส่งเอกสารและแสดงถึงวงเงิน และที่มาของเงิน ประโยชน์ ความคุ้มค่า ความเสี่ยงและผลกระทบ โดยกกต.ต้องดูว่า พรรคการเมืองที่ส่งผู้สมัครรับการเลือกตั้ง ได้ส่งเอกสารตามมาตรา 57 แล้วหรือไม่ หากส่งช้าจะมีค่าปรับ

หน้าที่ของกกต. ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยพรรคการเมือง ไม่ได้บอกให้กกต.ดูว่า นโยบายที่เสนอมาถูกต้องตามที่แจ้งหรือไม่

ส่วนที่หลายฝ่ายมองว่าเป็นนโยบายที่ไม่ตรงปก เพราะตอนแรกไม่ได้บอกว่าจะกู้เงินมาใช้ดำเนินนโยบายนั้น ประเด็นนี้ยังไม่มีข้อยุติของการดำเนินการนโยบายของรัฐบาล เมื่อข้อเท็จจริงปรากฏแล้วก็อาจจะเข้าตามอำนาจหน้าที่ของกกต.ก็ได้ ดังนั้น ต้องดูข้อเท็จจริงว่าได้ดำเนินการตามที่หาเสียงหรือไม่

เมื่อถามว่าต้องให้มีคนมาร้องเรียนก่อนหรือไม่ นายอิทธิพร ไม่จำเป็น เพราะกระบวนการทำงานของกกต. จะมีผู้ร้องก็ได้หรือมีความปรากฏก็ได้ ต้องดูว่าการดำเนินการเรื่องนี้เป็นไปตามที่หาเสียงไว้ หรือดำเนินการอย่างไร ต้องรอให้ข้อเท็จจริงปรากฏจากรัฐบาลก่อน

เมื่อถามกรณีรัฐบาลระบุว่าเงินไม่พอที่จะดำเนินนโยบายดิจิทัลวอลเล็ต นายอิทธิพร กล่าวว่า อย่างที่บอกว่าต้องเป็นข้อเท็จจริงสุดท้าย ตอนนี้ไม่อยากพูดอะไรที่เป็นการคาดคะเน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน