“กสม.” ชี้ กรณี กลุ่มทะลุวัง บีบแตรใส่ขบวนเสด็จ เป็นอันตรายต่อบุคคลอื่น แนะการแสดงออกต้องเคารพสิทธิผู้อื่น และ กฎหมายด้วย

วันที่ 16 ก.พ.2567 ที่โรงแรมเซ็นทรา บาย เซ็นทารา ศูนย์ราชการและคอนเวนชันเซ็นเตอร์ แจ้งวัฒนะ นางหรรษา บุญรัตน์ รองเลขาธิการคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ(กสม.) กล่าวตอนหนึ่งในการสัมมนาเรื่อง “ศาลรัฐธรรมนูญและองค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญมีความสำคัญต่อประเทศ และประชาชนอย่างไร”

ในประเด็นคำถามที่ว่าจากปัญหากระบวนการยุติธรรมที่เกิดขึ้นกับผู้เห็นต่างทางการเมืองกสม.จะแก้ปัญหาเรื่องนี้อย่างไร ว่า ถ้าอิงตามหลักสิทธิมนุษยชนทุกคนมีเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น ไม่ว่าจะเป็นความคิดเห็นทางการเมือง หรือความคิดเห็นเรื่องใดๆก็ตาม

แน่นอนว่าคนจำนวนมากย่อมมีความคิดเห็นที่ไม่ลงรอยเป็นเรื่องปกติ แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นคือการแสดงออกในการแสดงความคิดเห็น และวิธีการในการแสดงความคิดเห็น แน่นอนว่าต้องอยู่ภายใต้หลักการเคารพสิทธิของคนอื่นและความสงบเรียบร้อยโดยทั่วไป ดังนั้นปัญหาอยู่ที่วิธีการแสดงออกมากกว่า

ส่วนคำถามที่ว่ากรณี กลุ่มทะลุวัง บีบแตรใส่ขบวนเสด็จ ว่าเป็นการละเมิดสิทธิหรือไม่ นางหรรษา กล่าวว่า การแสดงออกต้องเคารพสิทธิผู้อื่น และไม่ได้เป็นอันตราย ซึ่งในกรณีของขบวนเสด็จแน่นอนว่ามีกฎหมายที่อารักขาบุคคลสำคัญ และเรื่องนี้เป็นอันตรายต่อบุคคลอื่นด้วย ฉะนั้นการแสดงออกจะต้องเคารพกฎหมายด้วยเช่นกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน