“จุลพันธ์” ยันเงินหมื่นมาช้า แต่มาชัวร์ จวกมีคนนั่งบนหอคอยค้าน “ดิจิทัลวอลเล็ต” แต่ไม่เคยลงมาสัมผัสประชาชน เปรียบมีคนดักตีหัวก่อนเข้าบ้าน ขอชาวบ้านเห็นใจ-อดทนรอ

19 ก.พ. 67 – ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างการจัดพิธีมอบสัญญาเช่าที่ราชพัสดุ โครงการธนารักษ์เอื้อราษฎร์ ประจำปีงบประมาณ 2567 ที่บริเวณที่ว่าการอำเภอหนองวัวซอ จังหวัดอุดรธานี

นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวช่วงหนึ่งถึงโครงการเงินดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท กับประชาชนในพื้นที่อำเภอหนองวัวซอ ว่า

ขณะนี้อุปสรรคมี เพราะมันมีคนที่บอกว่า ไม่ควรให้คนรวย และให้ตัดออก และบอกว่า ให้เฉพาะกลุ่มเปราะบาง เฉพาะคนทุกคนยาก บางคนบอกว่า ไม่ควรให้เลย

แต่ตนขอบอกว่า วันนี้ เศรษฐกิจมันวิกฤต มันไม่ดี ฉะนั้นการกระตุ้นเศรษฐกิจถือเป็นสิ่งจำเป็น โดยวันนี้เรายืนยันว่า ถึงจะมีอุปสรรค พวกตนเดินหน้าแน่นอน ยังไงก็ต้องแจก 10,000 บาท ผ่านระบบดิจิทัลวอลเล็ต ให้กับประชาชนให้ได้ แต่ตนก็ขอความเห็นใจจากทุกคน ว่า

“ท่านก็เห็นแล้วว่า มีหนังสือจากหน่วยงานรัฐบางหน่วย หรือมีการคัดค้านจากหน่วยงานบางกลุ่มบางคน บางคนอยู่บนหอคอยไม่ได้ลงมาสัมผัสกับประชาชนอย่างพวกเรา เพราะเขามองว่า มันไม่มีความจำเป็น กำลังของประชาชนยังมี ขอให้ประชาชนลองตบกระเป๋าตัวเองดู ว่ายังมีเงินอยู่หรือไม่

ฉะนั้นขอบอกกับประชาชนว่า วันนี้หากเขาไม่เข้าใจในสิ่งที่พวกตนกำลังจะทำ ดังนั้นก็ต้องทำความเข้าใจกับเขา พร้อมยืนยันว่า รัฐบาลจะกระตุ้นเศรษฐกิจ ด้วยการออกเงินดิจิตอล ให้กับ ห้าหมื่นล้านคน ซึ่งสิ่งต่างๆ จะเป็นประโยชน์กับประชาชนทุกคน เพราะทุกคนจะได้นำไปต่อยอดในการประกอบอาชีพ มี 1 คนก็ 10,000 บาท คนในครอบครัวมี 5 คนก็ 50,000 บาท ซึ่งมันจะเปลี่ยนชีวิตได้” นายจุลพันธ์ กล่าว

นายจุลพันธ์ กล่าวว่า ถ้าเขาไม่เข้าใจ พวกตนก็ต้องทำความเข้าใจ แต่ก็ขอความเห็นใจกับประชาชนว่ามันอาจจะช้า เพราะเลื่อนมาตั้งแต่กุมภาพันธ์มาจนถึงพฤษภาคม และอาจจะเลื่อนออกไปอีก หากถามว่า ทำไมต้องเลื่อน ก็ถ้าหากจะเปิดประตูเข้าบ้านแล้วมันดักตีหัว อยู่ข้างใน จะให้ตนเข้าไปหรือ ตนก็ต้องอดทน และพี่น้องก็ต้องอดทนรอ แต่ไม่นานเกินรอ มาช้าแต่มาชัวร์ 10,000 บาท
ต้องถึงมือพวกท่านทุกคนให้ได้

ฉะนั้นจึงขอให้ทุกคนเป็นกำลังใจให้กับรัฐบาล ที่ทำงานให้ท่านสุดตัวและทุกวัน และขอกำลังใจให้กับนาย เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เพื่อเดินหน้าเปลี่ยนประเทศ และทำให้สี่ปีข้างหน้า มีชีวิตที่ดีขึ้นและเศรษฐกิจที่ดีขึ้นให้ได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน