นายกฯ โชว์วิสัยทัศน์ ยกระดับประเทศไทย สู่ศูนย์กลางเมืองแห่งอุตสาหกรรมระดับโลก ชี้ความขัดแย้ง ปัญหาการเมือง บดบังศักยภาพประเทศไทย ลั่นวันนี้เป็นจุดเริ่มต้นให้ชาวโลกรู้ แสงสว่างในประเทศไทยเกิดขึ้นแล้ว

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 22 ก.พ.2567 ที่ตึกสันติไมตรี (หลังนอก) ทำเนียบรัฐบาล นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง แถลงวิสัยทัศน์ “IGNITE THAILAND : จุดพลัง รวมใจ ไทยต้องเป็นหนึ่ง” ยกระดับประเทศไทยสู่ศูนย์กลางเมืองแห่งอุตสาหกรรมระดับโลก โดยมีคณะรัฐมนตรีและหัวหน้าส่วนราชการ ร่วมงานจำนวนมาก

นายกฯ กล่าวว่า ความขัดแย้ง ปัญหาการเมืองในช่วงหลายปีที่ผ่านมา บดบังศักยภาพ บดบังแสงสว่างของประเทศไทย ตั้งแต่ 6 เดือนที่รัฐบาลนี้เข้ามาบริหารประเทศ ความสงบ ความสมัครสมานสามัคคี ความร่วมใจกันของพวกเรา เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการที่เราจะเริ่มต้นให้ชาวโลกรู้ว่า แสงสว่างในประเทศไทยเกิดขึ้นแล้ว

“รัฐบาลตั้งเป้าประเทศไทยจะก้าวไปเป็นที่ 1 ของภูมิภาค ด้วยข้อได้เปรียบทั้งด้านทรัพยากรธรรมชาติ สถานที่ท่องเที่ยว ภูมิอากาศที่อบอุ่นตลอดปี โครงสร้างที่พร้อมต่อยอด และที่สำคัญคือ ศักยภาพของคนไทย ผมอยากชวนให้ทุกท่านมาปลุกพลัง ทำให้ไทยเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยว เราต้องการการใส่ใจ ไม่ใช่แค่เพียงใส่เงินงบประมาณลงไปอย่างเดียว”

ดังนั้น เราจึงมี 4 มาตรการ เพื่อยกระดับการท่องเที่ยว คือ

1.การท่องเที่ยวในประเทศไทย ต้องได้รับการส่งเสริมต่อยอดทุกรูปแบบ ทุกจังหวัด ทั้งเมืองหลัก และเมืองรองต้องเป็นเมืองท่องเที่ยว บางจังหวัดสามารถผลักดันให้เป็นมรดกโลกได้ เช่น จ.น่าน เราจะเฟ้นหาซอฟต์พาวเวอร์ เพื่อหาเสน่ห์ของประเทศไทย ทั้งศิลปวัฒนธรรม วิถีชีวิต อาหารไทย และกีฬา อย่างเช่นมวยไทย ของที่ระลึกไม่ว่าจะเป็นกางเกงมวยไทย มงคล ที่รัดแขน ทุกอย่างสร้างเงินได้

2.ประเทศไทยจะไม่หลับใหล เราจะมีงานเทศกาล งานคอนเสิร์ต งานศิลปะ งานแสดงสินค้าในประเทศไทยตลอดทั้งปี โดยเราต้องเชิญชวนเทศกาล ศิลปิน ให้มาจัดที่ไทยให้ได้ เพราะเราสามารถต่อยอดให้เขาเข้าใช้จ่าย และท่องเที่ยวต่อในจังหวัดต่างๆ ต่อไปได้ด้วย

3.เราจะผลักดันการท่องเที่ยวเป็นภูมิภาค (CLMV) เปิดวีซ่าเพิ่ม เพราะเป็นจุดเริ่มต้นของการท่องเที่ยว ให้เขาแวะมาไทย ก่อนบินไปลาว ไปมาเลเซีย ไปกัมพูชาต่อได้ โดยรัฐบาลได้ ฟรีวีซ่า ให้นักท่องเที่ยวจีน คาซัคสถาน อินเดีย และไต้หวัน เพื่อเป็นการเปิดประตูสู่นักท่องเที่ยว 2,900 ล้านคนแล้วด้วย

4.เราเป็นประเทศอินเตอร์ เราจำเป็นต้องแก้ไขกฎระเบียบที่เป็นอุปสรรคต่อการท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นเวลาเปิด-ปิดสถานบริการ การอนุญาตขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ สนามบอล เปิดให้ดื่มฉลองได้ และต้องแก้ไขภาษี เพื่อจัดงานหรือการแข่งขันต่าง ๆ

“เราพร้อมแล้วที่จะทำให้ประเทศไทยทั้งประเทศ เป็นโฮมสเตย์ของคนทั่วโลก รัฐบาลจะสนับสนุนศักยภาพของทุกจังหวัดให้มีลูกค้าเข้ามาเที่ยว มากิน มาใช้ ตลอดทั้งปี เอาเงินมาส่งถึงมือทุกคน”

นายกฯ กล่าวว่า สำหรับโครงการแลนด์บริดจ์ ตำแหน่งของประเทศเราคืออำนาจต่อรองในเวทีโลก เราจะเป็นตัวกลางการค้าระหว่างโลกตะวันตกและตะวันออก สร้างโครงการสะพานเชื่อมอันดามัน-อ่าวไทย แลนด์บริดจ์ให้ทันกับปริมาณการค้าที่จะวิ่งผ่านภูมิภาคนี้ให้ได้

การลงทุนเมกะโปรเจ็กต์นี้ จะเป็นการลงทุนครั้งใหญ่ในรอบ 20 ปี สร้างงานในทุกภาคส่วน ก่อให้เกิดการหมุนเวียนของเงินอย่างมหาศาล แต่เหนือสิ่งอื่นใดประชาชนในพื้นที่ต้องยอมรับ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน