สส.เพื่อไทย ห่วงออก ส.ป.ก.ไม่ชอบ กระทบจัดสรรที่ดินช่วยเหลือเกษตรกร แนะ เร่งพิสูจน์สิทธิ์ พร้อมทำแผนที่ One Map สร้างความชัดเจน แก้ปัญหาพื้นที่ทับซ้อน

เมื่อวันที่ 23 ก.พ. 2567 นายชนินทร์ รุ่งธนเกียรติ สส.บัญชีรายชื่อ รองโฆษกพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวกรณีปัญหาการจัดสรรที่ดิน ส.ป.ก.ให้เกษตรกร ว่า เรื่องนี้กลายเป็นเรื่องใหญ่ที่มีเสียงสะท้อนจากหลายภาคส่วน โดยเฉพาะพี่น้องเกษตรกรถึงปัญหาการออกเอกสารสิทธิ์โดยไม่ชอบ มีการจัดสรรในพื้นที่ไม่เหมาะสม ซึ่งเป็นปัญหาคาราคาซังมานานหลายยุคสมัย

สำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อการเกษตร (ส.ป.ก.) และกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช จึงควรที่จะเร่งหาข้อเท็จจริง และวางแนวปฏิบัติสำหรับกรณีในลักษณะดังกล่าว อีกทั้งต้องเร่งรัดการทำแผนที่ One Map ให้ครอบคลุมและแม่นยำ เพื่อสร้างความชัดเจนเรื่องกรรมสิทธิ์ในพื้นที่ต่างๆ คืนกรรมสิทธิ์กลับไปยังผู้ที่สมควรได้รับ และสร้างฐานข้อมูลที่ดินกลางที่ทุกหน่วยงานใช้หมุดเขตที่ดินเดียวกัน

“พี่น้องประชาชนจำนวนไม่น้อยยังขาดที่ดินทำกินประกอบอาชีพ ผมไม่อยากให้การปฏิบัติไม่ชอบในไม่กี่กรณี และเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้มานานมากแล้ว ทำให้กรอบแนวคิดดีๆ ในการจัดสรรที่ดิน เพื่อช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรให้มีโอกาสมีที่ทำกิน ถูกมองในทางที่ผิด

เพราะรัฐบาลที่นำโดยพรรคเพื่อไทยให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่งกับการกระจายโอกาส กระจายการเติบโตทางเศรษฐกิจให้ถึงพี่น้องทุกครัวเรือน” นายชนินทร์ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน