แจกแน่ดิจิทัลวอลเล็ต ไตรมาส 4 ได้ทั้ง 50 ล้านคน เล็งเปิดให้ร้านค้าลงทะเบียน นัดบอร์ดถก 27 มี.ค. ก่อนเคาะ 10 เม.ย. ชงเข้าครม.เดินหน้าต่อ

วันที่ 25 มี.ค.2567 เวลา 14.00 น. ที่รัฐสภา นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.คลัง เปิดเผยความคืบหน้าโครงการเติมเงิน 10,000 บาท ผ่านดิจิทัลวอลเล็ต ยืนยันว่ารัฐบาลจะเดินหน้าโครงการนี้อย่างแน่นอน โดยวันที่ 27 มี.ค. จะประชุมคณะกรรมการชุดใหญ่ที่มี นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง เป็นประธาน ที่ทำเนียบรัฐบาล

ทั้งนี้ หลังจากที่ประชุมคณะกรรมการชุดใหญ่ครั้งล่าสุด มอบหมายให้คณะอนุกรรมการไปตรวจสอบความจริงมาตรการ จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่ต่ำกว่า 100 แห่ง ทั้งภาครัฐ ประชาชน หอการค้า กลุ่มอุตสาหกรรมต่างๆ ได้ส่งคำตอบ และทยอยดำเนินการใกล้แล้วเสร็จ ทำให้กำหนดเวลาโครงการ (ไทม์ไลน์) มีความชัดเจนมากขึ้น ซึ่งจะเสนอรายละเอียดเบื้องต้นเข้าที่ประชุม

รวมทั้งจะนำเสนอรายงานข้อเท็จจริงตามข้อเสนอของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น ป.ป.ช. ก็จะรายงานที่ประชุมอย่างเป็นทางการ โดยกระทรวงการคลังจะเสนอประเด็นปัญหาและข้อกฎหมายต่างๆ เพื่อหากลไกเดินหน้าโครงการด้วย

“หลังวันที่ 27 มี.ค. กระบวนการดำเนินการต่างๆ จะมีความชัดเจนมากขึ้น ส่วนงานต่างๆ ก็จะไปดำเนินการตามข้อกฎหมาย และจะประชุมคณะกรรมการโครงการเติมเงิน 10,000 บาท ผ่าน Digital Wallet ชุดใหญ่อีกครั้งวันที่ 10 เม.ย. เพื่อสรุปรายละเอียดโครงการทั้งหมดเตรียมเสนอให้คณะรัฐมนตรีเห็นชอบต่อไป”

นายจุลพันธ์ กล่าวว่า เบื้องต้นภายในไตรมาส 3/2567 จะมีการเปิดให้ลงทะเบียนร้านค้าและประชาชนเพื่อเข้าร่วมโครงการ จากนั้นไตรมาส 4/2567 หรือช่วงต.ค.-ธ.ค.2567 รัฐบาลจะเริ่มเติมเงิน 10,000 บาทให้กับประชาชนผ่านโครงการ

ผู้สื่อข่าวถามว่ายืนยันจะไม่มีการกู้เงินหรือไม่ รมช.คลัง ตอบว่า ไม่ได้พูดแบบนั้น ขอให้รอดูคณะกรรมการชุดใหญ่ประชุม ซึ่งมั่นใจว่ารัฐบาลจะมีเงินงบประมาณมาใช้สำหรับโครงการแน่นอนขณะที่เงื่อนไขต่างๆ ในโครงการยังไม่ปรับเปลี่ยน ประชาชน 50 ล้านคนจะได้รับเงินดิจิทัลวอลเล็ตเหมือนเดิม

“เราไม่มาถกเถียงกันแล้วว่าเศรษฐกิจในวันนี้วิกฤตหรือไม่ แต่จากสภาพเศรษฐกิจขณะนี้และการรับฟังความเห็นจากทุกภาคส่วน ค่อนข้างเห็นตรงกันว่าควรที่จะกระตุ้นเศรษฐกิจให้เกิดการขยายตัว”

นายจุลพันธ์ กล่าวว่า มั่นใจการดำเนินนโยบายยังอยู่ในกรอบกฎหมาย ที่ผ่านมาหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ข้อสรุปและข้อสนับสนุนอย่างครบถ้วน เชื่อว่าจะสามารถเดินหน้าโครงการได้โดยไม่ติดขัดอะไร

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน