กทบ.ไฟเขียว โคแสนล้าน 5,000 ล้านบาท รัฐชดเชยดอกเบี้ยให้ 4.50 ต่อปี เป็นเวลา 2 ปี จ่อชงครม.เห็นชอบ พิจารณาให้ความเห็นชอบต่อไป

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 3 เม.ย.67 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ (กทบ.) ว่า

ที่ประชุมพิจารณาการส่งเสริมอาชีพให้กับสมาชิกกองทุนเพื่อเติมรายได้ ส่งเสริมต่อยอดอาชีพ เช่น การพัฒนาเลี้ยงวัวสายพันธุ์ต่างประเทศอัพเกรดจากโคธรรมดา เป็นโคพรีเมี่ยม ด้วยการผสมเทียม ลูกออกมาเป็นสายพันธุ์ต่างประเทศ 50% จากนั้นจะผสมพันธุ์ต่อไปเป็น 75% และเมื่อเกิน 80% ขึ้นไป โคของเราจะกลายเป็นสายพันธุ์ต่างประเทศแล้ว

ที่ประชุมเห็นชอบ โครงการสัตวบาลอาสา เพื่อเป็นผู้ช่วยปศุสัตว์ ในการลงพื้นที่ไปช่วยสมาชิกกองทุนหมู่บ้านฯ ในการผสมเทียม เพราะเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์อาจไม่เพียงพอ จึงจำเป็นต้องมีสัตวบาลอาสา

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ที่ประชุมพิจารณาโครงการโคแสนล้านนำร่อง ภายใต้กรอบวงเงินสินเชื่อของธ.ก.ส. 5,000 ล้านบาท และรัฐชดเชยดอกเบี้ยให้กับธ.ก.ส. อัตราร้อยละ 4.50 ต่อปี เป็นระยะเวลา 2 ปี

ซึ่ง ธ.ก.ส.เป็นหน่วยงานตั้งงบประมาณรายจ่ายเพื่อชดเชยอัตราดอกเบี้ยที่เกิดขึ้นจากรัฐ 450 ล้านบาท โดยดำเนินโครงการรวมระยะเวลา 5 ปี ซึ่งกำหนดให้ปลอดดอกเบี้ย 2 ปีแรก ส่วนปีที่ 3 มีดอกเบี้ย ปีที่ 4 ต้องจ่ายคืนเงินต้น 50% พร้อมดอกเบี้ย และปีที่ 5 จ่ายคืนทั้งหมด พร้อมดอกเบี้ย ซึ่งเมื่อที่ประชุมคณะกรรมการกองทุนหมู่บ้านฯเห็นชอบแล้ว จะนำเสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี พิจารณาให้ความเห็นชอบต่อไป

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน