เศรษฐา เย้ย ฝ่ายค้านอย่าทำตัวเป็นแมลงหวี่ ปัดไม่ได้เป็นรมต.โลกเซ็ง แขวะ ‘จุรินทร์’ อย่าเป็นฝ่ายค้านโลกงง ประเทศไทยเกิดสึนามิการลงทุนแน่

เมื่อเวลา 15.35 น. วันที่ 3 เม.ย.2567 ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรเพื่อพิจารณาญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไป เพื่อซักถามข้อเท็จจริงหรือเสนอแนะปัญหาต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยไม่ลงมติตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง ชี้แจงว่า เรื่องการดึงดูดนักลงทุนต่างชาติ ทุกครั้งที่ออกไปต่างประเทศเพื่อเปิดโอกาส และสร้างการลงทุนกระตุ้นเศรษฐกิจ

“ผมมั่นใจว่าผลจะตามมา ไม่มีหรอกที่นายกฯจะบินไปเหมือนกับแมลงวัน ขณะเดียวกัน ผมก็ไม่อยากเห็นว่าฝ่ายค้านเป็นแมลงหวี่ที่จ้องจะเล่นแต่การเมือง ทั้งที่รัฐบาลเองพยายามเดินหน้าขับเคลื่อนนโยบายต่างๆ เพื่อเป็นประโยชน์ประชาชน ส่วนเรื่องทุจริตคอร์รัปชัน เรามั่นใจว่าเราไม่มี แต่หากมี ก็นำข้อมูลหลักฐานมา ยินดีให้ความกระจ่าง และยืนยันว่ารัฐบาลพร้อมทำงานเพื่อประชาชนต่อไป” นายกฯ กล่าว

นายกฯ กล่าวว่า เมื่อสัปดาห์ที่แล้วเรื่องการลงทุน ตนได้มอบหมายให้ผู้แทนการค้าไทยกับเลขาธิการบีโอไอชี้แจงผลสำเร็จอย่างชัดเจน โดยที่การติดตามงานหลังจากนี้ ทูตและคณะทำงานของแต่ละประเทศที่ตนได้ไปเยี่ยมเยียนมาจะติดตามงานให้ และมีการพูดคุยอย่างต่อเนื่อง ส่วนการดึงดูดการลงทุนเป็นเรื่องสำคัญ ไม่ใช่แค่เราจะเอาเม็ดเงินเขาเข้ามาอย่างเดียว

นอกจากนี้ รัฐบาลยังเห็นความสำคัญของการเพิ่มทักษะแรงงาน และการฝึกอบรมบัณฑิตจบใหม่หรือวิศวกรของเราที่ต้องมีการปรับตัวให้เข้ากับอุตสาหกรรมที่มีผลกำไรสูง อุตสาหกรรมไฮเทคดีๆ ต้องมีการใส่เข้าไปในข้อตกลงในการที่จะเข้ามาลงทุนในประเทศของเราด้วย เพื่อให้ประชาชนของเราได้รับการอบรมหรือการฝึกงานที่เหมาะสม ทำให้สามารถก้าวสู่โลกที่มีรายได้สูงขึ้น และกำไรสูงขึ้น

นายกฯ กล่าวต่อว่า ส่วนที่บอกว่ายังไม่เห็นมีเม็ดเงินเข้ามาลงทุนในตลาดจริงๆ ถ้าท่านทำงานก็จะรู้ถ้าจะลงทุนระดับหลักแสนล้าน ต้องใช้เวลาบ้าง ซึ่งรัฐบาลมั่นใจว่าสัญญาณที่เราเห็นเป็นบวกๆ อย่างไรก็ตาม เรามีตัวเลขที่ชัดเจนตั้งแต่ต้นตนเข้ามารับตำแหน่ง และได้เดินทางไปโปรโมตต่างประเทศจนมีประเทศที่แสดงความจำนงมาลงทุนในไทย ทำให้มีเม็ดเงินเพิ่มมากขึ้น 2.5 เท่าเมื่อเทียบกับปีก่อน ตรงนี้เป็นตัวเลขที่ชัดเจนพิสูจน์ได้

ส่วนตัวเลขการลงทุน 558,000 ล้านบาท ที่ท่านสงสัย ก็เป็นตัวเลขที่มีแผนเข้ามาแล้ว ยืนยันว่าเป็นตัวเลขจริง และยังมีอีกหลายบริษัทที่กำลังพูดคุยถึงตัวเลขที่จริงไม่ใช่ตัวเลขที่จับต้องไม่ได้ ดังนั้น ขอให้ท่านอดใจ ตนเชื่อว่าอีก 2 ปีข้างหน้าเราจะเห็นเงินลงทุนเข้ามาในประเทศไทยอย่างมหาศาล ตนขอใช้คำว่าสึนามิแห่งการลงทุน ตรงนี้ขอให้ท่านมั่นใจ เพราะตนก็มั่นใจ

นายกฯ กล่าวด้วยว่า เรื่องการกระตุ้นเศรษฐกิจเรามาถูกทางแล้ว ท่านอาจจะไม่คุ้นเคยในการทำธุรกิจที่ออกไปเชื้อเชิญใครมาลงทุนในประเทศ เราต้องให้เขารู้ก่อนว่าเรามีศักยภาพอย่างไรบ้าง เรามีความพร้อมในทุกมิติ และมีสิ่งดีๆ ที่ซ่อนอยู่

สำคัญเหนือสิ่งอื่นใดคือ จุดยืนการต่างประเทศของเราที่มีความเป็นกลาง ทำให้หลายประเทศ ไม่ว่าจีน ญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา อินเดีย ไต้หวัน มีความสบายใจที่จะเข้ามาลงทุนในไทย ตรงนี้ตนมั่นใจ ถ้าหากท่านไม่เชื่อตน ขอให้ท่านเชื่อในศักยภาพของประเทศ

นายกฯ กล่าวว่า ส่วนที่บอกว่ารมว.คลัง เป็นรมว.ที่โลกเซ็ง ตนเป็นเจ้ากระทรวง ดังนั้น ที่ท่านบอกก็ไม่จริง เพราะการขับเคลื่อนนโยบายต่างๆ ของตน มั่นใจว่าตนจะเป็นรมว.คลัง ที่แก้จนให้กับประชาชน

“ผมขอฝากไว้ว่า ท่านอย่าเป็นฝ่ายค้านที่ทำให้โลกงง วันหนึ่งก็จะเป็นฝ่ายค้าน อีกวันก็มีข่าวว่าจะขอเข้าร่วมรัฐบาล ผมกลัวประชาชนจะงงมากกว่า” นายกฯ กล่าว

นายกฯ กล่าวว่า ส่วนราคายางที่ปรับขึ้นไม่ใช่เรื่องของอุบัติเหตุ แต่เป็นเพราะรัฐบาลนี้มีการทำงานอย่างบูรณาการร่วมกันกับทุกฝ่าย ขอขอบคุณผบ.ทบ. รักษาการผบ.ตร. รมว.เกษตรและสหกรณ์ และกรมศุลกากรด้วย ทั้งนี้ ตนขอยืนยันว่าจะทำทุกอย่างต่อไป และขอขอบคุณสำหรับคำแนะนำ ยืนยันนี่คือตัวจริงที่เป็นรัฐบาลเพื่อประชาชน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน