ก้าวไกล อภิปราย เศรษฐา แต่งตั้งโยกย้ายตร.ไม่ถูกต้อง เหมือนซุกปัญหาใต้พรมปฏิรูปตำรวจ ไม่ตั้งใจแก้ปัญหาระบบตั๋วตำรวจ

เมื่อเวลา 16.45 น. วันที่ 3 เม.ย.67 ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณาญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไป เพื่อซักถามข้อเท็จจริงหรือเสนอแนะปัญหาต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยไม่ลงมติตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152

น.ส.ศศินันท์ ธรรมนิฐินันท์ สส.กทม. พรรคก้าวไกล อภิปรายว่า ยุคนี้เป็นยุคตกต่ำของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) จากสมรภูมิแย่งชิงผบ.ตร. ของนายตำรวจเบอร์ 1 และเบอร์ 2 เป็นศึกช้างชนช้าง เกิดความวุ่นวายในสตช. เพราะการแต่งตั้งผบ.ตร.ของนายกรัฐมนตรี ทำไม่ถูกต้องตามหลักเกณฑ์

“ทราบมีโทรศัพท์ลึกลับมาสั่งการในวันแต่งตั้งผบ.ตร. นายกฯ ยังพูดในที่ประชุมพรรคเพื่อไทยวันที่ 21 พ.ย.2566 เรื่องการแต่งตั้งตำรวจระดับผกก. มีคนสมหวังและผิดหวัง ไม่รู้นายกฯ ทราบก่อนที่จะมีการลงนามแต่งตั้งผกก.ในวันที่ 1 ธ.ค.2566 ได้อย่างไร สะท้อนเรื่องตั๋ว ทราบว่าระดับรองผกก.ขึ้นเป็นผกก. ใช้เงิน 10 ล้านบาท สารวัตรเป็นรองผกก.ใช้ 1.5 ล้านบาท เงินที่จ่ายไป จะไปได้คืนจากส่วย”

ส่วนที่นายกฯ สั่งเด้ง 2 นายตำรวจใหญ่มาช่วยราชการ อาจเป็นแค่การกวาดปัญหาไว้ใต้พรม ไม่รู้เป็นการฟอกขาว สตช.หรือไม่ แม้นายกฯใช้อำนาจเด้ง 2 นายตำรวจใหญ่มาช่วยราชการก็ไม่ได้ช่วยให้เกิดการปฏิรูปตำรวจ ซ้ำยังใช้อำนาจประธานก.ตร. สั่งตำรวจหยุดให้ข่าว ทั้งที่เป็นเรื่องวิกฤติศรัทธาของประชาชนต่อตำรวจ รัฐบาลปล่อยให้ปัญหาตำรวจคาราคาซัง ไม่ตั้งใจแก้ปัญหาระบบตั๋วตำรวจ อย่าให้ใครปรามาสนายกฯได้ว่า เป็นแค่เหรียญอีกด้านของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อดีตนายกรัฐมนตรี หรือแก้ปัญหาแบบฉบับบ้านจันทร์ส่องหล้า กางหลักฐานตำรวจรับส่วยกลางสภาฯ

ขณะที่นายจรยุทธ จตุพรประสิทธิ์ สส.กทม. พรรคก้าวไกล อภิปรายพุ่งเป้าเรื่องส่วยรถบรรทุก ชื่อ G PASS จ่ายผ่านสะดวก ให้มีการใช้รถบรรทุกเชื้อเพลิงนอกเวลาที่กำหนด เป็นห่วงจะย้อนรอยอุบัติเหตุรถแก๊สระเบิดปี 2533 ถ.เพชรบุรี ทั้งนี้นายจรยุทธเปิดหลักฐานเป็นซองเอกสารที่ระบุชื่อสถานีตำรวจหลายแห่งทั่วประเทศทั้งในกทม.และต่างจังหวัด พร้อมระบุที่ตั้งบริษัทขนส่งที่มีการจ่ายเงินให้ตำรวจ ตลอดจนรายละเอียดช่องทางสื่อสารระหว่างบริษัทกับสถานีตำรวจ ทั้งเบอร์โทรศัพท์ หมายเลขบัญชีธนาคาร ตนจึงลองแอดไลน์และโอนเงินเข้าไป ปรากฏว่า ชื่อบัญชีธนาคารตรงกับชื่อไลน์ ทำให้เข้าใจว่า เป็นบัญชีตรง ไม่มีบัญชีม้ามาเกี่ยวข้อง หลังจากนี้จะนำหลักฐานฝากประธานสภาฯส่งไปยังนายกรัฐมนตรี ให้ดำเนินการอย่างเต็มที่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน