ภูมิธรรม เหน็บฝ่ายค้าน สร้างวาทกรรมลดคุณค่าตัวเอง ลั่นรัฐบาลจะทิ้งกาก เอาแต่แก่นมาใช้ประโยชน์ให้มาก ชี้นายกฯ เดินสายต่างประเทศสร้างความเชื่อมั่น เสียดายฝ่ายค้านกล่าวหา ไม่ดูเจตนานายกฯ ลั่นส่งออกพุ่ง

เมื่อเวลา 18.40 น. วันที่ 3 เม.ย.67 ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณาญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไป เพื่อซักถามข้อเท็จจริงหรือเสนอแนะปัญหาต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยไม่ลงมติตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152

นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯ และ รมว.พาณิชย์ ลุกขึ้นชี้แจงว่า มีสมาชิกหลายท่านเสนอแนะเพื่อประโยชน์ในการแก้ปัญหาประเทศ แต่ก็มี สส.ฝ่ายค้านหลายคนที่เสนอแนะแล้วดูเหมือนจะถูกลดความสำคัญ ลดคุณค่าลงอย่างน่าเสียดาย เพราะคำเหน็บแนม ส่อเสียด โวหารวาทกรรม ซึ่งไม่ช่วยสร้างบรรยากาศในการช่วยกันคิดและพัฒนาประเทศ แต่รัฐบาลจะพยายามนำประเด็นต่างๆ ทิ้งสิ่งที่เป็นกาก เอาสิ่งที่เป็นแก่นมาใช้ประโยชน์ให้มากขึ้น

ทั้งนี้ มีหลายท่านอภิปรายกล่าวหานายกฯ ออกไปเดินสาย ไม่แน่ใจว่าออกไปทำหน้าที่ด้านการตลาดหรือการตลก คิดว่าพวกท่านรู้ดีว่าที่ผ่านมาคณะรัฐประหารได้สร้างความเสียหายให้กับชาติมาก ต่างประเทศไม่ยอมรับและไม่เจรจาการค้ากับเรายาวนาน สิ่งที่นายกฯ ทำ คือไปสร้างความเชื่อมั่นในต่างประเทศซึ่งเป็นหัวใจ

”ผมเสียดายและเสียใจนิดหนึ่ง แทนที่จะให้กำลังใจกัน กลับมากล่าวหา สร้างความไม่เชื่อใจ ความไม่มั่นใจกันเสียเอง โดยไม่คำนึงถึงเจตนาของนายกฯ ที่ทำทั้งหมดส่งผลดีอย่างไรกับประเทศ ซึ่งบริษัทใหญ่ๆ หลายประเทศได้เซ็นเอ็มโอยู เข้ามาเยี่ยมและดูลู่ทาง นายกฯ ออกไปพูดชัดเจนว่าขณะนี้เราเป็นประเทศประชาธิปไตยที่มาจากประชาชน ผมได้คุยกับผู้นำหลายประเทศ เขาทราบว่ารัฐบาลนี้มาจากการเลือกตั้งและเป็นที่ไว้วางใจของประชาชน จะเห็นว่าตั้งแต่เราเป็นรัฐบาล มีนักการทูต ผู้บริหารแต่ละประเทศเข้ามาเยี่ยมเรามากตลอด เดือนหน้ามาอีกหลายประเทศ ดังนั้นทุกท่านต้องช่วยกันสร้างความเชื่อมั่นให้ประเทศ ไม่มีประโยชน์ที่จะวิพากษ์วิจรณ์ ใช้วาทกรรมส่อเสียด แล้วทำให้ประเทศหมดความน่าเชื่อถือ เพราะเป็นการทำลายประเทศโดยตรง“ นายภูมิธรรม กล่าว

นายภูมิธรรม ชี้แจงว่า ที่มี สส.หลายท่านกล่าวหาว่าเราคอร์รัปชั่น เรามีการโกง ตนคิดว่าตรวจสอบได้ ทุกอย่างอยู่ในสายตาประชาชน 6 เดือนที่เรามายังไม่ได้ทำโครงการเลย หลายเรื่องเราไม่ได้ใช้เงินแต่สามารถสร้างผลงานได้ เราเงินน้อยแต่เราเพื่อนเยอะ เราพิสูจน์แล้วว่าเงินไม่ใช่เรื่องหลัก ถ้าคิดดี ทำดี เงินจะตามมาทำให้เราทำโครงการได้มากขึ้น ตนพิสูจน์ให้เห็นแล้วที่กระทรวงพาณิชย์

การที่ตนนำซีรีส์วาย ซีรีส์ยูริมาไม่ใช้เงิน ไม่จ่ายค่าตัวสักบาทเดียว กระทรวงพาณิชย์ที่ตั้งมา 100 กว่าปี เพียงคืนเดียวสามารถติดแฮชแท็กอันดับ 1 ของโลก อันดับ 1 ของประเทศเวียดนาม มาเลเซียและสิงคโปร์ โดยไม่ใช้เงินสักบาท ใช้แต่ความร่วมมือ เราพิสูจน์แล้วว่าถ้าตั้งใจ มีความคิด ทำงานได้ ไม่พูดลอยๆ ดังนั้นที่บอกว่าเรามีเงินจำนวนมากแต่ไม่ทำงาน อยากเรียนว่าเงินจำนวนมากที่ใช้ไปก่อนเป็นเงินเดือนข้าราชการเกือบทั้งหมด ดังนั้นโปรดพูดตรงไปตรงมา ให้ตรงข้อเท็จจริงด้วย

นายภูมิธรรม ชี้แจงต่อว่า ส่วนที่ สส.บางท่านพูดถึงการส่งออกช่วงนี้ย่ำแย่นั้น ก่อนที่รัฐบาลจะเข้ามาบริหารประเทศ ตัวเลขการส่งออกเดือน ม.ค.- ส.ค.66 ติดลบ 3.7% แต่เมื่อรัฐบาลนี้เข้ามาในเดือน ก.ย.66 ช่วงสี่เดือนสุดท้าย มูลค่าการส่งออกโต 4.8% ทำให้ตัวเลขส่งออกทั้งปี 66 ติดลบเพียง 1% ส่วนปี 67 ตัวเลขส่งออกเติบโตต่อเนื่อง เดือน ม.ค.โต 10% เดือน ก.พ.โต 3.6%

ดังนั้นมูลค่าการส่งออกรัฐบาลนี้อยู่ที่ 1.4 แสนล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกัน 5.4% ที่ผ่านมาเราเปิดตลาดใหม่ และรักษาตลาดเดิม นอกจากนี้เรายังสร้างโอกาส เพิ่มมูลค่าทาการค้า โดยใช้อินฟลูเอนเซอร์และซอฟต์พาวเวอร์ โดยกระทรวงพาณิชย์จับมือผู้สร้างซีรีส์วาย มายอาโป และซีรีส์ยูริ ฟรีนเบคกี้

ซึ่งในเดือน พ.ค.ฟรีนเบคกี้จะมาช่วยไลฟ์สดขายสินค้าให้ไทย และจะเดินสายไปในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคเหนือและภาคกลางบางส่วน โดยจะดูสินค้าของชาวบ้านและคัดสรรมาใช้ในภาพยนตร์ เพื่อช่วยชาวบ้านขายสินค้า ตนอยากพิสูจน์ให้เห็นว่าเราไม่ได้นิ่งเฉยอย่างที่ท่านเปิดอภิปรายรัฐบาล ดังนั้นยืนยันว่าเรากำลังทำสิ่งใหม่ โปรดฟัง ใช้สติฟัง และขอให้โต้แย้งบนความจริง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน