เศรษฐา ปิดทริปใต้ ไหว้ไอ้ไข่ หยอดหวาน นครศรีฯไม่เคยเป็นเมืองรอง ชี้เพชรก็คือเพชร ขอนับหนึ่งขุดศักยภาพเมืองคอน บอกอีก 6 เดือนกลับมาตรวจการบ้าน ปลื้มประชาชนแห่รับแน่น

เมื่อเวลา 14.35 น. วันที่ 8 เม.ย. 2567 ที่วัดเจดีย์ ตำบลฉลอง อำเภอสิชล จ.นครศรีธรรมราช นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง เดินทางมา กราบนมัสการพระครูพุทธเจติยาภิมณฑ์ เจ้าอาวาสวัดเจดีย์ รองรองเจ้าคณะอำเภอสิชล พร้อมสนทนาธรรมกับเจ้าอาวาส

โดยเจ้าอาวาส มอบเหรียญไอ้ไข่ รุ่นกฐิน 59 ซึ่งไม่มีการจำหน่ายให้บูชาให้แก่นายกฯ เพื่อเป็นสิริมงคล ก่อนที่นายเศรษฐา สักการะพร้อมปิดทองไอ้ไข่ เพื่อเป็นสิริมงคล

นายกฯ ได้มาพบกับประชาชนที่มาต้อนรับ โดยมีประชาชนผูกผ้าขาวม้าให้ ขณะเดียวกันมีประชาชนชูป้ายข้อความต่างๆ เช่น โหมเราต้อนรับนายกฯ, นายกฯนิดดูดีอย่างแรง, ขอราคายางตลอดไป, นายกฯเศรษฐาทำเพื่อประชาชน เป็นต้น

โดยนายเศรษฐา กล่าวกับประชาชนว่า ตั้งแต่เข้ามาเป็นรัฐบาลได้ 7 เดือนเต็ม ได้พูดคุยกับ นางพิมพ์ภัทรา วิชัยกุล รมว.อุตสาหกรรม ตลอดเกี่ยวกับการพัฒนาประเทศไทย และเป็นที่ประจักษ์แล้วว่า รัฐบาลนี้ให้ความสำคัญกับจ.นครศรีธรรมราช โดยมีรัฐมนตรีหลายกระทรวง ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่มาก็มาด้วย เรามาดูและมายืนยันว่า เพชรยังไงก็เป็นเพชรเสมอ

ฉะนั้น ไม่ต้องห่วงเรื่องนี้เพราะรัฐบาลให้ความสำคัญและจะเดินหน้าต่อไปที่จะพัฒนาเมืองนครศรีธรรมราช ให้เป็นเมืองหลักสมกับที่มีวัฒนธรรม ประเพณี อาหาร สถานที่ท่องเที่ยวหลากหลาย

นายกฯ กล่าวว่า วันนี้พอจะเห็นว่าปัญหาคืออะไร อย่างแรกคือสนามบิน ตนเห็นด้วยนครศรีธรรมราชมีศักยภาพสูง แต่เรายังไม่มีการเตรียมความพร้อมเรื่องสนามบิน ซึ่งรมช.คมนาคมจะกลับไปทำการบ้าน ไม่ใช่แค่เตรียมเปิดระหว่างประเทศ แต่ยังหมายถึงการขยายรันเวย์ให้ใหญ่ขึ้น รองรับเครื่องบินขนาดใหญ่ขึ้น และไม่ใช่ให้ความสำคัญแค่ท่องเที่ยวอย่างเดียว แต่จะนำเรื่องการท่องเที่ยวเกี่ยวกับศาสนาไปศึกษาและขยายผลต่อเพื่อให้คนไทยทุกคนรู้จักนครศรีธรรมราชได้ดีขึ้น

นายกฯ กล่าวว่า 7 เดือนที่ผ่านมา ราคายางพาราขึ้นต่อเนื่อง ตนหวังว่าเราจะช่วยกันทำงานต่อขึ้นเพื่อรักษาระดับราคายางให้สูงแบบนี้ต่อไป ขณะที่ปัญหาความยากจน ความเหลื่อมล้ำ หนี้นอกระบบ ต้องช่วยกันแก้ไข อยากวิงวอนว่าถ้ามีปัญหาเหล่านี้อย่าได้นิ่งนอนใจ อย่าได้กลัวอิทธิพล บ้านเมืองมีขื่อมีแป รัฐบาลอยากดูแล ท่านทำงานมาเหนื่อยแทบตายต้องมาจ่ายดอกเบี้ยมหาโหด ตนเชื่อว่าเป็นเรื่องที่ทุกคนรับไม่ได้ อยากให้หมดไปจากสังคมไทย

รมว.อุตสาหกรรม บอกนครศรีธรรมราชเป็นเมืองรอง อยากให้เป็นเมืองหลัก แต่ผมอยากบอกว่า จังหวัดนี้เป็นจังหวัดที่ใหญ่และมีศักยภาพสูงมาก มีสส.ถึง 10 คน เป็นจังหวัดที่ใหญ่ที่สุดจังหวัดหนึ่งในภาคใต้ จริงๆแล้วไม่เคยเป็นเมืองรอง แต่เป็นเมืองหลักที่ต้องการการดูแลเอาใจใส่จากรัฐบาลให้มากขึ้น ทำงาน 7 เดือนรวบรวมข้อมูลมาเยอะมากแล้ว

“จากวันนี้เป็นต้นไป เราเริ่มนับหนึ่งดีกว่า ว่าเราจะขุดศักยภาพของนครศรีธรรมราชมามากน้อยขนาดไหน การเยือนครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งสุดท้าย ไม่เกิน 6 เดือน ผมจะมาอีกเพื่อมาดูความคืบหน้าการทำงานของทุกคน”นายกฯ กล่าว

จากนั้นนายกฯ ได้พบกับประชาชนที่มาต้อนรับอย่างเป็นกันเอง ซึ่งประชาชนบางส่วนได้มอบดอกกุหลาบแดง พร้อมชูป้ายสนับสนุน และถ่ายรูปอย่างเป็นกันเอง ก่อนเดินทางกลับกรุงเทพมหานคร

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน