เลขาฯกกต. ปลุกใจ จนท.พร้อมจัดเลือกสว. นัดสื่อแจงแนวปฏิบัติ เคลียร์ข้อสงสัยให้สังคม-ประชาชนมั่นใจ ชงกกต.เคาะเปิดรับสมัคร 20-24 พ.ค.นี้

เมื่อวันที่ 13 พ.ค.2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายแสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์แจ้งผ่านกลุ่มไลน์ผู้บริหารสำนักงาน กกต. ระบุ วันที่ 14 พ.ค. นัดคุยกับสื่อมวลชนแบบด่วน เพื่อบอกสื่อว่าจะทำหน้าที่อย่างไรช่วงมีพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) ให้มีการเลือกสมาชิกวุฒิสภา

เหตุผลที่นัดสื่ออีกประการหนึ่ง คือ เรื่องประชาชนยังไม่มั่นใจเกี่ยวกับเรื่องการเลือก สว. เท่าที่ประมวลมาคือ จะได้ สว.แบบไหน จะทำจบใน 60 วันหรือไม่ หรือให้ สว.รักษาการต่อไป กกต.จะบริหารโรดแมปและสถานการณ์อย่างไรให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย สังคมต้องการความมั่นใจว่ากกต.จะจัดการกับ 3 ข้อสังเกตนี้อย่างไร โจทย์ของสำนักงานคือต้องสื่อให้ประชาชนมีความมั่นใจ จึงนัดสื่อมาเพื่อสื่อให้ประชาชนทราบอย่างกว้างขวางต่อไป

“จนถึงวันนี้เท่าที่ทราบจาก ผอ.กกต.จว.และรับรู้ถึงความรู้สึก รวมทั้งเครือข่ายที่ร่วมกันทำงาน ผมมีความมั่นใจว่า ทั้ง 3 เรื่องเรามีศักยภาพที่จะรับมือได้อย่างมีประสิทธิภาพอย่างแน่นอน ตั้งโจทย์ถูก คำตอบจะถูกต้องแน่นอน และขอส่งกำลังใจให้ท่าน ผอ.และพนักงานทุกคน”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กกต.ได้นัดประชุมวันนี้ (13 พ.ค.) เพื่อประกาศกำหนดวันสมัคร และวันเลือกสว. 200 คน จาก 20 กลุ่มอาชีพ ทางสำนักงาน กกต.จะเสนอให้ประกาศกำหนดวันเปิดรับสมัคร สว. ระหว่างวันที่ 20-24 พ.ค. และปฏิทินการเลือก สว. ตั้งแต่ระดับอำเภอ จังหวัด และระดับประเทศ

ทั้งนี้ การสมัครรับเลือกเป็น สว. เมื่อ กกต.ประกาศวันรับสมัครแล้ว ผู้ประสงค์จะสมัครรับเลือกเป็น สว. ต้องยื่นเอกสารใบสมัครและหลักฐานประกอบการสมัครด้วยตนเองที่สถานที่สมัคร ที่ผู้อำนวยการเลือกตั้งระดับอำเภอที่ประสงค์จะสมัครกำหนดไว้ เมื่อผู้สมัครได้ยื่นสมัครรับเลือกแล้ว ผู้สมัครจะได้รับใบสมัครรับเลือกเป็น สว.ไว้เป็นหลักฐาน อย่างไรก็ตาม ผู้สมัครสามารถสมัครได้เพียงกลุ่มเดียวและอำเภอเดียว และจะถอนการสมัครไม่ได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน