ภูมิธรรม เมิน ‘ชัยธวัช’ ออกตัวไม่จับมือเพื่อไทย มั่นใจ พลิกขั้วไม่เกิดแน่ ซัดอย่าคิดเกินสถานการณ์จริง ไม่กังวล มิ.ย.มีคดีสำคัญ ยัน ทำตามกม.ทุกอย่าง

เมื่อเวลา 08.50 น. วันที่ 7 มิ.ย.2567 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ในฐานะแกนนําพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายชัยธวัช ตุลาธน สส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ระบุจะไม่จับมือกับพรรคเพื่อไทยหากเกิดรัฐบาลข้ามขั้วว่า เป็นสิทธิของนายชัยธวัชและพรรคก้าวไกล

แต่จริงๆ มันยังไปไม่ถึงขนาดนั้น อย่าเพิ่งไปไกลเกินกว่าสถานการณ์จริง จะได้ตั้งรัฐบาลหรือไม่ ยังไม่รู้ รอให้สถานการณ์เกิดขึ้นจริงแล้วค่อยออกความเห็น หากออกความเห็นแบบนี้มันเป็นประเด็นการเมือง ตนคิดว่าพูดให้หล่อพูดได้ ถือว่าเป็นสิทธิ แต่ควรรอให้สถานการณ์เกิดขึ้นจริงก่อน

ผู้สื่อข่าวถามว่ามองว่ามีโอกาสจะเกิดรัฐบาลพลิกขั้วหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า มั่นใจว่าการพลิกขั้วไม่เกิด อะไรยังไม่เกิดอย่าเพิ่งคิด พรรคก้าวไกลก็ไม่แน่ว่าจะเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล เพราะยังไม่เกิดในสถานการณ์ที่เป็นอยู่ เมื่อถามย้ำว่าพรรคเพื่อไทยไม่เชื่อในแผนล้มรัฐบาลใช่หรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า สถานการณ์ยังไม่เกิด อย่าเพิ่งคิดไปไกล

เมื่อถามว่ากังวลหรือไม่ เพราะช่วงเดือน มิ.ย.มีหลายคดีของรัฐบาลที่อยู่ในกระบวนการของศาล นายภูมิธรรม กล่าวว่า เป็นไปตามกระบวนการของศาล รัฐบาลทำด้วยความสุจริต คิดว่าดำเนินการทุกอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ตอนนี้อำนาจอยู่ในดุลยพินิจของศาล รอให้ศาลใช้ดุลยพินิจพิจารณา

เมื่อถามถึงกระแสข่าวว่าขบวนการล้มพรรคก้าวไกลเป็นฝีมือคนของพรรคเพื่อไทยหรือนายใหญ่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ยิ่งไปกันใหญ่ เป็นคำถามที่ไม่ควรถาม เพราะไม่มีข้อเท็จจริงรองรับ ถามแบบนี้ทำให้เกิดความเสียหายต่อผู้รับฟัง ขอให้ยืนอยู่บนข้อเท็จจริง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน