เมื่อเวลา 07.30 น.วันที่ 15 มีนาคม ที่ร้านแวร์เฮ้าส์ ซอยเจริญกรุง 30 นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ รองประธานบริหารเครือบริษัทไทยซัมมิท พร้อมด้วย นายปิยบุตร แสงกนกกุล อาจารย์คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และนักวิชาการกลุ่มนิติราษฎร์ จัดกิจกรรม กินกาแฟกับธนาธร แถลงข่าวการก่อตั้งพรรคการเมืองภายใต้ชื่อ “พรรคอนาคตใหม่”

นายธนาธร กล่าวว่า พรรคอนาคตใหม่เป็นพื้นที่สำหรับคนรุ่นใหม่ที่ไม่ยอมจำนนกับสถานการณ์ปัจจุบัน มีความเชื่อมั่นในศักยภาพของมนุษย์ว่า ทุกคนมีสิทธิที่จะเดินตามความฝันของตนเอง โดยพรรคจะทำงานเพื่อผลประโยชน์ของประชาชน แม้สถานการณ์การเมืองจะพยายามกดขี่ริดรอนสิทธิ์ของประชาชน ยืนยันว่าพร้อมที่จะยืนหยัดต่อสู้และต่อกรกับองค์กรที่เป็นปรปักษ์กับระบอบประชาธิปไตย

นายธนาธร กล่าวอีกว่า จะทำให้พรรคเป็นโมเดลระบบประชาธิปไตยของสังคมไทยที่ทุกลำดับชั้นของการตัดสินใจจะยึดโยงกับสมาชิก ทำให้พรรคเติบโตด้วยเงินทุนที่ระดมจากประชาชน พร้อมยืนยันว่าพรรคอนาคตใหม่ไม่ใช่พรรคเลือกข้าง แต่เป็นคนที่มีจุดยืนทางการเมือง จะถือหางผู้ที่มีอุดมการณ์ทางการเมืองที่ชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นพรรคเพื่อไทย หรือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา โดยวางเป้าหายที่จะเป็นพรรคการเมืองหลักชิงเก้าอี้ในรัฐสภา ส่วนอนาคตจะร่วมงานกับพรรคการเมืองอื่นเป็นรัฐบาลหรือไม่นั้น ยังไม่สามารถบอกได้ เช่นเดียว 3 รายชื่อ ที่พรรคจะเสนอเป็นนายกรัฐมนตรี ซึ่งมีจุดยืนที่จะไม่สนับสนุนนายกรัฐมนตรีคนนอก

นายธนาธร กล่าวว่า ในเวลา 10.00 น.วันเดียวกัน จะร่วมกับผู้ร่วมอุดมการณ์จัดตั้งพรรคฯ จำนวน 27 คน เดินทางไปจดแจ้ง จองชื่อพรรคการเมือง ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ ด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับผู้ร่วมก่อตั้งพรรค นอกจากนายธนากร จึงรุ่งเรืองกิจ และ นายปิยบุตร แสงกนกกุล ยังมี กฤตนัน ดิษฐบรรจง แกนนำกลุ่มเยาวชนอาสา ทำงานกับกลุ่มวัยรุ่นผู้ติดเชื้อเอชไอวี, กันต์พงศ์ ทวีสุข ผู้อำนวยการศูนย์การศึกษาต่อต่างประเทศก้อปันกัน, กุลธิดา รุ่งเรืองเกียรติ นักวิชาการอิสระด้านการศึกษา, ไกลก้อง ไวทยการ ผู้ปฏิบัติงานด้านเทคโนโลยีเพื่อพัฒนาสังคม สถาบันเทคโนโลยีเพื่อสังคม, คริส โปตระนันทน์ นักธุรกิจ-นักกฎหมาย, เคท ครั้งพิบูลย์ นักปกป้องสิทธิของผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศ, ชำนาญ จันทร์เรือง อาจารย์พิเศษด้านการเมืองและกฎหมาย ผู้ยกร่าง พ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการเชียงใหม่มหานคร, โชติรส นาคสุทธิ์ นักเขียนเรื่องความสัมพันธ์เชิงอำนาจของมนุษย์ เรื่องเพศและสิทธิเหนือร่างกาย, ไชยวัฒน์ วรรณโคตร นักศึกษาคณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, ฑิตฐิตา ซิ้มเจริญ นักเขียน นักแปลอิสระ, เท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร นักปรุงเบียร์ นักธุรกิจ มัคคุเทศก์อิสระ, ธัญญานันต์ คูอนุพงศ์ Content creator, ธารารัตน์ ปัญญา นักปกป้องสิทธิผู้หญิง, นลัทพร ไกรฤกษ์ ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ข่าวคนพิการ ThisAble.me, ปรัชญา เพชรวิสิทธิ์ คนทำหนัง นักศึกษา, เปรมปพัทธ ผลิตผลการพิมพ์ ผู้อำนวยการองค์กร Newground, ฟารีด ดามาเร๊าะ ประธานสมาพันธ์นิสิตนักศึกษาไทยมุสลิม, ภูวกร ศรีเนียน นักจัดรายการทีวีและนักรณรงค์การเมือง, วรกร ฤทัยวาณิชกุล ผู้บริหาร Hello Filmmaker, วิภาพรรณ วงษ์สว่าง ผู้ก่อตั้ง thaiconsent.org นักออกแบบสื่อเพื่อสังคม, ษัษฐรัมย์ ธรรมบุษดี อาจารย์มหาวิทยาลัย-นักกิจกรรมทางการเมือง, สุรินทร์ คำสุข ประธานสหภาพแรงงานอุตสาหกรรมสิ่งพิมพ์บรรจุภัณฑ์, อนุกูล ทรายเพชร เกษตรกรยุคดิจิทัล นักธุรกิจเพื่อสังคม และ อลิสา บินดุส๊ะ นักศึกษาคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ทำงานร่วมกับชุมชนที่ได้รับผลกระทบจากโครงการของรัฐ เช่น โรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา เหมืองลิกไนต์บ้านแหงลำปาง

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน