ภูมิธรรม ย้ำบอร์ดดิจิทัลเคาะ 15 ก.ค.นี้ ทั้งประเภทสินค้า วันลงทะเบียน ยันใช้ทันปลายปีนี้ ชี้ยังไม่ระบุวันโอนเงิน 1 หมื่น ขอเวลาทำงานก่อน
เมื่อวันที่ 9 ก.ค.2567 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ กล่าวถึงความความคืบหน้าโครงการเติมเงิน 10,000 บาท ผ่าน ดิจิทัลวอลเล็ต ว่า ในวันที่ 15 ก.ค. จะประชุมคณะกรรมการนโยบายดิจิทัลวอลเล็ต ที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน
โดยจะพิจารณารายละเอียดทั้งหมด ทั้งรายละเอียดของสินค้าที่จะกำหนดให้มีการซื้อสินค้าใดได้หรือไม่ โดยการกำหนดเป็นสินค้าที่เข้าร่วมโครงการไม่ได้ (Negative list) วันลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการ รวมถึงการเริ่มต้นโครงการโดยการโอนเงินให้ประชาชนใช้จ่ายได้ทันไตรมาสที่สุดท้ายของปีนี้
“ส่วนจะเป็นวันเวลาใดนั้น ยังระบุไม่ชัดเจน แต่อยู่ใน 3 เดือนนี้ ต.ค.-ธ.ค. เพื่อให้คนทำงานสามารถทำงานได้ ยืดเวลาได้ หากครบแล้วขยับไป แต่ถ้าทำไม่ได้ตามเวลาที่กำหนด ก็จะมีปัญหาอีก เป็นประเด็นดราม่าอีก เพราะในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีนี้เป็นขอบเขตที่พอสมควร” นายภูมิธรรม กล่าว
เมื่อถามว่าแหล่งเงินจากธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) จะต้องรอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) หรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ได้ส่งรายละเอียดไปตั้งเริ่มโครงการแล้ว ขณะนี้คณะกรรมการกฤษฎีกากำลังพิจารณาอยู่
โดยในวันที่ 15 ก.ค.นี้ คาดว่าจะได้ข้อสรุปในรายละเอียดของทุกอย่าง ก่อนที่นายกฯ จะแถลงในวันที่ 24 ก.ค.ส่วนจะได้ข้อสรุปทุกอย่างเลยหรือไม่ต้องรอถามนายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.คลัง และนายเผ่าภูมิ โรจนสกุล รมช.คลัง อีกครั้ง และหลังจากนั้นจะนำเข้าที่ประชุมครม. ในวันที่ 30 ก.ค.ต่อไป