ภูมิธรรม เผย พรรคร่วมรัฐบาลส่งโผครม.แล้ว รอพลังประชารัฐตกผลึกส่งชื่อ ขีดเส้นภายในวันนี้ ปัดตอบดึงประชาธิปัตย์เข้าร่วมหรือไม่
เมื่อวันที่ 21 ส.ค.2567 ที่ไอคอนสยาม นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการส่งรายชื่อรัฐมนตรีพรรคร่วมรัฐบาลในส่วนของพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ที่แยกเป็น 2 กลุ่ม พรรคเพื่อไทย ในฐานะแกนนำจัดตั้งรัฐบาล จะรับโผของกลุ่มใดว่า ขณะนี้ได้รายชื่อมาเกือบหมดแล้ว เหลือเพียงของพรรคพลังประชารัฐที่ยังไม่ชัดเจน
ผู้สื่อข่าวถามว่าจะยึดโผของพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรค หรือร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรค นายภูมิธรรม กล่าวว่า ขอให้ไปคุยกันเอง ให้ได้ข้อสรุป ถ้าสรุปเป็นก้อนจะได้จบ แต่ถ้าไม่มีข้อสรุปต้องมาดูว่าเป็นอย่างไร
เมื่อถามว่าหากแยกส่งโผ ตามกฎหมายพรรคการเมือง ทำได้หรือไม่ เพราะมีกฎหมายกำหนดไว้ว่าการดำเนินการใดของพรรคการเมือง ต้องเป็นมติของกรรมการบริหารพรรค นายภูมิธรรม กล่าวว่า เขายังเป็นพรรคร่วมกันอยู่หรือไม่ ถ้าเขายังเป็นพรรคเราก็ต้องยึดตามมติพรรค แต่ถ้าเขาแตกขึ้นมา ก็ต้องกลายเป็นกลุ่มการเมืองและพรรคการเมือง
เมื่อถามว่าร.อ.ธรรมนัส ระบุว่าถ้าพรรคพลังประชารัฐไม่ขับออกก็จะอยู่กันไปแบบนี้ สามารถเข้าร่วมรัฐบาลได้หรือไม่ ตามกฎหมายพรรคการเมือง นายภูมิธรรม กล่าวว่า ต้องดูรายละเอียดก่อน แต่ถึงอย่างไรก็ต้องรีบ เท่าที่ได้ฟังวันนี้จะรีบจัดการให้ชัดเจน ขอความชัดเจน
นายภูมิธรรม กล่าวว่า มีคนกลางจากพรรคพลังประชารัฐโทรศัพท์มาคุย ซึ่งตนก็บอกว่าให้ไปจัดการให้ชัดเจน เอาแบบไหนให้สังคมรับรู้ อย่าต่างคนต่างให้ข่าว ว่าฝั่งนี้เรียบร้อย ฝั่งนั้นเรียบร้อย เพราะเราไม่เข้าไปแทรกแทรง อยู่ที่ว่าจัดการอย่างไร ก็มาดูว่าจะร่วมกันอย่างไรเพื่อจัดตั้งรัฐบาล ส่วนคนที่โทรมาคุย เป็นคนอยู่ตรงกลางที่อยู่ในพรรค
เมื่อถามว่าคนกลางที่โทรมาประสานให้ทั้ง 2 ฝั่งหรือเลือกข้าง นายภูมิธรรม กล่าวว่า เขาน่าจะไม่ได้เลือกข้าง แต่อยากเห็นความชัดเจนก็ให้ไปจัดการแล้วกัน เราไม่มีปัญหาอะไร ทางเราต้องการความชัดเจน คิดว่าคนที่จะร่วมมือกันทำงานได้จริงๆ ระหว่างที่ทำงานร่วมกันไม่มาแทงกันข้างหลัง หรือมามีปัญหา เอาเท่านั้นแหละ เพื่อให้รัฐบาลรีบเดินหน้าทำงานได้
ผู้สื่อข่าวถามถึงกระแสข่าวว่าพรรคประชาธิปัตย์ จะเข้าร่วมรัฐบาล นายภูมิธรรม กล่าวว่า ยังไปไม่ถึงขั้นนั้น ยังอยู่ที่ตรงนี้ ทั้งหมดที่จับมือร่วมกันยังจับมือกันอยู่หรือเปล่า เหลือพรรคพลังประชารัฐที่ยังไม่ชัดเจน ขณะนี้ต้องเอาให้ชัดเจนว่าจะยังเป็นพรรคเดียวกันหรือไม่ และเราพอใจกับเงื่อนไขที่ยื่นมาหรือไม่ เราก็จะเสนอให้ชัดเจน
เมื่อถามว่าถ้าพรรคพลังประชารัฐไม่ชัดเจน พรรคประชาธิปัตย์ มาเสียบได้ทันทีใช่หรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า หากไม่ชัดเจน อาจไม่ได้ทั้งสองชุด หรืออาจจะได้ชุดใดชุดหนึ่งต้องไปว่ากัน โดยกำหนดว่าต้องเร่งตัดสินใจ แต่ไม่ระบุว่าต้อง 4 โมงเย็น หรือ 5 โมงเย็น ย้ำว่าต้องเร็วที่สุด
เมื่อถามถึงความเป็นไปได้ ว่าจะไม่เอาพรรคพลังประชารัฐที่แบ่งเป็นสองก๊กเข้าร่วมรัฐบาล นายภูมิธรรม กล่าวว่า ถ้าเป็นแบบนั้นเราอาจต้องไปอีกมิติหนึ่ง ที่ต้องไปเลือก เมื่อถามย้ำว่าจะเลือกกลุ่มที่มีจำนวน สส.เยอะกว่าหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ขอไปดูรายละเอียดอีกที
“ผมได้พูดคุยกับร.อ.ธรรมนัส ถึงปัญหาภายในพรรคบางส่วน ขณะที่รายชื่อรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทย ไม่มีปัญหาเมื่อทุกอย่างเรียบร้อยของพรรคเพื่อไทย ก็จะเรียบร้อย” นายภูมิธรรม กล่าว
ผู้สื่อข่าวถามว่า นายภูมิธรรมจะได้อยู่กระทรวงเดิมหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า หัวเราะก่อนระบุว่า ตนไม่ใช่คนตัดสินว่าจะได้อยู่ตรงไหน จะได้เป็นหรือไม่ยังไม่รู้เลย เมื่อถามว่าชอบกระทรวงมหาดไทยหรือกระทรวงพาณิชย์มากกว่ากันนั้น นายภูมิธรรม กล่าวว่าทำได้ทุกกระทรวง พาณิชย์ก็รัก