แพทองธาร ถกครม.นัดพิเศษ มีเรื่องฝาก 4 ข้อ เร่งกระตุ้นเศรษฐกิจ เตรียมชี้แจงแถลงนโยบาย เตรียมแต่งตั้งข้าราชการระดับปลัด

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 7 ก.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เป็นประธานประชุมคณะรัฐมนตรีนัดพิเศษ เพื่อพิจารณาร่างนโยบายของรัฐบาลที่แถลงต่อรัฐสภาในวันที่ 12-13 ก.ย.นี้

น.ส.แพทองธาร กล่าวเปิดการประชุมก่อนเข้าสู่วาระว่า วันนี้ยังไม่มีข้อสั่งการ แต่มีเรื่องจะขอฝาก ครม. 4 เรื่อง แต่ต้องขอแสดงความยินดีกับคณะรัฐมนตรีทุกท่าน ที่ได้รับการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีและขอให้ทุกคนน้อมนำพระบรมราโชวาทที่ทรงพระราชทานให้พวกเรา ซึ่งถือเป็นกำลังใจอย่างมากและเป็นแนวทางในการทำงานอย่างมุ่งมั่นต่อไป

น.ส.แพทองธาร กล่าวอีกว่า เรื่องที่ 2 ขอให้รัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องเตรียมการแต่งตั้งข้าราชการระดับปลัด แทนตำแหน่งที่เกษียณและอยู่ในตำแหน่งครบอายุ 4 ปี เพื่อเสนอ ครม.หลังการแถลงนโยบาย

น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า เรื่องที่ 3 สำหรับการแถลงนโยบายต่อรัฐสภาขอให้รัฐมนตรีทุกคน เตรียมชี้แจงตอบคำถาม ในประเด็นนโยบายที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งช่วยกันสื่อสารและขยายผลนโยบายในส่วนที่ตนเองเกี่ยวข้องเพื่อให้ราชการและประชาชนเข้าใจนโยบายของรัฐบาลมากยิ่งขึ้น

น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า เรื่องที่ 4 ขอให้ช่วยกันดำเนินการต่อเนื่องจากงานของนายเศรษฐา ทวีสิน อดีตนายกรัฐมนตรี นายกรัฐมนตรี โดยเฉพาะการกระตุ้นเศรษฐกิจ เช่น การจัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยว การดูแลสินค้าเกษตร การดูแลกลุ่มเปราะบาง การแก้ปัญหาน้ำท่วม และการช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบ การเร่งรัดการใช้จ่ายเพื่อการลงทุนของภาครัฐ

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน