‘นันทนา’ หนุน แก้รัฐธรรมนูญ ปมจริยธรรม-ยุบพรรค เชื่อทำให้พรรคการเมืองมีเสถียรภาพ ชี้ คาดเดาไม่ได้ สว.เสียงข้างมาก เห็นด้วยหรือไม่
เมื่อวันที่ 22 ก.ย. 2567 น.ส.นันทนา นันทวโรภาส สว. ให้สัมภาษณ์ถึงการยื่นร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตราของพรรคเพื่อไทย (พท.) และพรรคประชาชน (ปชน.) ว่า เป็นสิ่งที่ สส.คิด ซึ่งขั้นตอนต่อไปก็จะมีการเสนอเข้าสู่การพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎร ก่อนจะเป็นการพิจารณาร่วมกันของทั้งสองสภา
โดยเรื่องนี้กลุ่มของเราจะมาพูดคุยกันถึงประเด็นที่จะมีการแก้ไข เนื่องจากสส.ยื่นเสนอเข้ามาหลายประเด็น ทั้งนี้ ต้องรอดูว่าทางสส.จะมีการตอบรับกับเรื่องนี้อย่างไรก่อน
เมื่อถามว่ายังมีบางพรรคการเมืองที่เห็นแย้งเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เกี่ยวกับมาตรฐานจริยธรรม เพราะเกรงว่าจะเอื้อประโยชน์ให้ตัวเองหรืออาจมีคนไปยื่นศาลให้ตีความได้ น.ส.นันทนา กล่าวว่า เรื่องจริยธรรมเป็นเรื่องของกลุ่มบุคคลซึ่งอยู่ในแวดวงวิชาชีพนั้นๆ ที่จะพิจารณาวินิจฉัยกันเองว่าเรื่องนี้ ทำพฤติกรรมเช่นนี้ สอดคล้องกับจริยธรรมวิชาชีพเขาหรือไม่ แล้วให้มีการลงโทษกันเอง ซึ่งเรื่องจริยธรรมเป็นนามธรรม แต่เมื่อมาเป็นข้อกฎหมายแล้วก็จะมีการบังคับที่ค่อนข้างเข้มข้น
“ฉะนั้น หากมีการปรับให้สอดคล้องกับข้อเท็จจริง คือ เป็นเรื่องของจริยธรรมในกลุ่มของคนที่ดำรงตำแหน่งต่างๆ ที่จะพิจารณากันเองน่าจะเหมาะสมกว่า แทนที่จะเอาเรื่องจริยธรรมมาเป็นสิ่งที่อาจจะให้คุณให้โทษ ในลักษณะที่อาจจะมีการกลั่นแกล้งทางการเมืองกัน ซึ่งอาจจะรุนแรงกว่าที่ควรจะได้รับ เช่น มีการวินิจฉัยตัดสินให้ตัดสิทธิ์ทางการเมืองตลอดชีวิต
ซึ่งในความเป็นจริง หากดูโทษทางอาญา เราต้องดูว่าการทำผิดในแต่ละกระทงนั้น ควรจะเป็นสัดส่วนตามความผิดนั้นๆ หากมีการปรับปรุงในส่วนนี้ ส่วนตัวก็เห็นด้วย เพราะย้ำว่าเรื่องจริยธรรมเป็นนามธรรมสูงมาก” น.ส.นันทนา กล่าว
เมื่อถามกรณีที่พรรคการเมืองมีข้อเสนอให้มีการทบทวนเงื่อนไขการยุบพรรค น.ส.นันทนา กล่าวว่า พรรคการเมืองควรเป็นองค์กร สถาบัน ที่คนมารวมตัวกันแล้วได้แสดงออกทางอุดมการณ์ที่สอดคล้องกัน ฉะนั้น จึงควรตั้งได้ง่าย ดำรงอยู่ได้ ตราบใดที่มีประชาชนที่มีอุดมการณ์ตรงกันสนับสนุน
ไม่ควรถูกยุบโดยความผิดของกรรมการบางคน หรือคำวินิจฉัยที่ค่อนข้างเหวี่ยงแห หากนักการเมืองทำผิดก็ควรตัดสินเป็นกรณีของคนๆ นั้นไป ทั้งนี้ หากมีการแก้ไขตรงนี้ ส่วนตัวมองว่าพรรคการเมืองจะได้มีเสถียรภาพ ได้แสดงออกอุดมการณ์ต่างๆ ให้สอดคล้องกับความต้องการของประชาชนจำนวนมาก
เมื่อถามว่าแนวโน้มการพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของ สว.ชุดปัจจุบัน จะแตกต่างจาก สว.ชุดก่อนหน้านี้หรือไม่ น.ส.นันทนา กล่าวว่า ตนตอบแทนกลุ่มที่เป็นเสียงข้างมากไม่ได้ เพราะที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่า การลงมติของเสียงข้างมากตรงข้ามกับเสียงข้างน้อยเสมอ ฉะนั้น จึงไม่อาจคาดเดาได้ว่าการแก้รัฐธรรมนูญครั้งนี้ เสียงข้างมากจะไปในทิศทางใด ซึ่งคงต้องรอดูในการประชุมร่วมกันของรัฐสภา