ภูมิธรรม ยันน้ำท่วมใต้ ไม่ซ้ำรอยภาคเหนือ เหตุเป็นน้ำหลาก ไม่มีดินโคลน ห่วงเด็ก-คนแก่-ผู้ป่วยติดเตียง ต้องเร่งอพยพ สั่งทหารทุกหน่วยช่วยเต็มที่ เผยนายกฯ ห่วงใย รมต.เกี่ยวข้องเตรียมลงพื้นที่

เมื่อเวลา 09.05 น. วันที่ 29 พ.ย. 2567 นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ในฐานะศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบภัยวาตภัยและดินโคลนถล่ม หรือ ศปช. กล่าวถึงสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้ว่า ฐบาลห่วงใยประชาชนในพื้นที่ต่างๆ และ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้รัฐมนตรีลงไปบัญชาการในพื้นที่ เบื้องต้น พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รมช.กลาโหม ได้ลงพื้นที่แล้ว

วันนี้นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย พร้อมด้วย น.ส.ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ รมช.มหาดไทย จะลงพื้นที่ด้วย ทั้งนี้ นายกฯ ได้ฝากให้กำลังใจประชาชนในพื้นที่ ขอให้คำนึงห่วงความปลอดภัยชีวิตเป็นหลัก ส่วนเรื่องสิ่งของรัฐจะช่วยดูแล

อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ในพื้นที่ยังไม่กังวลเรื่องดินโคลนเหมือนอย่างอุทกภัยภาคเหนือ เพราะเป็นน้ำหลาก น่าจะไม่มีดินโคลนถล่ม ซึ่งคงจะหนักต่อเนื่องอีก 2-3 วัน เนื่องจากมีความกดอากาศต่ำแผ่เข้ามา คาดว่าหากไม่มีอะไรมากกว่านี้น้ำก็ ไหลลงทะเลไป แต่การแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าในช่วงสัปดาห์แรกจะต้องมีการประสานงานดูแลให้ดี

นายภูมิธรรม กล่าวว่า สิ่งที่เป็นปัญหามากที่สุดในขณะนี้เบื้องต้นคือ เรื่องอาหาร เพราะมีถนนบางส่วนขาดทำให้เป็นปัญหากับการลำเลียงวัตถุดิบไปยังพื้นที่ แต่พื้นที่ที่น่าเป็นห่วงที่สุดคือ ปัตตานีและสงขลา ซึ่งเป็นพื้นที่เศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบ

สิ่งที่ต้องการที่สุดขณะนี้คือเรือท้องแบน ขณะนี้ส่งเรือท้องแบนติดเครื่องยนต์ ไปทั้งหมดจำนวน ประมาณ 150 ลำ จากกองทหารพัฒนา กองทหารช่าง และภาคเอกชน เพื่อช่วยลำเลียงคนเข้ามาเนื่องจากขณะนี้ยังมีคนที่เป็นห่วงบ้าน ซึ่งจะต้องนำคนแก่ เด็ก และผู้ป่วยติดเตียงออกมาก่อน รวมถึงการลำเลียงอาหาร

นายภูมิธรรม กล่าวว่า เราได้บทเรียนจากพื้นที่ภาคเหนือมาแล้ว และครั้งนี้จะไม่หนักเหมือนในพื้นที่ภาคเหนือ แต่ต้องติดตามสถานการณ์ต่อไป ส่วนพื้นที่สงขลา มีการเสนอให้นำเรือผลักดันน้ำลงทะเล โดยหลังจากการประชุมครม.สัญจรเสร็จสิ้น ทุกฝ่ายจะลงไปทำหน้าที่ ส่วนความเสียหาย ได้สั่งการไปแล้ว ขณะนี้ต้องค่อยๆ ประเมินสถานการณ์ ซึ่งรูปแบบคงไม่ต่างกัน ต้องแก้ปัญหาตามสภาพที่เกิดขึ้น

เมื่อถามว่าทหารทำงานหนักเพื่อช่วยเหลือประชาชนในช่วงน้ำท่วม จะให้กำลังใจอย่างไร นายภูมิธรรม กล่าวว่า ทหารก็เป็นหน่วยกำลังพลที่มีไว้เพื่อป้องกันประเทศ ช่วยดูแลทุพภิกขภัย ขอให้กำลังใจทุกหน่วยที่ทํางานหนัก แต่เราก็มีแผนเผชิญเหตุอยู่แล้ว จึงไม่น่าหนักใจอะไร

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน