“พิธา” ทัวร์ตลาดประตูท่าแพ ก่อน “ทักษิณ” ลงหาเสียงพรุ่งนี้ ขณะ”แฟนคลับ” แห่ขอถ่ายภาพ ตะโกนเรียก “นายกของประชาชน” พร้อมสวมบทพ่อค้าร้านน้ำส้ม บอก กำลังหารือเรื่องเลือกตั้งนอกเขตของท้องถิ่น แต่ไม่รู้จะทำได้หรือไม่ เพราะคนอื่นอาจไม่ชอบ
22 ธ.ค. 67 – ที่จ.เชียงใหม่ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ อดีตหัวหน้าพรรคก้าวไกล นำนายพันธุ์อาจ ชัยรัตน์ ว่าที่ผู้สมัคร นายกอบจ.จังหวัดเชียงใหม่ และว่าที่ผู้สมัคร สจ. จังหวัดเชียงใหม่ เดินตลาดถนนคนเดินประตูท่าแพ ก่อนที่จะมีรับสมัครเลือกตั้งในวันพรุ่งนี้ และนายพิธา ก็จะเป็นหนึ่งในผู้ช่วยหาเสียงด้วย และเป็นการลงพื้นที่ก่อนที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จะลงพื้นที่มาช่วย นายพิชัย เลิศพงศ์อดิศร หรือ “สว.ก๊อง” ระหว่างวันที่ 23-24 ธ.ค.นี้
โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก มีพี่น้องประชาชน นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ รวมถึงบันดาลแฟนคลับวิ่งเข้ามาขอถ่ายรูปนายพิธา แน่นตลาด รวมไปถึงบรรดาพ่อค้าแม่ค้าที่ขายของอยู่ ต่างพากันมาต่อแถวขอถ่ายรูปคู่เช่นกัน ซึ่งตลอดทางนายพิธา ได้กล่าวสวัสดีปีใหม่พี่น้องประชาชนล่วงหน้า แต่ยังไม่ได้มีการหาเสียงใดๆ เนื่องจากจะเปิดรับสมัครในวันพรุ่งนี้ นอกจากนี้ ยังมีประชาชนที่สัญจรไปมาตะโกนว่า “นายกของประชาชน” “พิธา สู้ๆ” รวมทั้งคำยอดฮิต “พิธาหล่อมาก”
บางช่วงบางตอนนายพิธา สวมบทพ่อค้า ช่วยขายของที่ร้านน้ำส้ม ซึ่งแม่ค้าร้านน้ำส้มได้ถามว่าลูกสาวเรียนอยู่ที่กทม. จะมีเลือกตั้งล่วงหน้าหรือไม่ นายพิธา จึงกล่าวว่า ไม่ได้ แต่ตอนนี้พรรคประชาชน กำลังเร่งเดินหน้าให้สิทธิที่อื่นได้ แต่ไม่รู้ว่าเขาจะยอมหรือเปล่า เพราะถ้าคนมาใช้สิทธิเยอะๆก็จะมีคนไม่ชอบอีก
ผู้สื่อข่าวจึงถามว่าใครไม่ชอบ นายพิธา กล่าวว่า เคยมีนักข่าวต่างประเทศไปถามผู้สมัครท้องถิ่น รายหนึ่ง ว่า ไม่มีเลือกตั้งนอกเขตรู้สึกอย่างไร เขาก็ตอบทันทีว่า “เป็นประโยชน์กับเขา เพราะอย่างนี้ละ เขาถึงจะชนะ”