สุริยะ ชงครม. ของบกลาง 329 ล้าน จากเดิม 140 ล้าน จ่ายชดเชยมาตรการ “รถไฟฟ้า-รถเมล์ฟรี” แก้ฝุ่น PM2.5 อ้าง รฟม.-ขสมก. ไม่ควักจ่ายเอง ขอกันไว้โครงการอื่น

เมื่อเวลา 09.35 น. วันที่ 28 ม.ค. 2568 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.คมนาคม กล่าวถึงการของบกลาง 140 ล้านบาท เพื่อขออนุมัติจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อนำเงินไปจ่ายชดเชยให้กับผู้ประกอบการรถไฟฟ้า และองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) จากมาตรการให้ประชาชนขึ้นรถไฟฟ้าและรถเมล์ฟรี

โดยนายสุริยะ กล่าวว่า หลังจากเปิดให้บริการฟรี 7 วัน ตั้งแต่วันที่ 25 ม.ค.ที่ผ่านมา มีประชาชนใช้บริการในมาตรการดังกล่าว ประมาณ 500,000 คน ซึ่งสูงกว่าตัวเลขเดิม 45-60% โดยเฉพาะใน 2 วันที่ผ่านมา

เมื่อถามกรณีหลายฝ่ายท้วงติงว่า ตัวเลขที่เพิ่มขึ้นไม่ได้มาจากผู้ใช้รถยนต์นั้น นายสุริยะ กล่าวว่า สนข. ได้ประเมินตัวเลขจากกล้องวงจรปิดของกทม. ซึ่งในกทม.มีการใช้รถใช้ถนนประมาณวันละ 10 ล้านคัน เป็นรถยนต์ส่วนบุคคลครึ่งหนึ่ง ประมาณ 5 ล้านคัน และพบว่าจากมาตรการดังกล่าว มีการใช้รถยนต์ส่วนบุคคลลดลง 10% หรือประมาณ 5 แสนคัน

นายสุริยะ กล่าวต่อว่า ส่วนงบกลางที่กระทรวงคมนาคมจะขออนุมัติจากที่ประชุมครม. จากเดิมที่ระบุไว้ 140 ล้านบาท แต่ต้องเพิ่มเป็น 329.82 ล้านบาท เนื่องจากเดิมการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ไม่ของบประมาณไว้

แต่ภายหลัง รฟม. แจ้งว่า จะขอกันงบประมาณไว้เพื่อใช้ในโครงการอื่นๆ เป็นจำนวน 144 ล้านบาท เช่นเดียวกันกับ ขสมก. ที่ขอเพิ่ม 51 ล้านบาท และเมื่อนำไปรวมกับเงินที่ต้องจ่ายชดเชยให้กับบริษัท บีทีเอส จำนวน 133 ล้านบาท ทำให้กระทรวงคมนาคมต้องยื่นของบกลางเพิ่มขึ้น

เมื่อถามว่าผู้บริหารรถไฟฟ้าบีทีเอส ระบุว่าในส่วนของบริษัท มีการประเมินเงินชดเชยจากมาตรการของรัฐบาลอยู่ที่ 200 ล้านบาทนั้น นายสุริยะ ระบุว่า นี่เป็นตัวเลขที่ BTS คิดย้อนหลังไป 7 วัน แต่รัฐบาลจะชดเชย 7 วันที่ออกมาตรการ คือ 25-31 ม.ค. 68

เมื่อถามว่าบริษัทบีทีเอส ได้วางบิลที่กระทรวงคมนาคมแล้วหรือยัง นายสุริยะ กล่าวว่า ยังไม่ได้วางบิล เพราะต้องรอให้ครบกำหนด 7 วัน

เมื่อถามว่ามีแนวโน้มจะขยายมาตรการดังกล่าวอีกหรือไม่ นายสุริยะ กล่าวว่า ขอประเมินสถานการณ์ให้รอบด้าน

เมื่อถามว่ากังวลหรือไม่ จากที่เคยขอ 140 ล้านบาทก็ถูกวิพากษ์วิจารณ์แล้ว แต่ตัวเลขจริงพุ่งสูงถึง 329 ล้านบาท นายสุริยะ กล่าวว่า ทั้งหมดนี้คือการทำเพื่อประชาชน เพราะตัวเลข 140 ล้านบาท ยังไม่รวมกับรถเมล์ ขสมก. แต่สุดท้ายไม่ว่าจะเป็นเงินของ ขสมก. หรืองบกลางของรัฐบาล ก็ถือว่าเป็นงบประมาณของรัฐบาลอยู่แล้ว ย้ำว่ารัฐบาลมีเพดานในการจ่ายเงินชดเชยไม่ให้เกิน 329 ล้านบาท

เมื่อถามว่ามาตรการครั้งหน้า หากมีการดำเนินการอีกจะมีการขอความร่วมมือภาคเอกชนให้บริการฟรีหรือไม่ นายสุริยะ กล่าวว่า ความจริงรัฐบาลสามารถขอความร่วมมือจากภาคเอกชนได้ แต่ภาคเอกชนก็มีการลงทุน ทั้งนี้ ตัวเลขผู้โดยสารที่เพิ่มขึ้น ถ้าคิดแบบจำนวนเต็ม รัฐบาลต้องจ่ายเงินชดเชยเยอะกว่านี้อีก ซึ่งรัฐบาลขอแค่ 7 วัน เยอะกว่านี้จะไม่เพิ่มให้

เมื่อถามว่าที่ประชุม ครม. จะเห็นชอบงบกลางหรือไม่ หลังจากของบเพิ่มขึ้น นายสุริยะ กล่าวว่า ต้องอธิบายว่า ตัวเลขที่เพิ่มขึ้นเป็นของ รฟม. จากเดิมที่จะให้ รฟม.รับผิดชอบ ซึ่งขอย้ำว่าสุดท้ายแล้วก็เป็นเงินของรัฐบาลอยู่ดี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน