หญิงหน่อย จี้ ‘ปูอัด’ ลาออก สส. ลั่นถ้ามั่นใจบริสุทธิ์ ต้องสู้คดีในฐานะประชาชน ไม่ใช้เอกสิทธิ์คุ้มครอง ชี้พฤติกรรมซ้ำ ครั้งนี้ร้ายแรง ประเทศเสียหาย
วันที่ 7 ก.พ. 2568 ที่ทำการพรรคไทยสร้างไทย คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีตำรวจ สภ.เมืองเชียงใหม่ ทำหนังสือถึงประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อขออนุญาตจับตัวนายไชยามพวาน มั่นเพียรจิตต์ สส.กทม. พรรคไทยก้าวหน้า ภายหลังศาลจังหวัดเชียงใหม่อนุมัติหมายจับ เป็นผู้ต้องหาคดีข่มขืนสาวนักท่องเที่ยวชาวไต้หวัน ซึ่งเหตุเกิดที่โรงแรมแห่งหนึ่งใน อ.เมือง จ.เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 9 ม.ค. ที่ผ่านมา
โดยคุณหญิงสุดารัตน์ ระบุว่า ในฐานะที่เป็นผู้หญิง และนักการเมือง ต้องถือว่านายไชยามพวานเป็นตัวแทนของประชาชน มองว่านักการเมืองควรมีจริยธรรมสูงกว่าประชาชนทั่วไป กรณีนี้ไปถึงขั้นที่ศาลอนุมัติให้ออกหมายจับแล้ว และเป็นการกระทำกับนักท่องเที่ยวต่างประเทศด้วย ทำให้เสียหายทั้งเรื่องการทำร้ายผู้หญิง และสร้างความเสียหายต่อประเทศ ย้ำว่าไม่ควรมีพฤติกรรมอย่างนี้
คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวต่อว่า หากนายไชยามพวานเห็นว่าตัวเองมาจากประชาชน และมีสำนึกรู้สึกว่าได้ทำผิดต่อประชาชน ตนอยากจะเรียกร้องความรับผิดชอบจากนายไชยามพวาน ให้แสดงความรับผิดชอบโดยไม่ต้องรอให้กระบวนการยุติธรรมดึงเรื่องจนใช้เวลาอีก เมื่อถึงเวลาที่กระบวนการยุติธรรมพิสูจน์แล้ว ก็จะเป็นเครื่องชี้ว่านายไชยามพวานไม่ได้กระทำผิด
คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวอีกว่า เมื่อเกิดเหตุการณ์ซ้ำ ครั้งนี้ถือว่าร้ายแรง จึงอยากให้ลาออก รวมถึงไม่ต้องมีเอกสิทธิ์ใดๆ คุ้มครอง หากมั่นใจในความบริสุทธิ์ของตัวเอง ก็ลาออกแล้วสู้คดีในฐานะประชาชน เนื่องจากไม่ใช่กรณีแรก แต่มีคดีคล้ายคลึงกันในลักษณะเดียวกันนี้มาก่อนแล้ว
ส่วนจะกระทบต่อภาพลักษณ์ฝ่ายค้าน ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่ คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า คงไม่มีผลอะไร เพราะเป็นเรื่องปัจเจก เรื่องพฤติกรรมส่วนบุคคล ไม่ใช่พฤติกรรมของฝ่ายค้าน เชื่อว่าพรรคร่วมฝ่ายค้านอื่นๆ ก็มีความเห็นเช่นเดียวกับตน ว่าเราไม่สนับสนุนคนที่ไม่มีคุณธรรมจริยธรรม หรือคนไม่ซื่อสัตย์ ไม่ว่าจะอยู่ฝ่ายค้านหรือฝ่ายรัฐบาล ควรจะต้องถูกดำเนินการทั้งสิ้น เพราะเราเรียกร้องหาการเมืองที่สุจริต ซึ่งเรื่องนี้อยู่ในหมวดจริยธรรมเช่นเดียวกัน ไม่ควรต้องรอ