เอกราช ขอย้ายหนีภูมิใจไทย ซบกล้าธรรม คุยอนุทินแล้ว รอขับพ้นพรรค เผยคับที่อยู่ได้คับใจอยู่ยาก อ้างสาเหตุเพื่อความสบายใจ ทำงานในพื้นที่คล่องตัว
เมื่อวันที่ 26 มี.ค. ที่รัฐสภา นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น พรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์กรณีจะย้ายไปอยู่กับพรรคกล้าธรรมว่า การย้ายพรรคครั้งนี้เป็นเหตุผลส่วนตัว เพื่อความเหมาะสมทางการเมือง และถ้าถูกขับออกจากพรรคภูมิใจไทยเมื่อไหร่ ก็พร้อมเปิดตัวกับพรรคกล้าธรรมเมื่อนั้น
“ถ้าผู้ใหญ่ทั้งสองพรรคพูดคุยตกลงกันได้เมื่อไหร่ ก็ดำเนินการเปิดตัวได้เมื่อนั้น ผมได้พูดคุยกับนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทยแล้ว ท่านระบุว่าเข้าใจ และพร้อมทำตามความต้องการ ท่านอนุทินกับผมมองตาก็รู้ใจ และท่านก็ไม่ได้เหนี่ยวรั้ง ซึ่งทั้งสองพรรคก็เป็นพรรคร่วมรัฐบาลกันอยู่แล้ว”
เมื่อถามว่า นายอนุทินจะยอมขับออกจากพรรคภูมิใจไทยใช่หรือไม่ นายเอกราช กล่าวว่า น่าจะเป็นเช่นนั้น ส่วนเหตุผลที่ตนขอย้ายพรรคเป็นเรื่องความเหมาะสมในพื้นที่ ซึ่งเป็นเรื่องส่วนตัว และเพื่อความสบายใจในการทำงานการเมือง และคิดว่าหากย้ายออกจากพรรคภูมิใจไทยจะทำงานได้คล่องตัวกว่า ซึ่งเหตุผลส่วนตัวมีเพียงเท่านี้
ผู้สื่อข่าวถามว่า ติดขัดหรืออึดอัดกับเรื่องใดในการทำงานในพื้นที่หรือไม่ นายเอกราช กล่าวว่า เป็นเรื่องที่ไม่สามารถอธิบายได้ เอาเป็นว่าคับที่อยู่ได้คับใจอยู่ยาก
เมื่อถามย้ำแสดงว่าความเป็นพรรคภูมิใจไทยทำให้การทำงานในพื้นที่ไม่สะดวกใช่หรือไม่ นายเอกราช กล่าวว่า ขออนุญาตไม่ตอบ
เมื่อถามว่าเป็นเพราะการทับซ้อนกันในพื้นที่ใช่หรือไม่ นายเอกราช กล่าวว่า ไม่ใช่เรื่องการทับซ้อนพื้นที่กัน แต่เป็นเรื่องของความเห็นต่างภายในจังหวัด ดังนั้น เพื่อความสบายใจ ตนจึงขอถอยออกมาและต้องการทำเพื่อพี่น้องประชาชน ซึ่งการจะย้ายออกครั้งนี้ไม่ถึงขั้นแตกหัก แต่จากกันด้วยดี อีกทั้งพรรคการเมืองก็ต้องมีการดีลงานด้วยกัน
เมื่อถามว่าการขับออกจากพรรคภูมิใจไทยคิดว่าจะเกิดขึ้นเร็วๆ นี้ใช่หรือไม่ นายเอกราช กล่าวว่า คงอีกไม่นาน
ส่วนที่นายอนุทิน ระบุอีก 2 ปีก็จะมีการเลือกตั้งใหม่แล้ว คงไม่ต้องขับออกจากพรรคก็ได้ นายเอกราช กล่าวว่า ไม่น่าจะรอได้แล้ว
เมื่อถามคิดว่าการย้ายพรรคเป็นการตัดสินใจถูกต้องที่สุดหรือไม่ นายเอกราช กล่าวว่า คิดว่าใช่ เพราะเรามีความมั่นใจที่จะเดินไปข้างหน้าด้วยความมุ่งมั่นในการสร้างมิติใหม่ ขอให้สื่อมวลชนรอติดตามดูก็แล้วกัน และรอดูบทบาทใหม่ได้
เมื่อถามว่าจะพานายวัฒนา ช่างเหลา นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ขอนแก่น ไปด้วยหรือไม่ นายเอกราช กล่าวว่า เป็นเรื่องส่วนตัวของเขา เพราะเขาโตแล้วคงพิจารณาได้ ขณะเดียวกันตอนนี้ก็เป็นนายก อบจ.อยู่ ก็คงตัดสินใจเองได้
เมื่อถามว่าที่เลือกพรรคกล้าธรรม เพราะ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า สส.พะเยา และประธานที่ปรึกษาพรรคกล้าธรรม เสนออะไรให้หรือไม่ นาบเอกราช กล่าวว่า ตนกับร.อ.ธรรมนัสเป็นเพื่อนตายและผูกพันกันมานานมาก ฉะนั้น เมื่อตนมีความประสงค์จะหาพรรคเพื่อขับเคลื่อนทางการเมือง เราก็ต้องเข้าหาเพื่อนที่มีความเชื่อมั่น ซึ่งร.อ.ธรรมนัสเป็นบุคคลที่ตนมีความเชื่อมั่น
เมื่อถามว่าประชาชนในพื้นที่จะเข้าใจเรื่องการย้ายพรรคครั้งนี้หรือไม่ เพราะได้ย้ายมาหลายพรรคแล้ว นายเอกราช กล่าวว่า ประชาชนเห็นด้วย 100% และตนได้คิดเรื่องนี้มาครึ่งปีแล้ว