กมธ.ศึกษาเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ สว. นัดถกนัดแรก 23 เม.ย. เผย วางตัว “คนนอก-สายตรงบ้านใหญ่บุรีรัมย์” นั่งเก้าอี้ประธาน

เมื่อวันที่ 14 เม.ย. 2568 ที่รัฐสภา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากที่ประชุมวุฒิสภา ได้ตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาศึกษาการเปิดสถานบันเทิงครบวงจร ​(Entertainment Complex) ตามญัตติที่เสนอโดยนายสรชาติ วิชย สุวรรณพรหม สว. ประกอบด้วย กมธ.จำนวน 35 คน แบ่งเป็นคนนอก 12 คนนั้น ซึ่งพบว่าต่อมา นพ.เปรมศักดิ์ เพียรยุระ สว. ได้ขอลาออกจากตำแหน่งกมธ.ดังกล่าว ทำให้เหลือกมธ. 34 คน

ล่าสุด มีรายงานข่าวจากวุฒิสภาแจ้งว่า จะมีการเรียกประชุมนัดแรกในวันที่ 23 เม.ย. นี้ โดยนัดแรกจะเป็นการเลือกกมธ.ในตำแหน่งต่างๆ ที่สำคัญ อาทิ ประธานกมธ. รองประธานกมธ. เลขานุการ โฆษก กมธ. รวมถึงการวางกรอบการทำงานที่มีกำหนดระยะเวลา 180 วัน และจะพิจารณาตำแหน่งที่ว่างลง 1 ตำแหน่ง เนื่องจาก นพ.เปรมศักดิ์ ได้ลาออกไป

ทั้งนี้ มีรายงานข่าวแจ้งด้วยว่า ในฝั่งของ สว.สีน้ำเงินที่เป็นเสียงส่วนใหญ่ ได้วางตัวบุคคลให้ดำรงตำแหน่งประธานกมธ. เบื้องต้นได้วางตัวนายไชยวัฒน์ จุนถิระพงศ์ อธิบดีกรมการปกครอง ซึ่งเป็นกมธ.สัดส่วนคนนอก และมีสถานะที่รู้กันว่าเป็นสายตรงของบ้านใหญ่บุรีรัมย์

ทำให้เกิดความกังวลว่าการศึกษารายละเอียดดังกล่าวนั้นจะทำให้เกิดความไม่เป็นกลาง ไม่ใช่การศึกษาที่เป็นเชิงวิชาการ แต่อาจถูกใช้เพื่อให้เป็นเกมต่อรองทางการเมือง ระหว่างพรรคการเมืองใหญ่ 2 พรรคที่มีประเด็นข้อขัดแย้งกันในสภาผู้แทนราษฎร คือ พรรคเพื่อไทย และพรรคภูมิใจไทย เกี่ยวกับร่างพ.ร.บ.การประกอบสถานบันเทิงครบวงจร พ.ศ… หรือเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ อย่างไรก็ดี การวางตัวบุคคลภายนอกที่ไม่ใช่ สว. ยังต้องพิจารณาในแง่ความเหมาะสมอีกครั้ง

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน