รมว.ยุติธรรม ควง เบนซ์ เรซซิ่ง ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมเรือนจำจังหวัดมุกดาหาร ให้กำลังใจผู้ต้องขัง ย้ำนโยบายอ่านหนังสือลดวันต้องโทษ

เมื่อวันที่ 28 เม.ย.2568 ที่จ.มุกดาหาร พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม พร้อมคณะ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมเรือนจำจังหวัดมุกดาหาร เพื่อติดตามผลการดำเนินงานตามนโยบายกระทรวงยุติธรรม โดยมีนายยู่สิน จินตภากร ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม นางธารินี แสงสว่าง ผู้ตรวจราชการกระทรวงยุติธรรม พร้อมคณะผู้บริหารกระทรวงยุติธรรม ผู้แทนหน่วยงานในสังกัดกระทรวงยุติธรรม และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วม

พร้อมรับชมการแสดงศิลปะมวยไทยของผู้ต้องขังขาย การแสดงฟ้อนรำของผู้ต้องขังหญิง และเยี่ยมชมบูธนิทรรศการฝีมือผู้ต้องขัง

พ.ต.อ.ทวี กล่าวให้โอวาทและให้กำลังใจแก่ผู้ต้องขังว่า กระทรวงยุติธรรมมีนโยบายให้เรือนจำเป็นสถานที่ฟื้นฟูและพัฒนาพฤตินิสัยแก่ผู้ต้องขัง รวมถึงเป็นมหาวิทยาลัยแห่งชีวิต เป็นสถานที่สร้างคนให้เป็นคนที่มีคุณภาพเพื่อออกไปสร้างสังคมและประเทศชาติให้มีความมั่นคงต่อไป โดยมีโครงการเตรียมความพร้อมก่อนปล่อย เพื่อลดการกระทำผิดซ้ำ อาทิ การฝึกวิชาชีพ การส่งเสริมทักษะด้านดนตรีและกีฬาให้แก่ผู้ต้องขัง เป็นต้น

รวมถึงการส่งเสริมความก้าวหน้าทางด้านการศึกษา โดยมีนโยบายการอ่านหนังสือลดวันต้องโทษ เพื่อสิทธิประโยชน์ในการลดโทษจำคุกได้เดือนละ 5 วัน ทั้งนี้ เพื่อให้ผู้ต้องขังมีความรู้ เห็นคุณค่าในตนเอง พร้อมกลับออกไปสู่สังคมอย่างมีคุณภาพและไม่หวนกลับไปกระทำผิดซ้ำ

ด้านนายอริย์ธัช วรโรจน์เจริญเดช หรือ เบนซ์ เรซซิ่ง ได้ร่วมถ่ายทอดบทเรียนและประสบการณ์การถูกคุมขังในเรือนจำจากคดียาเสพติด พร้อมทั้งได้ให้กำลังใจแก่ผู้ต้องขังในเรือนจำ

จากนั้น พ.ต.อ.ทวี เป็นประธานการประชุมติดตามความคืบหน้าการดำเนินงานตามนโยบายคุมขังผู้ต้องขังในสถานที่คุมขังอื่น โดยมีนายยู่สิน จินตภากร ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม นายไตรยฤทธิ์ เตมหิวงศ์ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม นางธารินี แสงสว่าง ผู้ตรวจราชการ นายณรงค์ เทพรักษ์ รองผู้ว่าฯมุกดาหาร ผู้บริหารกระทรวงยุติธรรม ผู้แทนหน่วยงานในสังกัดกระทรวงยุติธรรม และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วม ที่ โรงแรมมุกดาหาร แกรนด์ อ.เมือง มุกดาหาร

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน