เลขาฯ ปชน. ส่งสารถึงสมาชิกพรรค อย่าสนับสนุนการประทุษร้าย คนไทย-คนกัมพูชา สร้างความเกลียดชังทางเชื้อชาติ ถ้าเห็นให้แจ้งตำรวจ ชี้ผิดกฎหมาย

เมื่อวันที่ 25 ก.ค. 2568 นายศรายุทธิ์ ใจหลัก เลขาธิการพรรคประชาชน (ปชน.) ส่งสารถึงสมาชิกพรรคประชาชน ต่อกรณีการเกิดเหตุปะทะบริเวณชายแดนไทย-กัมพูชาว่า จากเลขาธิการถึงสมาชิกพรรคประชาชน

จากกรณีการปะทะด้วยการใช้กำลังทางทหารระหว่างประเทศไทย-กัมพูชา นำมาซึ่งกระแสความเกลียดชังและการประทุษร้ายระหว่างพี่น้องประชาชนสองประเทศ ก่อให้เกิดอันตรายแก่พี่น้องประชาชนไทยที่อยู่ในประเทศกัมพูชา และพี่น้องประชาชนชาวกัมพูชาที่อยู่ในประเทศไทย

ในนามเลขาธิการพรรค ขอสื่อสารไปยังสมาชิกพรรค และพี่น้องประชาชนผู้สนับสนุนพรรค เพื่อให้สอดคล้องกับจุดยืนอุดมการณ์และแนวทางการปฏิบัติของพรรคประชาชน ดังนี้

1.สมาชิกพรรคต้องไม่ส่งเสริม สนับสนุน และสื่อสารให้เกิดการประทุษร้ายระหว่างประชาชนสองประเทศ บนพื้นฐานความเกลียดชังเลือกปฏิบัติทางเชื้อชาติ

2.ขอให้สมาชิกช่วยรณรงค์สร้างความเข้าใจแก่สังคม

3.หากพบในโซเชียลมีเดีย ให้ร่วมกดรายงาน (Report) ต่อแพลตฟอร์มที่พบเห็นว่าเป็นการส่งเสริมให้เกิดการใช้ความรุนแรง (Violence) หรือเป็นอาชญากรรมบนพื้นฐานความความเกลียดชัง (Hate Crime)

4.หากท่านใดพบเจอเหตุการณ์ประทุษร้าย ให้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อเข้าควบคุมสถานการณ์และดำเนินคดีต่อผู้กระทำผิดต่อไป เนื่องจากการกระทำดังกล่าวเป็นการทำผิดกฎหมายแผ่นดิน

กระทรวงการต่างประเทศไทย แนะนำให้พี่น้องคนไทยเดินทางออกจากกัมพูชา อย่างไรก็ตาม หากพี่น้องประชาชนคนไทยที่อยู่ในกัมพูชาประสบปัญหาหรือต้องการความช่วยเหลือเร่งด่วน สามารถติดต่อได้ที่

  • สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงพนมเปญ (+855) 975 749 682
  • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองเสียมราฐ (+855) 86 608 999
  • กองคุ้มครองฯ กรมการกงสุล 096 216 1837 , 096 183 6736 , 064 564 7573
  • Call Center กรมการกงสุล (+66) 2 572 8442 (ตลอด 24 ชม.)

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน