อึ้ง คนในพรรคก็เพิ่งรู้ เฉลิมชัย ลาออกหัวหน้า ปชป. เตรียมเลือกคนใหม่ใน 60 วัน เผยได้รับหนังสือจาก กกต. เจ้าตัวไม่เคยบอกอะไร

วันที่ 12 ก.ย. 2568 น.ส.เจนจิรา รัตนเพียร โฆษกพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) กล่าวยอมรับว่า นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน หัวหน้าพรรค ปชป. ลาออกจริง โดยให้เหตุผลเรื่องสุขภาพ ต้องการที่จะกลับไปดูแลสุขภาพของตัวเอง หากยังเป็นหัวหน้าอาจดูแลสุขภาพได้ไม่เต็มที่ แต่นายเฉลิมชัยยังเป็นสมาชิกพรรค

น.ส.เจนจิรา กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ นายประมวล ประธาน สส. พรรคประชาธิปัตย์ จะทำหน้าที่หัวหน้าพรรคแทน ซึ่งขั้นตอนต่อไปจะเรียกประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) เพื่อเลือกตั้งหัวหน้าพรรคต่อไป แต่ต้องรอ กกต.ก่อน เนื่องจากจะต้องแจ้งการลาออกไปถึงกกต.อย่างเป็นทางการด้วย

ขณะที่ นายธนิตพล ไชยนันทน์ ผู้อำนวยการพรรค ปชป. กล่าวว่า ตนได้รับทราบเรื่องที่นายเฉลิมชัยขอลาออกจากหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ จากสำนักงาน กกต.ที่แจ้งมาเป็นการภายในให้ตนทราบว่านายเฉลิมชัยส่งตัวแทนมายื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรค หลังจากตนได้หนังสือดังกล่าวจาก กกต. เมื่อเวลาประมาณ 17.00 น. แล้ว ก็ได้แจ้งต่อนายเดชอิศม์ ขาวทอง เลขาธิการพรรค รวมถึงกรรมการบริหารพรรคฯ คนอื่นๆ ให้รับทราบทั่วกัน

นายธนิตพล กล่าวต่อว่า นายเดชอิศม์ได้กำชับให้ดำเนินการขั้นตอนต่างๆ ตามข้อบังคับและกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ทั้งนี้ จะต้องจัดให้มีการเลือกตั้งหัวหน้าพรรคฯ คนใหม่ภายใน 60 วันตามที่ข้อบังคับพรรคฯ กำหนดไว้ ซึ่งนายประมวลจะเป็นผู้ดำเนินการในฐานะรักษาการหัวหน้าพรรค

“นายเฉลิมชัยไม่เคยกล่าวอะไรไว้ก่อนหน้านี้ว่าอยากจะลาออกจากหัวหน้าพรรค แต่นายเฉลิมชัยยังเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ และเนื่องจากเรื่องนี้เกิดขึ้นแบบกะทันหัน จึงยังไม่มีการพูดถึงตัวบุคคลที่จะมาเป็นหัวหน้าพรรคคนใหม่” นายธนิตพล กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน