“อนุสรณ์” มั่นใจ “อิ๊งค์” นำ “เพื่อไทย” คัมแบ๊ก ยัน พรรคไม่วิกฤต ชี้ 4 เดือน จะเป็นฝ่ายค้านที่ทำเพื่อประชาชน
เมื่อวันที่ 4 ต.ค. 2568 นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์กรณีหลายฝ่ายมองว่าตอนนี้พรรคเพื่อไทยถึงจุดวิกฤต คะแนนนิยมตก ทางพรรคจะกู้วิกฤตกลับมาได้อย่างไรว่า พรรคเพื่อไทยไม่ได้อยู่ในภาวะวิกฤตอะไร
ซึ่งพรรคเพื่อไทยเผชิญกับสภาพที่เคยผ่านมาหมดแล้ว นั่นคือต่อสู้มาตั้งแต่พรรคไทยรักไทย พรรคพลังประชาชน ดังนั้น สถานการณ์ที่เกิดวันนี้ไม่ใช่วิกฤต พรรคเพื่อไทยสามารถผ่านอุปสรรคหรือความท้าทายทั้งหลายมาได้ โดยพรรคเพื่อไทยมั่นใจว่าจะกลับมา
พรรคเพื่อไทยยังมีโครงสร้างที่ดีด้วยนโยบายประชาธิปไตยกินได้ ตั้งแต่ 30 บาทรักษาทุกโรค กองทุนหมู่บ้าน S M L จะเห็นว่านโยบายที่เป็นอมตะหรือยึดประโยชน์ของประชาชนก็ยังอยู่ที่พรรคเพื่อไทยมากที่สุด
ดังนั้น สิ่งที่พรรคเพื่อไทยต้องทำในระยะนี้ คือ ต้องเป็นฝ่ายค้านที่ทำเพื่อประชาชน และต้องตรวจตรวจสอบรัฐบาลอย่างเข้มข้น รวมถึงสื่อสารนโยบายทั้งสิ่งที่ทำในอดีตและสิ่งที่กำลังจะทำในอนาคต เพื่อให้ประชาชนได้เป็นที่พึ่งต่อไป
“การเป็นรัฐบาลหรือเป็นฝ่ายค้าน ไม่ใช่พรรคเพื่อไทยไม่เคยเป็น พรรคเพื่อไทยเป็นมาหมดแล้ว ซึ่งการที่จะเป็นฝ่ายค้านในช่วง 4 เดือนนี้ ไม่ได้ถือว่าเป็นวิกฤตอะไร อยู่ตรงไหน ที่ไหน ก็สามารถทำอย่างเข้มข้นได้” นายอนุสรณ์ กล่าว
เมื่อถามว่าพรรคเพื่อไทยภายใต้การนำของ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร อดีตนายกฯ ในฐานะหัวหน้าพรรคเพื่อไทย จะสามารถกู้ความเป็นพรรคเพื่อไทยกลับมาได้หรือไม่ นายอนุสรณ์ กล่าวว่า ตนมั่นใจและเชื่อมั่นว่า น.ส.แพทองธาร จะสามารถนำพาพรรคเพื่อไทยกลับมาได้
ซึ่งตนและสมาชิกพรรคเพื่อไทยทุกคนก็มีความมั่นใจเช่นเดียวกัน เพราะตอนที่น.ส.แพทองธาร เป็นนายกฯ ท่านก็ทำงานเต็มที่ วันนี้ท่านกลับมาดูแลพรรคมีเวลาอย่างเต็มที่ในการที่จะนำเสนอนโยบาย จึงเชื่อมั่นว่าจะเป็นพรรคการเมืองที่ยังเป็นที่พึ่งที่หวังให้กับประชาชนเสมอ