ทัพบก ระดมกำลังพลจิตอาสา บริจาคโลหิตช่วงโควิด-19 แก้วิกฤตโลหิตขาดแคลน

30 ส.ค. 2564 - 12:50 น.

เมื่อวันที่ 30 ส.ค.ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) พ.ท.หญิง นุชระวี แจ่มจำรัส ผู้ช่วยโฆษกกองทัพบก เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่นี้ พบการระบาดเป็นกลุ่มก้อนและขยายเป็นวงกว้างในหลายพื้นที่ ส่งผลให้มีจำนวนผู้บริจาคโลหิตลดน้อยลง เนื่องจากความกังวลใจ และความไม่สะดวกในการเดินทาง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ประกอบกับการตั้งจุดรับบริจาคเลือดของหน่วยบริการเคลื่อนที่ทำได้ลำบากมากขึ้น ในขณะที่สถานพยาบาลหลายแห่งยังคงมีผู้ป่วยฉุกเฉินที่ต้องรับการผ่าตัด หรือผู้ป่วยที่ต้องใช้เลือดในการรักษาอยู่เป็นจำนวนมาก ทำให้สถานพยาบาลหลายแห่งทั่วประเทศประสบปัญหาปริมาณโลหิตสำรองลดลงและไม่เพียงพอต่อการรักษาพยาบาลผู้ป่วย

โดยพล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) มีความห่วงใยต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้น โดยได้น้อมนำพระบรมราโชบายของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมาเป็นแนวทางในการปฏิบัติ ถึงการเป็นแบบอย่างของข้าราชการที่ดี มีจิตอาสา เสียสละอุทิศตน ทำความดีเพื่อส่วนรวม ในการช่วยบรรเทาปัญหาจากวิกฤตการขาดแคลนปริมาณโลหิตสำรองที่อาจส่งผลกระทบต่อชีวิตผู้ป่วยได้


โดยได้มอบหมายให้หน่วยทหารทั่วประเทศนำกำลังพลจิตอาสา พร้อมด้วยครอบครัว และประชาชนร่วมบริจาคโลหิตให้กับสภากาชาดไทย และสถานพยาบาลประจำจังหวัดทุกแห่ง เพื่อเป็นการสำรองโลหิตสำหรับการรักษาพยาบาลผู้ป่วย ผู้บาดเจ็บ ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ภายใต้โครงการ “บริจาคโลหิต จิตอาสาเพื่อชาติ”

โดยได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ ม.ค. 64 จนถึงปัจจุบัน มีกำลังพลจิตอาสาร่วมบริจาคโลหิตรวม 63,620 นาย และได้ปริมาณโลหิตสะสม 25,826,852 มิลลิลิตร โดยในสัปดาห์ที่ผ่านมากองทัพบกได้จัดกำลังพลร่วมบริจาคโลหิตเพื่อส่งต่อให้กับสถานพยาบาลในหลายพื้นที่ ทั่วประเทศ อาทิ จ.กรุงเทพมหานคร, สระบุรี, ลพบุรี, แม่ฮ่องสอน, พิษณุโลก, เชียงราย, น่าน, ขอนแก่น, สุรินทร์, อุดรธานี, บุรีรัมย์, ชุมพร, นราธิวาส เป็นต้น

ทั้งนี้ กองทัพบกจะดำเนินการบริจาคโลหิตให้กับสภากาชาดไทยและสถานพยาบาลทั่วประเทศอย่างต่อเนื่อง รวมถึงเพิ่มจำนวนการบริจาคโลหิตให้สูงขึ้นเพื่อเป็นการสำรองโลหิตไว้ให้มีเพียงพอพร้อมสำหรับการดูแลรักษาชีวิตผู้ป่วยผู้บาดเจ็บทั้งในยามปกติและยามวิกฤต พร้อมกันนี้ กองทัพบกขอเชิญชวนกำลังพล และประชาชนจิตอาสาที่มีสุขภาพดีร่วมบริจาคโลหิตผ่านโครงการ “บริจาคโลหิต จิตอาสาเพื่อชาติ” หรือที่ศูนย์รับบริจาคโลหิตและโรงพยาบาลประจำจังหวัดทั่วประเทศเพื่อสำรองโลหิตคงคลังให้มีเพียงพอต่อการรักษาพยาบาลผู้ป่วยให้ผ่านพ้นวิกฤตโควิด-19 ไปด้วยกันอย่างปลอดภัย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ทัพบก ระดมกำลังพลจิตอาสา บริจาคโลหิตช่วงโควิด-19 แก้วิกฤตโลหิตขาดแคลน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง