ชลณสัล ผงาดซิวทองฟอยล์ ประเดิมทัพฟันดาบไทย ในซีเกมส์

4 ธ.ค. 2562 - 17:59 น.

ชลณสัล ผงาดซิวทองฟอยล์ ประเดิมทัพฟันดาบไทย ในซีเกมส์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ชลณสัล – การแข่งขันฟันดาบ กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ที่อาคารเวิลด์ เทรด เซนเตอร์ กรุงมะนิลา เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม มีการชิงชัย 2 เหรียญทอง

โดยในประเภทฟอยล์ บุคคลชาย มีนักกีฬาไทยลงทำการแข่งขัน 2 คน โดยในรอบแรก “มะขาม” ชลณสัล มายะการ ทำสถิติชนะ 3 แพ้ 1 ขณะที่พัฒนพงศ์ ศรีสวัสดิ์ ทำสถิติชนะ 2 แพ้ 2 ผ่านเข้ารอบก่อนรองชนะเลิศทั้งคู่ ก่อนจะจับมาเจอกันเอง และเป็น ชลณสัล ที่เอาชนะไปได้ 12-8 ผ่านเข้ารอบตัดเชือกพร้อมการันตีทองแดงแน่นอนแล้ว

เกาะติดข่าวกีฬา แค่กดติดตาม ไลน์@ข่าวสดกีฬา ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

จากนั้นในรอบรองชนะเลิศ ชลณสัล พบกับ เอียน โจชัว ลิม จากสิงคโปร์ โดยช่วงแรกนักดาบไทยทำแต้มหนีห่างมากกว่า 10 แต้ม แต่ไปเสียสมาธิจนถูกไล่มาเสมอกันที่ 13-13 ก่อนจะใช้จังหวะช่วงท้ายทำ 2 คะแนน เบียดชนะ 15-13 เข้าชิงชนะเลิศสำเร็จ


ในรอบชิงชนะเลิศ ชลณสัล พบกับ ยูง ฮานส์ เหว่ย ชาน จากมาเลเซีย โดยในเกมแรกออกมามะขามนั้นเปิดช่องมากเกินไป จนทำให้ถูกนำห่างถึง 6-11 แถมยังมีอาการตะคริวขึ้นที่ต้นขาซ้าย แต่หลังจากปฐมพยาบาลกลับมาเล่นต่อ ก็สามารถทำแต้มไล่ตามมาได้ จนสุดท้ายเสมอที่ 14-14

ในการชิงจังหวะครั้งสุดท้าย เป็นนักฟันดาบไทยทำได้ดีกว่า คว้าชัยชนะไปได้สำเร็จ 15-14 คว้าเหรียญทองแรกของตัวเอง หลังจากหนก่อนที่มาเลเซียได้เพียงเหรียญทองแดงเท่านั้น และยังเป็นเหรียญทองแรกในประเภทฟอยล์ นับตั้งแต่ นนทพัฒน์ ปานจันทร์ โค้ชของตัวเองทำได้เมื่อปี 2015

หลังเกม ชลณสัล กล่าวว่า ตอนแรกยังจับจังหวะไม่ถูก พอจับได้ก็เลยกลับมาได้ ก็คิดตลอดว่าจะสามารถกลับมาเอาชนะได้ กับฮานส์เองเคยซ้อมด้วยกัน แต่หลังจากเดือนสิงหาคมก็ไม่ได้เจอกันเพราะว่าฮานส์ย้ายไปเรียนที่สหรัฐ จนมาเจอครั้งนี้ ฮานส์เล่นแคบลงและละเอียดขึ้น และช่วงต้นก็เล่นกว้างไปด้วย

“หลังจากนี้จะมีการแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย และมีการควอลิฟายไปโอลิมปิกเกมส์2020 ซึ่งก็มีความเชื่อมั่นว่าจะคว้าตั๋วไปโอลิมปิกเกมส์ได้” ชลณสัล กล่าวปิดท้าย

ส่วนประเภทเอเป้ บุคคลหญิง วิจิตตา ทาคำวงค์ รอบแรกแบบแบ่งกลุ่มทำสถิติชนะ 3 แพ้ 1 ผ่านเข้ารอบก่อนรองชนะเลิศไป เจอกับ ลิม เชอริล จากสิงคโปร์ ก่อนจะพ่ายไป 12-15 ชวดเหรียญทองแดงอย่างน่าเสียดาย ส่วน กรวรรณ ธานี อีกหนึ่งสาวไทยทำสถิติในรอบแรก ชนะ 1 แพ้ 3 ตกรอบแรกไป

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชลณสัล ผงาดซิวทองฟอยล์ ประเดิมทัพฟันดาบไทย ในซีเกมส์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง