บิ๊กต้อม รับทัพไทย พลาดเยอะทำเหรียญไม่ตามเป้า – สั่งสืบทำไม เวียดนาม แกร่งขึ้น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

“บิ๊กต้อม” ธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้าคณะนักกีฬาไทย ชุดทำศึกซีเกมส์ 2019 เปิดเผยว่า เเม้ศึกซีเกมส์ 2019 จะยังไม่รูดม่านปิดฉากการเเข่งขัน เเต่ก็พอเห็นภาพรวมเเล้วว่า ทัพนักกีฬาไทยมีจุดดีจุดด้อยเเละจุดที่ต้องรีบกลับปรับปรุงเเก้ไขอย่างไร

หลังตลอด 10 กว่าวันที่ผ่านมา ได้เห็นเเล้วว่ามีกีฬาใดที่ทำผลงานได้ดีตรงอย่างที่หวัง และกีฬาใดบ้างที่พลาดเป้าไปหากเทียบกับผลที่มีการประเมินก่อนมาเเข่งขัน

นายธนา กล่าวอีกว่า เมื่อเสร็จสิ้นการเเข่งขัน ทั้งคณะกรรมการโอลิมปิคเเห่งประเทศไทย พร้อมด้วยการกีฬาเเห่งประเทศไทย เเละสมาคมกีฬาต่างๆ จะนัดรือกันอีกครั้ง พร้อมวิเคราะห์ถึงจุดดีจุดผิดพลาดต่างๆที่เกิดขึ้นตลอดทั้งการเเข่งขัน เพื่อให้เป็นเเนวทางในการรักษาผลงานเเละพัฒนามาตรฐานของนักกีฬาไทยไม่ให้ตกลงไปกว่าเดิมทั้งในการส่งทีมเข้าเเข่งขัน ไม่ว่าจะเป็นซีเกมส์ เอเชียนเกมส์ หรือโอลิมปิกเกมส์

เกาะติดข่าวกีฬา แค่กดติดตาม ไลน์@ข่าวสดกีฬา ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

“ส่วนเจ้าเหรียญทองกีฬาซีเกมส์นั้น ถึงเวลานี้ ฟิลิปปินส์ น่าจะได้ไปครองแบบเเน่นอนเเล้ว ซึ่งปัจจัยที่ทำให้พวกเขาเอาชนะได้ ก็ต้องยอมรับว่ามาจากการที่พวกเขาอาศัยความได้เปรียบจากการเป็นเจ้าภาพ ตั้งเเต่การบรรจุชนิดกีฬาที่ไม่ได้เป็นสากลสักเท่าไหร่เข้าเเข่งขันเพื่อคว้าเหรียญรางวัล ส่วนกีฬาที่ใช้สายตากรรมการตัดสิน เหรียญทองส่วนใหญ่จะเป็นของนักกีฬาจากฟิลิปปินส์”

“ที่น่าห่วงคือ หากเราเทียบผลงานโดยเฉพาะกีฬาสากลทั่วไปที่มีในโอลิมปิกเกมส์ เเละเอเชียนเกมส์ กับชาติอย่าง เวียดนาม เจ้าภาพซีเกมส์ ปี 2021 ต้องบอกว่าเวลานี้ มีความใกล้เคียงเเละสูสีกันกับเราจริงๆ

บางกีฬาดีกว่าเราด้วยซ้ำ ส่วน กรีฑา วายน้ำ หรือยิงปืน ซึ่งเป็นกลุ่มกีฬาสถิติ เวียดนามทำได้ดีมากๆ ซึ่งจุดนี้เราได้คุยเเละทำงานกับ กกท. เเละสมาคมกีฬาต่าง ให้ศึกษาเเละเก็บข้อมูลของเวียดนามอย่างละเอียด ว่าพวกเขามีการพัฒนากีฬาเเต่ละชนิดอย่างไร เเละส่งนักกีฬาไปฝึกซ้อมเเละเเข่งขันที่ไหนอย่างไรบ้าง”

อ่านข่าว – กกท. เปิดศูนย์ไทยเฮ้าส์ – จัดหน่วยเคลื่อนที่แก้ปัญหารถติด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน