Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 6 มี.ค. 2564

กำปั้นไทย กวาด 5 ทอง ตามเป้า ปิดฉาก มวยสากล ซีเกมส์ 2019

9 ธ.ค. 2562 - 18:21 น.

กำปั้นไทย กวาด 5 ทอง ตามเป้า ปิดฉาก มวยสากล ซีเกมส์ 2019

การแข่งขันมวยสากลสมัครเล่น กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ ที่ฟิลิปปินส์ อินเตอร์เนชั่นแนล คอนเวนชั่น เซ็นเตอร์ กรุงมะนิลา เมื่อ 9 ธ.ค. เป็นรอบชิงชนะเลิศ โดยไทยเข้าชิงเหรียญทอง 7 รุ่น จากส่ง 10 รุ่น

เริ่มที่แบนตัมเวต หญิง 54 กก. “เมษา” นิลาวัลย์ เตชะสืบ ใช้ชั้นเชิงดักยิงหมัด 1-2 ไล่ต้อน หย่าอูเยน จากเวียดนาม ก่อนชนะคะแนนเอกฉันท์ 5-0 เปิดหัวคว้าทองแรกให้ทีมกำปั้นไทย

หลังชก นิลาวัลย์ กล่าวว่า ตนลดจากรุ่น 57 กก.มาต่อยรุ่นนี้ ได้เปรียบรูปร่าง วันนี้ชกสบายกว่าเจอเจ้าภาพในรอบที่ผ่านมา เพราะมีเสียงเชียร์เจ้าถิ่น เป้าหมายต่อไปหวังไปต่อยโอลิมปิกเกมส์

ต่อที่ แบนตัมเวตชาย 56 กก. “สด” ฉัตร์ชัยเดชา บุตรดี พบ เหวียน วัน ดวง จากเวียดนาม ยกแรกฉัตร์ชัย อาศัยความเก๋าดักต่อย 1-2 ผสมหมัดชุดทำเอานักชกเวียดนาม ทรุดลงไปโดนนับ

ยกสอง “เจ้าสด” ยังคงรุกไล่คู่ชกได้อย่างดีเยี่ยม อาศัยดักต่อยเข้าหน้า พร้อมออกหมัดชุดเป็นระยะ ถึงตรงนี้ ฉัตร์ชัย ดูดีกว่าชัดเจน เข้าสู่ยก 3 เวียดนามเริ่มป้อแป้ และโดนนับอีกครั้ง ก่อนระฆังตีหมดเวลา กรรมการ ชูมือ ให้ ฉัตร์ชัย ชนะคะแนน เหวียน วัน ดวง เอกฉันท์ 5-0 เสียง คว้าเหรียญทองที่ 2 ให้ทัพมวยสากลไทย

เกาะติดข่าวกีฬา แค่กดติดตาม ไลน์@ข่าวสดกีฬา ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

หลังชก “เจ้าสด” ฉัตรชัยเดชา บุตรดี เผยว่า เป็นไปตามแผนที่วางไว้ ก่อนมาซีเกมส์ เขาก็มาเก็บตัวที่บ้านเรา และเคยลงนวมกันมาแล้ว ทำห้รู้ว่าเขาเป็นมวยยังไง สำหรับซีเกมส์ ครั้งนี้ เป็นครั้งที่ 6 และคงเป็นครั้งสุดท้ายของผม เพราะตั้งใจไว้ว่าจะแขวนนวมหลังจากจบโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งจากนี้จะกลับไปฝึกซ้อมเพื่อเตรียมควอลิฟายไปโอลิมปิกเกมส์ให้ได้

ด้าน ฟลายเวตชาย 52 กก. อมฤต เยาว์ดำ พบ โรเจน ลาดอน ของฟิลิปปินส์ โดยการชกเป็นไปอย่างสูสี แต่เมื่อคะแนนออกมาเป็น อมฤต ที่แพ้ขาด 0-5 เสียง ได้เพียงเหรียญเงิน

ขณะที่ เวลเตอร์เวตชาย 69 กก. “เอ็ม” วุฒิชัย มาสุข พบ มาร์จอน เปียนาร์ ของเจ้าถิ่น โดยไฟต์นี้ วุฒิชัย รุกไล่คู่ชกและต่อยได้ดีกว่าชัดเจน ก่อนชนะ 5-0 เสียง คว้าเหรียญทองเป็นสมัยที่ 5 ของตัวเองในซีเกมส์

หลังเกม วุฒิชัย มาสุข เผยว่า วันนี้ถือว่าเป็นไปตามเป้า ทำได้ตามที่โค้ชบอก ดีใจที่คว้าเหรียญทองซีเกมส์ เหรียญที่ 5 ของตัวเองมาได้ แต่จากนี้ยังต้องกลับไปพัฒนาตัวเองต่อไป ทั้งเรื่องจำนวนการออกหมัด และความแข็งแรงของร่างกาย เพื่อเตรียมพร้อมคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ ที่กำลังจะมาถึง

ต่อที่ไลต์เฮฟวี่เวตชาย 81 กก. อนวัช ถองกระโทก เอาชนะ ตรวงดินห์ฮวง จากเวียดนาม 3-0 เสียง โดยมีกรรมการให้เสมอ 2 เสียง คว้าเหรียญทองมาครอง

เช่นเดียวกับ ไลต์เวตหญิง 60 กก. “แต้ว” สุดาพร สีสอนดี ชนะ ริซา ปาซูต นักชกฟิลิปปินส์ 4-1 เสียง คว้าเหรียญทองเช่นกัน

ปิดท้ายไลต์เวตชาย 60 กก. คุณาธิป ปิดนุช พบชาร์ลี ซัวเรซ จากฟิลิปปินส์ ไฟต์นี้ทั้งคู่เดินปล่อยหมัดแลกกันสุดมัน ได้ใจคนดูทั้งเวที ก่อนสุดท้ายกรรมการจะชูมือให้ ชาร์ลี ซัวเรซ นักชกเจ้าถิ่น คว้าเหรียญทอง ส่วน คุณาธิป ทำได้เพียงเหรียญเงิน อย่างน่าเสียดาย

สรุปทัพกำปั้นไทยซีเกมส์ ครั้งนี้คว้า 5 เหรียญทอง ตามเป้าที่วางไว้ก่อนเดินทางมาแข่งขัน พร้อมกับ 2 เหรียญเงิน และ 2 เหรียญทองแดง

อ่านข่าว – กกท. เปิดศูนย์ไทยเฮ้าส์ – จัดหน่วยเคลื่อนที่แก้ปัญหารถติด

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กำปั้นไทย กวาด 5 ทอง ตามเป้า ปิดฉาก มวยสากล ซีเกมส์ 2019
ข่าวที่เกี่ยวข้อง