ตะกร้อหนุ่ม ล้างอาย ซิวทองทีมเดี่ยว – หลังเคยชวดแชมป์ ในซีเกมส์ ครั้งที่ 23

ตะกร้อหนุ่ม

ตะกร้อหนุ่ม ล้างแค้นได้สำเร็จ ด้วยการคว้าแชมป์ทีมเดี่ยวชาย หลังเคยพลาดท่าชวดแชมป์ ในซีเกมส์ ครั้งที่ 23 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ เคยเป็นเจ้าภาพ เมื่อ 14 ปี ที่แล้ว

เกาะติดข่าวกีฬา แค่กดติดตาม ไลน์@ข่าวสดกีฬา ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

การแข่งขันเซปักตะกร้อ ในมหกรรมซีเกมส์ ครั้งที่ 30 เมื่อวันที่ 10 ธ.ค.62 ที่ซูบิค ยิมเนเซียม ประเทศฟิลิปปินส์  ประเภททีมเดี่ยวชาย ชิง 1 เหรียญทอง แข่งแบบพบกันหมด 5 ทีม ประกอบด้วย เจ้าภาพฟิลิปปินส์, สิงคโปร์, มาเลเซีย, เวียดนาม และ ไทย

โดยหนุ่มไทยลงแข่งขันไปแล้ว 3 นัด ชนะรวดแบบไม่เสียเซ็ต เก็บ 9 คะแนนเต็ม ลงสนามนัดสุดท้ายพบ เวียดนาม ที่ทำผลงานแข่ง 3 ชนะ 1 แพ้ 2 มี 6 คะแนน

เกมนี้หากหนุ่มไทย คว้าชัยได้จะผงาดเหรียญทองทันที ซึ่งพวกเขาก็ไม่ทำให้ชาวไทยผิดหวัง “บี” อนุวัฒน์ ชัยชนะ, “โน๊ต” ภัทรพงศ์ ยุพดี และ “ไข่นุ้ย” กฤษณพงศ์ นนทะโคตร พร้อมด้วย 2 ผู้เล่นสำรอง “ปุ้ย” พรชัย เค้าแก้ว และ “เก็ท” สิทธิพงศ์ คำจันทร์ รวมพลังกันกระโดดฟาดเอาชนะ เวียดนาม ที่ส่ง ดู มาน ตวน, เดา ว่าน หวง และ เหวียน หวง ลาน พร้อมด้วยตัวสำรอง เหวียน หู ดาน ไปด้วยสกอร์ 2-0 เซ็ต 21-11 และ 21-13

ส่งผลให้ทัพลูกเด้งหนุ่มไทยจบการแข่งขันด้วยการแข่ง 4 ชนะ 4 ได้ 12 คะแนนเต็มแบบไม่เสียเซ็ตให้คู่แข่งแม้แต่นัดเดียวทั้งประเภททีมเดี่ยวชายและทีมชุดชายตลอดทั่วร์นาเมนต์การแข่งขัน คว้าเหรียญทองทีมเดี่ยวเป็นเหรียญทองที่ 2 หลังจากได้เหรียญทองประเภททีมชุดชายมาก่อนหน้านี้

ซึ่งเหรียญทองเหรียญนี้ทำให้ทัพตะกร้อหนุ่มไทยกลับมาล้างอายจากการที่เคยเดินทางมาพลาดได้เพียงเหรียญเงินประเภททีมเดี่ยวในการแข่งขันซีเกมส์ครั้งที่ 23 ที่ประเทศฟิลิปปินส์แห่งนี้ หรือเมื่อ 14 ปีที่แล้วได้สำเร็จ

อาจารย์กมล ตันกิมหงษ์ ผู้ฝึกสอนตะกร้อชายทีมชาติไทย เผยว่า ถือว่าไทยสามารถกลับมาแก้ตัวจากเมื่อ 14 ปีที่แล้วได้สำเร็จ ซึ่งเมื่อครั้งนั้นเขาให้ทีมเซปักของไทยไปเล่นตะกร้อห่วงก่อนจนปวดหลังเมื่อยล้ากันไปหมด พอไปแข่งเซปักต่อทุกอย่างเลยไม่ออกมาอย่างที่ตั้งใจ อีกทั้งในปีนั้นมีปัญหาในเรื่องกรตัดสินเยอะมาก

“สุดท้ายทีมจึงชวดเหรียญทองไป จริงๆ ปีแต่ในปีนี้ทุกอย่างค่อนข้างราบรื่น อย่างไรก็ดีผลงานที่ออกมาแม้ทุกคนจะมองว่าได้เหรียญทองครบทั้ง 2 เหรียญแต่หาดวิเคราะห์ดูดีๆ ยังมีจุกบกพร่องที่ต้องแก้ไข อีกทั้งการแข่งขันติดกันหลายๆ วันแบบนี้จะเห็นถึงอาการของนักกีฬาชัด อย่างเช่น พรชัย เค้าแก้วในวันนี้เริ่มตึงกล้ามเนื้อตึงเข่า เกมวันนี้ตนจึงให้พัก ส่วนในอนาคตหรือซีเกมส์ครั้งต่อไปก็คงต้องมีการพูดคุยกันว่าใครที่มีเจตจำนงค์จะเล่นต่อหรืออยากเลิก เพราะทีมชุดนนี้มีหลายคนที่สูงอายุ ทีมก็จะมานั่งพูดคุยกันเพราะทุกคนอยู่แบบครอบครัว แต่หากใครยังอยากเล่นต่อแต่ทางสตาฟดูแล้วร่างกายไม่พร้อมก็จะมีการประเมินกันต่อไป ส่วนหลังจากนี้จะมีแมตช์แข่งขันนานาชาติ 3-4 แมตช์ ก่อนจะเตรียมลุยคิงส์คัพในเดือนสิงหาคมปีหน้า”

“ปุ้ย” พรชัย เค้าแก้ว นักตะกร้อพี่ใหญ่ประจำทัพทีมชาติไทยชุดปัจจุบันในวัย 38 ปี ซึ่งคว้าเหรียญทองเหรียญที่ 15 จากประเภททีมชุดชายก่อนหน้านี้ และเหรียญทองที่ 16 จากประเภททีมเดี่ยวนี้ จากการร่วมแข่งขันกีฬาซีเกมส์ทั้งหมด 9 สมัย เผยว่า ตนมั่นใจมากว่าจะนำน้องๆ มาล้างตาจากที่เคยพลาดเมื่อ 14 ปีก่อนได้ ซึ่งตนเป็นคนเดียวที่หลงเหลือจากทีมชุดนั้นก็ภูมิใจมากๆ ที่เอาเหรียญไปฝกให้พ่อแม่พี่น้องชาวไทยเพิ่มได้อีกครั้ง ส่วนว่าตนจะเล่นต่อมั้ยในซีเกมส์ครั้งหน้าเป็นครั้งที่ 10 หรือไม่นั้นตอนนี้ตนคงยังตอบไม่ได้แต่จะพยายามทำหน้าที่ของตนเองในการเป็นนักกีฬาให้ดีที่สุด

 

บทความก่อนหน้านี้สุดสลด ตาวัย 79 ข้ามถนนไปช่วยสุนัข ถูกว่าที่เจ้าบ่าว อีก 9 วันจะแต่งงาน ซิ่งบิ๊กไบก์ชน ดับคู่! 
บทความถัดไปนิค ประกาศ “ยกเลิกสัญญาโดยวิธีทางกฎหมาย” ใครมีข้อสงสัย ไล่ไปถามทนาย ตั้ม