การแข่งขันเทควันโด ในมหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่เตย์ โฮ ยิมเนเซียม กรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม 2565 เป็นการชิงชัยในประเภทต่อสู้วันแรก โดยทัพจอมเตะไทยมีคิวลงสนาม 4 คน และทำผลงานทะลุเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศครบทั้ง 4 รุ่น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

รุ่นไม่เกิน 58 กก. ชาย “ฮามัน” ธนกฤต ยอดรักษ์ จอมเตะหนุ่มดาวรุ่งวัย 19 ปี ลงแข่งขันรอบก่อนรองชนะเลิศ เอาชนะ ฟู่ เซิน พุทไท จากมาเลเซีย 35-15 ผ่านเข้าสู่รอบรองชนะเลิศเข้าไปพบ ฟาม ดัง ควง ของเจ้าภาพเวียดนาม ผลปรากฏว่า จอมเตะหนุ่มไทยชนะขาด 14-2 ทะยานเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศไปพบ ซัม ยูเด๊ะ จากกัมพูชา และเป็น ธนกฤต ไล่เตะชนะขาดลอย 34-5 คว้าเหรียญทองแรกให้กับทัพจอมเตะไทยได้สำเร็จ

หลังจบการแข่งขัน ธนกฤต ยอดรักษ์ จอมเตะวัย 18 ปี เผยว่า ดีใจมากที่สามารถคว้าเหรียญทองได้สำเร็จ เนื่องจากครั้งนี้ถือเป็นซีเกมส์ครั้งแรกของตัวเอง ถือเป็นการปลดล็อกที่สมามารถทำได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ เพราะก่อนเข้าร่วมการแข่งขันเรียกได้ว่าซ้อมหลักมาก แทบรากเลือด วันละ 3 ครั้ง เช้า-กลางวัน- เย็น รอบละ 2-3 ชั่วโมง

“อย่างไรก็ตามซีเกมส์ถือเป็นจุดเริ่มต้นเท่านั้น จริงๆมีเป้าหมายที่ใหญ่กว่านี้รออยู่ ในอนาคต คือการผ่านไปแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ แต่ก็จะเก็บชัยชนะไปที่ละรายการที่ลงแข่งขัน ซึ่งหลังจากนี้ก็จะต้องคุมน้ำหนักต่อไป เพราะจะมีโปรแกรมลงแข่งขันควอลิฟาย เวิลด์กรังด์ปรีซ์ ที่เกาหลีใต้ในอีก 2-3 สัปดาห์ข้างหน้านี้ ต่อด้วย โคเรีย โอเพ่น และชิงแชมป์เอเชีย ซึ่งจะถัดไปอีกราว 2 สัปดาห์”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน