หัวเว่ย ‘มีเดียแพดเอ็ม 5’ แท็บเล็ตมุ่งสยบ ไอแพดมินิ

หัวเว่ย ‘มีเดียแพดเอ็ม 5’ แท็บเล็ตมุ่งสยบ ไอแพดมินิ

จันท์เกษม รุณภัย

หัวเว่ย ‘มีเดียแพดเอ็ม 5’ – ไอแพด จากแอปเปิ้ลถือเป็นแท็บเล็ต ที่หลายคนยากจะปฏิเสธว่าดี แน่นอนว่าในแวดวงระบบปฏิบัติการไอโอเอส นั้นอาจเพราะไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากแอปเปิ้ล แต่สำหรับผู้ใช้ที่นิยมโอเอส แอนดรอยด์จากกูเกิ้ลนั้นมีทางเลือกอย่างมากมาย

หัวเว่ย ‘มีเดียแพดเอ็ม 5’ แท็บเล็ตมุ่งสยบไอแพดมินิ

หนึ่งในนั้นคือแท็บเล็ตตระกูลมีเดียแพดจากหัวเว่ย ค่ายผู้พัฒนาเทคโนโลยี ดาวรุ่งจากจีน

หัวเว่ย ‘มีเดียแพดเอ็ม 5’ แท็บเล็ตมุ่งสยบไอแพดมินิ
กล้องหลังขอบเจียระไนอะลูมิเนียมดีไซน์

รุ่นที่ทางทีมทดสอบข่าวสดไอทีได้มานั้นเป็น มีเดียแพด เอ็ม 5 มีเวลาทดลองใช้อยู่ประมาณ 1 สัปดาห์ จึงนำประสบการณ์มาเล่าสู่กันฟัง

ความประทับใจแรกของผู้ทดสอบต่อ มีเดียแพด เอ็ม 5 (MediaPad M5) จากหัวเว่ย อยู่ที่ขนาด 8.4 นิ้ว ขนาดตัวเครื่องวัดได้กว้าง 124.8 ยาว 212.6 หนา 7.3 มิลลิเมตร น้ำหนักรวมประมาณ 316 กรัม เป็นขนาดที่พกพา ง่ายและน้ำหนักเบาสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการอ่านมังงะและอีบุ๊ก นอกสถานที่ โดยเฉพาะคนเดินทางบ่อย

หัวเว่ย ‘มีเดียแพดเอ็ม 5’ แท็บเล็ตมุ่งสยบไอแพดมินิ
กล้องหลังขอบเจียระไนอะลูมิเนียมดีไซน์

หน้าจอแสดงผลไอพีเอสแอลซีดีของเครื่องมีความละเอียด 2,560×1,600 พิกเซล ความหนาแน่นพิกเซล 359 พิกเซลต่อตารางนิ้ว หรือพีพีไอ บนอัตราส่วน 16 ต่อ 10 ให้แสงสว่างได้เพียงพอ และสีสันที่สวยงาม โดยจากการใช้งานติดต่อกันเป็นเวลานานไม่พบปัญหาเรื่องความร้อน

หัวเว่ย ‘มีเดียแพดเอ็ม 5’ แท็บเล็ตมุ่งสยบไอแพดมินิ
แถมสายแปลงหูฟังมาให้

ความประทับใจถัดมา คือ คุณภาพเสียงจากลำโพงสเตอริโอที่ได้รับการปรับแต่งเสียงจากค่ายฮาร์แมน กอร์ดอน ซึ่งมี ชื่อเสียงคร่ำหวอดในวงการลำโพงมานาน คุณภาพเสียงที่ได้มีความมีมิติค่อนข้างสูง เวทีปานกลาง เบสขนาดพอเหมาะ เสียงกลางเด่นพุ่งเข้าหาตัวผู้ใช้ และเสียงสูงไม่แหลมคมบาดหู ทั้งยังมีเสียงที่ดัง

หัวเว่ย ‘มีเดียแพดเอ็ม 5’ แท็บเล็ตมุ่งสยบไอแพดมินิ – หัวเว่ยออกแบบให้ลำโพงนั้นอยู่ที่ด้านข้างทั้งซ้ายขวาแต่ถัดขึ้นไปด้านบนของเครื่อง รูลำโพงอยู่ตลอดแนวยาวของสันเพื่อความสวยงาม (เมื่อเครื่องอยู่ในแนวนอน) จุดนี้ทำให้มือของผู้ใช้ไม่ไปบดบังลำโพงเมื่อใช้สองมือเวลาเล่นเกม หรือถือเพื่อชมภาพยนตร์ ถือเป็นการออกแบบที่ใส่ใจเรื่องประสบการณ์การใช้งานที่น่าชื่นชม

อย่างไรก็ตาม ตำแหน่งของลำโพง ดังกล่าวเปลี่ยนไม่ได้ หากใช้แนวนอนผิดด้านมือก็จะบังเสียงเต็มๆ ดังนั้นเวลาใช้แนวนอนต้องให้หัวของแท็บเล็ตที่มีโลโก้หัวเว่ยหันไปด้านซ้าย และลำโพงจะอยู่ที่ด้านบนพอดี ไม่ถือว่ายุ่งยากอะไร แค่ต้องระวังเล็กน้อย

ด้านการออกแบบของมีเดียแพด เอ็ม 5 ใช้วัสดุเป็นอะลูมิเนียม ทั้งขอบและด้านหลังเครื่อง โดยด้านหน้าเป็นกระจกและที่อยู่ของกล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล (MP) และแถบจอด้านล่างมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ ซึ่งแน่นอนว่า มีความแม่นยำและรวดเร็วสูงมากๆ ตามสไตล์หัวเว่ย

ทีมทดสอบยืนยันได้จากประสบการณ์การทดลองผลิตภัณฑ์ของหลากหลายค่าย พบว่า เซ็นเซอร์ลายนิ้วมือของหัวเว่ยในสมาร์ตโฟนและแท็บเล็ตนั้นมีความแม่นยำและตอบสนองรวดเร็วกว่าแทบทุกค่ายในตลาดอย่างไม่น่าเชื่อ เป็นหนึ่งในจุดเด่นของค่ายนี้ไปแล้ว

หัวเว่ย ‘มีเดียแพดเอ็ม 5’ แท็บเล็ตมุ่งสยบไอแพดมินิ
ลำโพงสเตอริโอ

ขณะที่การประกอบนั้นแม้ไม่มีมาตรฐานกันน้ำกันฝุ่นติดมา แต่ถือว่าอยู่ในเกณฑ์แน่นหนา และดูเรียบหรูและทนทานไปพร้อมๆ กัน ส่วนขอบของเครื่องมีเดียแพด เอ็ม 5 นั้นทางหัวเว่ยตัดสินใจเกลาขอบมาให้ด้านหลังไปหน้านั้นมีความโค้งที่ค่อนข้างมากขึ้นไปรับกับจอ ส่งผลให้ถือได้เหมาะมือ แต่สิ่งที่ไม่ประทับใจเท่าที่ควร คือ ปุ่มเปิดปิดและเพิ่มลดเสียงที่กดยากกว่าแท็บเล็ตทั่วไป

เพราะด้วยความที่ขอบจากหลังขึ้นมาหน้ามีความโค้งค่อนข้างมาก ปุ่มดังกล่าวจึงมีลักษณะที่มีระดับการโผล่ออกมาจากตัวเครื่องเท่ากันกับขอบด้านหน้า ผู้ใช้ต้องกระเถิบนิ้วไปด้านหลังเล็กน้อยเพื่อกดปุ่มเป็นข้อเสีย ส่วนข้อดีนั้นหากมองจากด้านหน้าปุ่มจะถูกซ่อนไว้อย่างมิดชิด ทำให้ขอบดูสวยงามไม่มีปุ่มเผยออกมาเหมือนแท็บเล็ตคู่แข่งรายอื่น ตรงนี้ถือเป็นการตัดสินใจที่หัวเว่ยมุ่งเน้นไปที่ความสวยงามมากกว่าประสบการณ์การใช้งาน แต่ก็ไม่ได้ถือเป็นจุดเสีย หรือข้อด้อยแต่ประการใด

หัวเว่ย ‘มีเดียแพดเอ็ม 5’ แท็บเล็ตมุ่งสยบไอแพดมินิ
ปุ่มด้านข้างเก็บมิดชิด

เรียกว่าได้อย่างเสียอย่างมากกว่า

อีกจุดที่ผู้ซื้ออาจต้องพิจารณาเป็นพิเศษ นั่นคือ มีเดียแพด เอ็ม 5 ไม่มีช่องเสียบสายหูฟังแบบ มินิแจ๊กขนาด 3.5 มิลลิเมตร มีเพียงช่องเสียบสาย ยูเอสบี ไทป์ซี ช่องเดียวที่กึ่งกลางด้านล่างเครื่อง โดยทางหัวเว่ยจะแถมสายแปลงยูเอสบีซี ไปเป็นมินิแจ๊ก มาให้ พร้อมสายชาร์จและอแด๊ปเตอร์ที่สนับสนุนระบบชาร์จเร็ว (Quick Charge) มาให้ในกล่อง

มีเดียแพด เอ็ม 5 ใช้ขุมพลังจากชิพประมวลผลรุ่น คิริน 960 จากค่ายไฮซิลิคอน (HiSilicon Kirin 960) บริษัทในเครือหัวเว่ย ใช้สถาปัตยกรรมการผลิตขนาด 16 นาโนเมตร (nm) ภายในมีหน่วยประมวลผลกลาง หรือซีพียู แบบ 8 หัว หรือออคตาคอร์ ความเร็วสัญญาณนาฬิกา 2.36 และ 1.84 กิกะเฮิร์ตซ์ (GHz) หน่วยความจำแรม 4 กิกะไบต์ (GB) พื้นที่เก็บข้อมูลภายในมี 3 แบบ ได้แก่ 32 64 และ 128 GB ทั้งยังสนับสนุนการ์ดพื้นที่เก็บข้อมูลเสริมแบบไมโครเอสดี ความจุไม่เกิน 256 GB ใส่รวมในช่องเดียวกันกับซิมการ์ดแบบนาโนที่บริเวณมุมซ้ายบนของขอบเครื่อง

ส่วนการแกะนั้นใช้หมุดเหล็กที่แถมมาปักเหมือนปกติ (บางรุ่นใช้เล็บจิกแกะออกมาได้เลย เช่น สมาร์ตโฟนของโซนี่บางรุ่น)

หัวเว่ย ‘มีเดียแพดเอ็ม 5’ แท็บเล็ตมุ่งสยบไอแพดมินิ – ประสิทธิภาพของมีเดียแพด เอ็ม 5 จากการทดสอบด้วยแอพพลิเคชั่น Geekbench 4 ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดีเยี่ยม เพราะได้คะแนนการประมวลผลแบบคอร์เดี่ยว (single-core) ถึง 1,902 แต้ม เกือบจะเทียบเท่าชิพประมวลผลอย่างเอ็ก ซีนอส 8895 ของค่ายซัมซุง ในแฟ็บเล็ตเรือธงอย่างกาแล็กซี โน้ต 8 รุ่นล่าสุด (1,960 แต้ม)

ส่วนคะแนนการประมวลผลแบบหลายคอร์ (Multi-core) ได้ 6,367 แต้ม ไล่ตามเอ็กซีนอส 8895 มาอย่างกระชั้นชิด (6,472 แต้ม) บนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 8.0.0

สเป๊กระดับนี้รองรับการทำงานและความบันเทิงได้อย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็นดูหนัง ฟังเพลง หรือเล่นเกมที่กินกราฟิกสูง ไปจนถึงการเปิดแอพพลิเคชั่นแบบหลายๆ แอพฯ พร้อมกัน (multi-tasking) สิ่งที่ผู้ใช้เสียดายที่สุดเห็นจะเป็นเรื่องของปัญญาประดิษฐ์ หรือเอไอ ที่ทางหัวเว่ยไม่ได้แถมมาให้ในแท็บเล็ตรุ่นนี้ เนื่องจาก เอไอนั้นสามารถสร้างเสริมประสบการณ์การใช้งานที่ดีขึ้นได้ โดยเฉพาะเรื่องการบริหารจัดการพลังงาน การสรรหาคอนเทนต์ และการถ่ายภาพ

หัวเว่ย ‘มีเดียแพดเอ็ม 5’ แท็บเล็ตมุ่งสยบไอแพดมินิ
จอภาพ OLED 16 ต่อ 10

อย่างไรก็ตาม แม้ไม่ได้มีเอไอมาช่วยบริหารจัดการพลังงานแต่ไม่ได้หมายความว่า มีเดียแพด เอ็ม 5 นั้นมีระยะเวลาการใช้งานที่ย่อหย่อน เพราะจากการทดสอบบนความสว่างหน้าจอแบบอัตโนมัติพบว่า แบตเตอรี่ซึ่งถือว่ามีขนาดใหญ่ถึง 5,100 มิลลิแอมป์ชั่วโมง (mAh) ใช้งานได้อย่างยาวนานตลอดวัน (ราว 10 ชั่วโมง) ขณะที่ระยะเวลาการชาร์จแบตฯ จากศูนย์ถึงร้อยเปอร์เซ็นต์เต็มอยู่ที่ราว 2 .. แม้จะใช้เทคโนโลยีอย่าง Quick Charge ไม่เหมือนกับเทคโนโลยีอย่าง Super Charge ในสมาร์ตโฟนตระกูล P-series และ Mate series ที่เร็วกว่า

น่าเสียดายอีกที่ทางหัวเว่ยไม่ได้ติดตั้งเทคโนโลยีนี้มาในมีเดียแพด เอ็ม 5

กล้องหลังของแท็บเล็ตรุ่นนี้จากหัวเว่ยมีตำแหน่งอยู่ที่มุมขวาบนของเครื่อง (เมื่อหันหลังเครื่องออกจากตัวผู้ใช้) และมีความนูนออกมาจากเครื่องค่อนข้างมาก แต่ทางหัวเว่ยเจียระไนขอบของกล้องมาอย่างสวยงามทำให้ดูไม่น่าเกลียดเหมือนแท็บเล็ต บางรุ่นบางค่าย

อย่างไรก็ดี คุณภาพของภาพที่ได้จากกล้องหลังนั้นอยู่ในเกณฑ์ที่ไม่มีอะไรพิเศษ ด้วยสเป๊กความละเอียดสูงสุด 13MP พร้อมแฟลชแอลอีดี สนับสนุนภาพ HDR และถ่ายคลิปได้ละเอียดสุดที่ 2160p@30fps (ความละเอียด 4เค อัตราเฟรม 30 เฟรมต่อวินาที)

ภาพที่ได้จากการทดสอบเผยให้เห็นว่าแม้ในที่แสงสว่างเพียงพอ ภาพที่ได้จากกล้องหลังของมีเดียแพด เอ็ม 5 มีคุณภาพที่ไม่สูงนัก เนื่องมาจากไดนามิกเรนจ์ที่ต่ำทำให้ภาพบริเวณที่แสงน้อยเบลอ และการไล่แสงในภาพขาดรายละเอียด หากเปิดระบบ HDR ก็จะช่วยแก้ปัญหาได้มาก แต่หากเป็นภาพในที่แสงสว่างไม่เพียงพอภาพก็จะแตก

หัวเว่ย ‘มีเดียแพดเอ็ม 5’ แท็บเล็ตมุ่งสยบไอแพดมินิ
ภาพทดสอบระยะใกล้

ส่วนการถ่ายภาพเคลื่อน ไหวแบบวิดีโอนั้นทำได้ในเกณฑ์ดี ระบบกันภาพสะเทือนทำงานได้ดีเช่นกัน แต่สนับสนุนถึงแค่ความละเอียด 1080p@30fps จึง ไม่แนะนำสำหรับผู้ที่ต้องการ แท็บเล็ตถ่ายภาพสวยๆ ให้เลิกมองแท็บเล็ตรุ่นนี้ไปได้เลย

หัวเว่ย มีเดียแพด เอ็ม 5 เป็นแท็บเล็ตซึ่งถ่ายภาพได้ไม่ดีเท่าที่ควร ขณะที่ฟีเจอร์ที่หายไปอย่างช่องเสียบสายหูฟังนั้นอาจทำให้ถูกผู้บริโภคบางส่วนมองข้ามไป และส่วนตัวผู้ใช้นั้นเสียดายที่แท็บเล็ตของหัวเว่ยนั้นไม่มีเทคโนโลยี Super Charge แบบในสมาร์ตโฟนของหัวเว่ย

หัวเว่ย ‘มีเดียแพดเอ็ม 5’ แท็บเล็ตมุ่งสยบไอแพดมินิ
ภาพทดสอบกลางแจ้ง

อย่างไรก็ตาม แท็บเล็ตรุ่นนี้มีหน้าจอความละเอียดสูง คุณภาพเสียงที่น่าประทับใจ ขนาดที่พกพาสะดวก แบตเตอรี่ที่ใหญ่ใช้งานได้ยาวนาน สเป๊กแรงรองรับการใช้งานได้ครบครัน ถือเป็นหนึ่งในแท็บเล็ตแอนดรอยด์ที่ดีที่สุด ทั้งราคายังเฉือนชนะไอแพด มินิ (2018)

มีเดียแพด เอ็ม 5 สนนราคาที่ 13,990 บาท หรืออาจถูกกว่านั้นหากซื้อออนไลน์ เป็นทางเลือกที่ยั่วยวนมากสำหรับผู้ที่กำลังมองหาแท็บเล็ตในราคาช่วงนี้ และไม่ซีเรียสว่าจะต้องเป็นไอโอเอสของแอปเปิ้ล

 

ลิงก์ที่เกี่ยวข้อง

บทความก่อนหน้านี้โอบาเมยอง2ตุง- โอซิล ยิง1จ่าย1 อาร์เซนอล พลิกทุบเลสเตอร์คว้าชัย10นัดซ้อน
บทความถัดไป‘ลำปาง’จัดประกวดพระเครื่อง : ข่าวสดพระเครื่อง