อุตุฯ คาดการณ์อากาศช่วงปีใหม่ อุณหภูมิลดฮวบ 5 องศาเซลเซียส ภาคใต้ ฝนยังหนักถึงหนักมาก เตือนประชาชนระวังอันตราย ชาวเรือควรหลีกเลี่ยงในการเดินเรือ
วันที่ 25 ธ.ค.2568 กรมอุตุนิยมวิทยา คาดการณ์อุณหภูมิช่วงปีใหม่
- วันที่ 26–30 ธ.ค.2568 ประเทศไทยตอนบน อุณหภูมิลดลง 2-5 องศาเซลเซียส
- วันที่ 31 ธ.ค.2568 – 2 ม.ค.2569 ประเทศไทยตอนบน อุณหภูมิเพิ่มขึ้น 1-3°C
พยากรณ์อากาศ 7 วันรายภาค
คาดหมายอากาศทั่วไป 25 – 31 ธันวาคม พ.ศ. 2568
- ช่วงวันที่ 25 – 28 ธ.ค.
ภาคใต้จะมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง เนื่องจากมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมบริเวณอ่าวไทย ภาคใต้ และทะเลอันดามันมีกำลังแรงขึ้น โดยอ่าวไทยตอนล่างมีคลื่นสูง 2-3 เมตรบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร อ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร
สำหรับประเทศไทยตอนบนจะมีอุณหภูมิลดลงกับมีลมแรง บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคเหนือมีอากาศเย็นถึงหนาว ภาคตะวันออกเฉียงเหนืออุณหภูมิจะลดลง 3-5 องศาเซลเซียส ภาคเหนืออุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาเซลเซียส
ส่วนภาคกลางรวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล และภาคตะวันออก มีอากาศเย็นในตอนเช้า อุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาเซลเซียส เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังค่อนข้างแรงอีกระลอกหนึ่งจากประเทศจีนแผ่ปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้
หลังจากนั้นในช่วงวันที่ 29-31 ธ.ค. ประเทศไทยตอนบนยังคงมีอากาศเย็นถึงหนาวกับมีหมอกบางในตอนเช้า และอุณหภูมิจะสูงขึ้นเล็กน้อย เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นที่ปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้จะเริ่มมีกำลังอ่อนลง ในขณะที่ลมตะวันตกเฉียงเหนือในระดับบนพัดปกคลุมประเทศไทยตอนบน
ส่วนบริเวณภาคใต้ตอนล่างมีฝนฟ้าคะนองและมีฝนตกหนักเกิดขึ้นได้บางพื้นที่ เนื่องจากมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือกำลังปานกลางยังคงพัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้ โดยอ่าวไทยตอนล่างมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตรบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร อ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร
- ข้อควรระวัง
อุตุฯ คาดหมายอากาศรายภาค 25–31 ธันวาคม พ.ศ. 2568
ภาคเหนือ
ช่วงวันที่ 26–31 ธ.ค. อากาศเย็นถึงหนาวในตอนเช้า และอุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาเซลเซียส
อุณหภูมิต่ำสุด 14–18 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 27–33 องศาเซลเซียส
บริเวณยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด กับมีน้ำค้างแข็งบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 3-10 องศาเซลเซียส
ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 10-20 กม./ชม.
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
วันที่ 25–29 ธ.ค. อากาศเย็นถึงหนาวในตอนเช้า กับมีลมแรง และอุณหภูมิจะลดลง 3-5 องศาเซลเซียส
อุณหภูมิต่ำสุด 13–19 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 27-32 องศาเซลเซียส
บริเวณยอดภูอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 8-14 องศาเซลเซียส
ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 15-30 กม./ชม.
หลังจากนั้นช่วงวันที่ 30-31 ธ.ค. อากาศเย็นกับมีหมอกบางในตอนเช้า และอุณหภูมิสูงขึ้น 1-2 องศาเซลเซียส
อุณหภูมิต่ำสุด 16–22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 30-34 องศาเซลเซียส
บริเวณยอดภูอากาศเย็นถึงหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 10-16 องศาเซลเซียส
ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 10-20 กม./ชม.
ภาคกลาง
ในช่วงวันที่ 26–29 ธ.ค. อากาศเย็นในตอนเช้า กับมีลมแรง และอุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาเซลเซียส
ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 10–30 กม./ชม.
หลังจากนั้นในช่วงวันที่ 30-31 ธ.ค. อากาศเย็นกับมีหมอกบางในตอนเช้า และอุณหภูมิสูงขึ้นเล็กน้อย
ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 10–20 กม./ชม.
อุณหภูมิต่ำสุด 16–22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31-33 องศาเซลเซียส
ภาคตะวันออก
ในช่วงวันที่ 26–29 ธ.ค. อากาศเย็นในตอนเช้า กับมีลมแรง และอุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาเซลเซียส โดยมีฝนเล็กน้อยบางแห่งตามแนวชายฝั่งในระยะแรก
หลังจากนั้นในช่วงวันที่ 30-31 ธ.ค. อากาศเย็นกับมีหมอกบางในตอนเช้า และอุณหภูมิสูงขึ้นเล็กน้อย
อุณหภูมิต่ำสุด 18–22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32–34 องศาเซลเซียส
ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 15-35 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1–2 เมตร
ภาคใต้(ฝั่งตะวันออก)
ในช่วงวันที่ 25–28 ธ.ค. ฝนฟ้าคะนองร้อยละ 40–60 ของพืนที่และมีฝนตกหนักบางแห่ง
โดยมีฝนตกหนักมากบางแห่งในช่วงวันที่ 26–27 ธ.ค.
ตั้งแต่จังหวัดสุราษฏร์ธานีขึ้นมา : ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 20-35 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร
ตั้งแต่จังหวัดนครศรีธรรมราชลงไป : ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 20–40 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร
หลังจากนั้นในช่วงวันที่ 29-31 ธ.ค. ฝนฟ้าคะนองร้อยละ 30–40 ของพื้นที่และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากทางตอนล่างของภาค
ตั้งแต่จังหวัดสุราษฏร์ธานีขึ้นมา : ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 15-35 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร
ตั้งแต่จังหวัดนครศรีธรรมราชลงไป : ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 20-35 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร
อุณหภูมิต่ำสุด 18–23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 30–33 องศาเซลเซียส
ภาคใต้(ฝั่งตะวันตก)
ช่วงวันที่ 25–28 ธ.ค. ฝนฟ้าคะนองร้อยละ 30–40 ของพื้นที่และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากตอนล่างของภาค
หลังจากนั้นในช่วงวันที่ 29-31 ธ.ค. ฝนฟ้าคะนองร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากทางตอนล่างของภาค
ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 15-35 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1–2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร
อุณหภูมิต่ำสุด 21–24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32–35 องศาเซลเซียส
กรุงเทพและปริมณฑล
ในช่วงวันที่ 26-29 ธ.ค. อากาศเย็นในตอนเช้า กับมีลมแรง และอุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาเซลเซียส
ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 10-30 กม./ชม.
หลังจากนั้นในช่วงวันที่ 30-31 ธ.ค. อากาศเย็นกับมีหมอกบางในตอนเช้า และอุณหภูมิสูงขึ้นเล็กน้อย
ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 10-20 กม./ชม.
อุณหภูมิต่ำสุด 20–22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31–33 องศาเซลเซียส
ที่มา : กรมอุตุนิยมวิทยา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
