วิเคราะห์เลือกตั้ง 2569 ประเด็นร้อนเขย่าโซเชียล พรรคประชาชน นำลิ่ว ยอดเอนเกจพุ่ง 70 ล้านครั้ง เพื่อไทย แฟนคลับยังเหนียว ตามมาที่ 2 อนุทิน ร้อนแรง พา ภูมิใจไทย รั้งอันดับ 3

การต่อสู้แย่งชิงพื้นที่ข่าว ในช่วง 1 เดือนก่อนการเลือกตั้ง เป็นไปอย่างดุเดือด เพื่อสร้างการรับรู้เป็นข้อมูลให้ประชาชนได้คิด พิจารณาก่อนตัดสินใจลงคะแนน ในวันที่ 8 ก.พ.2569

โดย บริษัท ไวซ์ไซท์ (ประเทศไทย) จำกัด ได้เก็บข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้ง ตั้งแต่วันที่ 22 ธ.ค.2568 – 11 ม.ค.2569 ผ่านเครื่องมือ Zocial Eye ปรากฏว่ามีการพูดถึงการเมืองบนโซเชียลมีเดียสูงถึง 158,459,229 เอนเกจเมนต์ จาก 519,165 ข้อความ โดยมีผลสะท้อนออกมาดังนี้

พรรคประชาชน ครองพื้นที่โซเชียลมีเดีย

หลังจากได้รับความนิยมอย่างสูงสุดในนาม พรรคก้าวไกล ที่กวาด สส.ได้มากที่สุด ในการเลือกตั้ง เมื่อปี พ.ศ.2566 แม้ต่อมาพรรคก้าวไกล จะถูกยุบ แต่เมื่อกลายเป็น พรรคประชาชน ก็ยังได้รับความนิยม และถูกพูดถึงในโซเชียลมีเดียอย่างต่อเนื่อง

จากข้อมูลพบว่า พรรคประชาชน ได้ยอดเอนเกจเมนต์มากกว่า 70 ล้านครั้ง จุดเด่นมาจาก การตั้งคำถามกับโครงสร้างเดิม และ การตรวจสอบแบบกัดไม่ปล่อย จาก น.ส.รักชนก ศรีนอก หรือ ไอซ์ รวมไปถึงวาทกรรม ‘ทหารมีไว้ทำไม’ ที่นำไปสู่ข้อถกเถียงอย่างกว้างขวาง

นอกจากนี้ การลงพื้นที่หาเสียง และได้พบกับกลุ่มคนที่ไม่เห็นด้วยกับนโยบายของพรรค เช่น ในกรณีของ นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน และ น.ส.รักชนก ที่ต้องเผชิญหน้ากับบุคคลที่มีความเห็นต่างกันในทางการเมือง ทำให้มียอดเอนเกจเมนต์ทั้ง 2 เหตุการณ์รวมกัน เกือบ 3 แสนครั้ง

ขณะเดียวกัน การเปิดตัวบุคคลที่มีความเชี่ยวชาญในแต่ละกลุ่มอาชีพ เช่น รศ.ดร.มุนินทร์ พงศาปาน อดีตคณบดีคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในตำแหน่งว่าที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้ยอดเอนเกจเมนต์ถึง 1.1 แสนครั้ง

เช่นเดียวกับ ผู้ช่วยหาเสียงอย่าง ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ที่เดินหน้าช่วยผู้สมัครในแต่ละจังหวัดหาเสียง โดยปราศรัยว่า “ขอโอกาสเพียง 4 ปี ถ้าเราทำไม่ดี ครั้งหน้าท่านก็ไม่ต้องเลือก” ได้ยอดเอนเกจเมนต์ถึง 1.1 แสนครั้ง

เพื่อไทย แฟนคลับเดิมยังเหนียวแน่น

แม้มีโอกาสเป็นรัฐบาล และประสบปัญหาหลายอย่างในขณะดำรงตำแหน่ง แต่แฟนคลับของพรรคเพื่อไทย ยังคงติดตามการเคลื่อนไหวของพรรคอย่างเหนียวแน่น

โดย พรรคเพื่อไทย รั้งอันดับ 2 มียอดเอนเกจเมนต์ 21 ล้านครั้ง แม้จะห่างจากพรรคประชาชนพอสมควร แต่การได้ที่ 2 สะท้อนให้เห็นว่ากลุ่มแฟนคลับของพรรคยังติดตามการหาเสียงของพรรคอย่างใกล้ชิด

ประกอบกับ แคนดิเดตนายกฯ อย่าง ดร.เชน ยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ สร้างความสดใหม่ให้กับพรรค ทำให้ถูกพูดถึงในโลกออนไลน์

ขณะที่ การโต้ตอบระหว่าง ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ผู้ช่วยหาเสียงพรรคประชาชน กับ สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทย ที่เป็นลุง-หลานต่างพรรคกัน ก็สร้างกระแสบนโซเชียลได้ไม่แพ้กัน

พลัง ‘อนุทิน’ พา ภูมิใจไทย ยึดที่ 3

แม้จะเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลในช่วงเวลาสั้นๆ แต่หากพูดถึงความนิยมในโลกออนไลน์ พรรคภูมิใจไทย ยังไม่ได้อยู่ในจุดสูงสุด โดยอยู่ในอันดับที่ 3 มียอดเอนเกจเมนต์กว่า 15.2 ล้านครั้ง

โดยสิ่งที่น่าสนใจ และ ต้องจับตาคือ ชื่อของ “อนุทิน ชาญวีรกูล” มียอดเอนเกจเมนต์ส่วนตัวแยกต่างหากออกจากพรรค สูงถึง 4.7 ล้านครั้ง

ขณะที่เรื่องนโยบาย โครงการ “คนละครึ่งพลัส” ยังได้รับการพูดถึง และกลายเป็นไวรัลอยู่ไม่น้อย นอกจากนี้ประเด็นเรื่องการขายข้าว ที่นำเสนอโดย ศุภจี สุธรรมพันธุ์ แคนดิเดตรองนายกรัฐมนตรี เรียก เอนเกจเมนต์ได้สูงกว่า 171,209 ครั้ง

นอกจากนี้ประเด็นชายแดนไทย-กัมพูชา ก็ทำให้ ภูมิใจไทย กวาดยอดเอนเกจเมนต์ไปกว่า 1.7 แสนครั้ง

ประชาธิปัตย์-เศรษฐกิจ ติดท็อป 5

นอกจาก 3 อันดับพรรคตัวเต็งในการเลือกตั้งครั้งนี้แล้ว จากข้อมูลพบว่า พรรคประชาธิปัตย์ โดยการกลับมาของ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี ที่กลับมารับตำแหน่งหัวหน้าพรรค ทำให้ความนิยมของพรรคเพิ่มมากขึ้น สะท้อนจากยอดเอนเกจเมนต์โดยรวมกว่า 7 ล้านครั้ง ขึ้นมารั้งอันดับที่ 4 จากพรรคการเมืองทั้งหมดที่ลงเลือกตั้ง

ส่วนอันดับที่ 5 เป็นพรรคการเมืองน้องใหม่ อย่าง พรรคเศรษฐกิจ ที่ถือเป็นม้ามืดน่าจับตา ด้วยยอด เอนเกจเมนต์ 5.8 ล้านครั้ง โดยเบียด พรรคไทยสร้างไทย (5,223,292 เอนเกจเมนต์) และ พรรคกล้าธรรม (4,635,652 เอนเกจเมนต์) ขึ้นมาติดTop 5

จับตาผลเลือกตั้ง โลกออนไลน์ กับ โลกจริง

แม้กระแสในโลกออนไลน์ พรรคประชาชน จะได้รับความนิยมในด้านการรับรู้ด้วยยอดเอนเกจเมนต์ที่พุ่งสูงกว่า 70 ล้านครั้ง แต่ก็เป็นเสียงสะท้อนทั้งชื่นชม และ วิพากษ์วิจารณ์

ขณะที่ “เพื่อไทย” และ “ภูมิใจไทย” ที่ตัวเลขในโลกออนไลน์จะน้อยกว่ามาก แต่หากกล่าวเฉพาะเลือกตั้ง เรื่องฐานเสียงและหัวคะแนน ยังเป็นกลไกสำคัญในการชี้ขาดผลแพ้ชนะ

ต้องจับตาดูว่า ในการเลือกตั้ง วันที่ 8 ก.พ.2569 ที่จะมาถึงนี้ พลังในโลกออนไลน์ จะสะท้อนออกมาเป็นผลคะแนนในการเลือกตั้งมากน้องขนาดไหน

พรรคประชาชน

พรรคประชาชน นำลิ่ว ยอดเอนเกจพุ่ง 70 ล้านครั้ง เพื่อไทย-ภูมิใจไทย โดนทิ้งห่าง

 

 

 

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน