ไทยช่วยไทยพลัส คนละครึ่งพลัส ต้องลงทะเบียนใหม่ทุกคน เปิดเงื่อนไขโครงการ ลงทะเบียนเมื่อไร เริ่มใช้ได้วันไหน ด้าน รมว.คลัง เตรียมมาตรการช่วยเหลือประชาชน

วันที่ 1 เม.ย.2569 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับมาตรการช่วยเหลือประชาชน ลดภาระค่าครองชีพผ่านโครงการ ไทยช่วยไทยพลัส ซึ่งประกอบด้วย โครงการคนละครึ่งพลัส และโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาส รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง คาดว่า จะสามารถเปิดให้ลงทะเบียนเร็วสุดภายในเดือนเมษายนนี้ และจะเริ่มใช้ได้ภายในเดือนพฤษภาคมนี้

ไทยช่วยไทยพลัส ช่วยเหลือประชาชน 2 กลุ่ม

  • กลุ่มสวัสดิการแห่งรัฐ 13.4 ล้านคน
  • คนละครึ่งพลัส

เงื่อนไขโครงการไทยช่วยไทยพลัส คนละครึ่งพลัส มีอะไรบ้าง

  • ต้องมาลงทะเบียนใหม่ทุกคน ทั้งคนเก่าและคนใหม่ผ่านแอปเป๋าตัง
  • วงเงินที่ได้รับ จำนวนคนได้สิทธิ และช่วยเหลือกี่เปอร์เซ็นต์นั้น ต้องรอดูความเหมาะสมของงบประมาณ
  • เสนอเข้า ครม.ก่อนสงกรานต์
  • ปลายเดือนเม.ย.2569 เปิดให้ลงทะเบียนผ่านแอปเป๋าตัง
  • เดือนพ.ค.2569 เริ่มใช้ครั้งแรก

นายเอกนิติ กล่าวว่า จากเดิมรัฐบาลได้ประเมินฉากทัศน์แรกของสถานการณ์สงครามในภูมิภาคตะวันออกกลางว่า สงครามจะจบภายใน 1 เดือน มาสู่ฉากทัศน์ที่ 2 คือคาดว่าสถานการณ์อาจกินเวลา 3-4 เดือน ซึ่งถือเป็นกรณีที่มีความเป็นไปได้สูงที่สุด

จึงต้องมีมาตรการไทยช่วยไทยพลัส ที่ถูกออกแบบมาเพื่อเป็นเกราะป้องกันทางเศรษฐกิจรองรับความผันผวนในช่วงระยะเวลาดังกล่าว โดยเน้นความยืดหยุ่นและการปรับตัวตามสถานการณ์โลกที่มีความไม่แน่นอนสูง

“โครงการไทยช่วยไทยพลัส จะเป็นการแก้ปัญหาช่องว่างระหว่างร้านค้าในระบบคนละครึ่งและผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ โดยจะเปิดโอกาสให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการ สามารถใช้จ่ายกับร้านค้ารายย่อยที่อยู่ในระบบคนละครึ่งได้ อาทิ ร้านส้มตำหรือร้านหมูปิ้ง

ทั้งยังมีความพิเศษอยู่ที่การนำระบบเอไอเข้ามาช่วยวิเคราะห์ข้อมูลยอดขาย เพื่อเป็นฐานข้อมูลสำคัญในการสนับสนุนให้ชาวบ้านและผู้ประกอบการรายย่อยสามารถเข้าถึงแหล่งเงินกู้ได้สะดวกยิ่งขึ้น ซึ่งถือเป็นกลไกสำคัญในการฟื้นฟูเศรษฐกิจฐานราก” นายเอกนิติ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน