สำนักพระราชวังสรุปยอดประชาชนเข้าถวายสักการะพระบรมศพ ในพระบรมมหาราชวัง 29 วัน รวม 954,467 คน เงินถวายร่วมบำเพ็ญพระราชกุศล72 ล้านบาท ครูนักเรียนโรงเรียนสุไหงโก-ลก นราธิวาส สุดตื้นตันยกโรงเรียน ทั้งเจ้าหน้าที่ แม่บ้านและนักการ เดินทางเข้าสักการะพระบรมศพ เผยน้อมนำพระราชดำริประยุกต์ใช้ ทั้งปลูกผักสวนครัว เลี้ยงไก่เบตงพันธุ์หายาก รวมถึงให้นักเรียนนำต้นไม้มาปลูกในโรงเรียนและดูแลรักษาเอง ด้านนักศึกษาจิตอาสา ม.ราชภัฏกำแพงเพชร นักเรียนทุนพระราชทานสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ร่วมทำความดีตามพระราชดำรัสของในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงเคยรับสั่งฝากเด็กๆ ให้ช่วยสอนให้เป็นคนดี หลายจังหวัด สระบุรี ชัยภูมิ นครศรีธรรมราช ลพบุรี ปราจีนบุรี หนองคาย ประกอบพิธีบรรพชาอุปสมบทหมู่ถวายเป็นพระราชกุศล

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พระเทพฯเสด็จพระราชพิธี

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 27 พ.ย. สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯไปยังพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง พร้อมด้วยพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าอทิตยาทรกิติคุณ ทรงบำเพ็ญพระราชกุศลสวดพระอภิธรรมพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งดำเนินมาเป็นวันที่ 45 ทรงจุดธูปเทียนเครื่องทองน้อยหน้าพระบรมศพ ทรงกราบหน้าพระบรมโกศพระบรมศพ หลังจากนั้นทรงจุดธูปเทียนบูชาพระพุทธรูปประจำพระชนมวารที่หน้าพระแท่นมหาเศวตฉัตร จากนั้นถวายภัตตาหารเช้าแด่พระพิธีธรรม 8 รูป จากวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร และวัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร ที่สวดพระอภิธรรมมาตั้งแต่คืนวันที่ 26 พ.ย. โดยมี ม.ร.ว. ดิศนัดดา ดิศกุล ม.ล.อยุทธ์ ไชยันต์ และม.ร.ว. สวัสดิวุฒิ สวัสดิวัตน์ ร่วมในพระราชพิธี

จากนั้นในเวลา 11.00 น. ม.จ.ชาตรีเฉลิม ยุคล ทรงเป็นประธานในการบำเพ็ญพระกุศลสวดพระอภิธรรมพระบรมศพ และถวายภัตตาหารเพลแด่พระพิธีธรรมจากวัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหาร และวัดพระเชตุ พนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหารที่สวดพระอภิธรรมพระบรมศพ มีราชสกุลยุคล ราชสกุลเกษมสันต์ และราชสกุลเทวกุล ร่วมในพระราชพิธี

สรุปเงินร่วมบำเพ็ญพระราชกุศล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เป็นวันที่ 30 ที่พระราชทานพระราชานุญาตให้ประชาชนเข้าถวายสักการะพระบรมศพเบื้องหน้าพระบรมโกศ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ได้ตั้งแต่เวลา 08.00-21.00 น. (ยกเว้นช่วงมีพระราชพิธีบนพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท) โดยมีประชาชนจากทั่วทุกสารทิศสวมชุดไว้ทุกข์สุภาพเรียบร้อยเดินทางมาต่อคิวเพื่อเข้าถวายสักการะพระบรมศพตั้งแต่เช้ามืด ซึ่งเจ้าหน้าที่เปิดให้ประชาชนเข้าทางประตูวิเศษไชยศรีอย่างเป็นระเบียบ โดยในเวลา 04.30 น. เจ้าหน้าที่สำนักพระราชวังเปิดให้ประชาชนเข้าทางประตูวิเศษไชยศรี จากนั้นได้เปลี่ยนทางเข้าเป็นทางประตูมณีนพรัตน์ ถนนหน้า พระ ลาน ในเวลา 08.30 น. เพื่อเปิดให้ นักท่องเที่ยวเข้าชมวัดพระศรีรัตนศาสดารามเข้าทางประตูวิเศษไชยศรี

ทั้งนี้ พสกนิกรที่มากราบสักการะพระบรมศพทุกคนยังคงอยู่ในความโศกเศร้าเสียใจ หลายคนกอดพระบรมฉายาลักษณ์ที่นำมาจากบ้านไว้แนบอกตลอดเวลา และเมื่อได้เข้ากราบถวายสักการะพระบรมศพแล้ว สำนักพระราชวังแจกภาพพระบรมโกศพระบรมศพ พิมพ์ 4 สี ขนาด 5 คูณ 7 นิ้ว ที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานแก่พสกนิกรทุกคนเก็บไว้เป็นที่ระลึกด้วย

วันเดียวกันนี้ สำนักพระราชวังได้สรุปยอดรวมประชาชนที่เดินทางมาถวายสักการะพระบรมศพ เมื่อวันที่ 26 พ.ย. หลังสำนักพระราชวังปิดไม่ไห้ประชาชนเข้าพระบรมมหาราชวัง เพื่อขึ้นกราบสักการะพระบรมศพสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บนพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในเวลา 21.10 น. ว่า มีจำนวนทั้งสิ้น 45,259 คน รวม 29 วัน มี 954,467 คน และมีประชาชนถวายเงินเพื่อร่วมบำเพ็ญพระราชกุศลเป็นเงิน 3,347,404.25 บาท รวม 29 วัน เป็นเงินทั้งสิ้น 72,424,239 บาท

พระบรมฯพระราชทานอาหาร

ที่เต็นท์หน่วยทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ซึ่งตั้งอยู่บริเวณท้องสนามหลวงฝั่งทิศเหนือ เยื้องกับพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ โดยรวมอยู่ภายในศูนย์อาหารบริการประชาชน สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้หน่วยทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ในสมเด็จพระบรม โอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร นำอาหาร ขนม ของว่าง และน้ำดื่มพระราชทานมาแจกจ่ายให้ประชาชน ประกอบด้วย มื้อเช้าเวลา 07.00 น. ข้าวต้มเป็ด 1,500 ถ้วย กาแฟสด-แซนด์วิช 5,000 ชุด นมหนองโพ 2,000 กล่อง มื้อกลางวันเวลา 11.00 น. เกี๊ยวซ่า 1,000 กล่อง บะหมี่ลูกชิ้นปลา 1,000 ชาม เค้กกล้วยหอม 400 ชิ้น ไก่สามรสราดข้าว 1,000 จาน ไก่กระเทียมทอด 1,000 จาน มาม่าผัด 1,500 จาน มื้อบ่ายเวลา 16.00 น. ขนมไทย 1,000 กล่อง ข้าวเหนียวหมูทอด-ไก่ทอด 1,000 ชุด เฉาก๊วยชากังราว 1,000 ถุง มื้อเย็นเวลา 18.00 น. ผัดไทย 1,500 จาน และข้าวหมกไก่ 1,500 จาน ขณะเดียวกันมีน้ำดื่มสมุนไพร 500 ลิตร และน้ำดื่มจิตรลดาให้บริการประชาชนตลอดทั้งวัน โดยมีนักเรียนทุนการศึกษาพระราช ทาน สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ร่วมบริการอาหาร น้ำดื่มให้กับประชาชน

น.ส.ธิดารัตน์ แก้วเนตร อายุ 21 ปี นักศึกษาคณะครุศาสตร์ เอกภาษาไทย มหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร หนึ่งในนักเรียนทุนการศึกษาพระราชทานฯ เล่าว่า ได้รับทุนพระราชทานตั้งแต่เรียนอยู่ชั้น ม.4 ที่โรงเรียนวชิรปราการ จ.กำแพงเพชร นับเป็นโอกาสสำคัญที่สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงหยิบยื่นให้ ด้วยความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณจึงพยายามเรียนให้ดี ยกระดับความรู้ความสามารถตัวเองให้สมกับโอกาสที่ได้รับมา จะบำเพ็ญตัวเป็นประโยชน์ของสังคม สร้างสังคมให้มีความสุข อย่างการมาร่วมเสิร์ฟน้ำเสิร์ฟอาหารให้กับประชาชนที่เดินทางมาถวายสักการะพระบรมศพ แม้เดินทางมาตั้งแต่ 02.00 น. ของวันที่ 26 พ.ย. แต่ไม่รู้สึกเหนื่อยเลย ดีใจที่อย่างน้อยได้เป็นส่วนหนึ่งในการทำความดีถวายให้กับพ่อหลวง นอกจากนี้ พระราชดำรัสของในหลวงทรงเคยรับสั่งไว้ว่า ?ขอฝากเด็กๆ ด้วยนะ ช่วยสอนให้เขาเป็นคนดี? ยังเป็นแรงบันดาลใจให้ตัวเองอยากเป็นครูสร้างอนาคตที่ดีให้กับสังคมด้วย

นัดเวลาบิ๊กคลีนนิ่งสนามหลวง

วันเดียวกัน พล.ต.ธรรมนูญ วิถี รองแม่ทัพภาคที่ 1 ในฐานะรองผู้อำนวยการ กอร.รส.บริเวณโดยรอบพระบรมมหาราชวัง กล่าวว่า เนื่องจากในวันที่ 1-2 ธ.ค.ที่จะถึงนี้ พระบรมมหาราชวังมีความประสงค์ให้งดเข้าถวายบังคมพระบรมศพ กอร.รส. จึงจะจัด การบิ๊กคลีนนิ่งเดย์สนามหลวงและพื้นที่โดยรอบพระบรมมหาราชวัง ซึ่งจะเริ่มทำตั้งแต่ช่วงประมาณ 21.30 น. ของวันที่ 30 พ.ย. หลังจากประชาชนเข้าถวายบังคมพระบรมศพหมดแล้ว โดยจะทำความสะอาดต่อเนื่องกัน 15 พื้นที่ คือ 7 พื้นที่รอบสนามหลวง และพื้นที่ที่ 8-15 ตั้งแต่สนามหลวงต่อเนื่องไปยังสะพานผ่านพิภพ พระบรมรูปทรงม้า ซึ่งนอกจากทำความสะอาด จะตรวจสอบระบบไฟฟ้า โทรศัพท์ กล้องวงจรปิด ระบบป้องกันอัคคีภัย ฆ่าเชื้อโรค กำจัดสัตว์ไม่พึงประสงค์ เช่น หนู ยุง เป็นต้น

ด้านพล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า เวลา 21.30 น. วันที่ 30 พ.ย. จะล้างท่อทั้งหมดเริ่มทำความสะอาดใต้ดินก่อน จนถึงสว่างจะเริ่มเก็บกวาดพื้นที่โดยรอบ เป็นความร่วมมือกันของหน่อยงานรัฐและภาคเอกชน ซึ่งขณะนี้มีผู้แสดงความจำนงจะเข้าร่วมแล้วประมาณ 3,000 คน จิตอาสาท่านใดประสงค์จะมาร่วมด้วยก็แจ้งได้ที่หมายเลข 1555 อาจจะรวมตัวกันมาแล้วแจ้งว่ามีความถนัดในด้านใด เจ้าหน้าที่จะได้แบ่งงานตามความถนัด หรือหากไม่ได้แจ้งไว้ก็ขอให้มาถึงเวลา 07.30 น. เพื่อที่เจ้าหน้าที่จะได้แบ่งพื้นที่ที่จะทำความสะอาดให้ ตั้งเป้าไว้ว่าจะทำความสะอาดทั้งหมดแล้วตรวจตราระบบทุกอย่าง รวมไปถึงท่าเรือ ให้เสร็จในวันที่ 1 ธ.ค. เพื่อที่วันที่ 2 ธ.ค.จะตรวจตราจัดการความเรียบร้อยซ้ำ รองรับประชาชนที่จะเดินทางมาเป็นจำนวนมากในวันที่ 4, 5 และ 6 ธ.ค. อย่างไรก็ตาม จะปิดถนน คาดว่าจะไม่มีปัญหาด้านการจราจร

ร.ร.สุไหงโก-ลกถวายสักการะ

นางจารีพร หวั่นเซ่ง ครูประจำชั้น ป.2 โรงเรียนบ้านสุไหงโก-ลก อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เปิดเผยว่า ได้นำคุณครู นักเรียน เจ้าหน้าที่ รวมถึงแม่บ้านและภารโรงรวมทั้งหมด 47 คน มาสักการะพระบรมศพในหลวง ร.9 โดยออกเดินทางมาตั้งแต่วันที่ 25 พ.ย. ด้วยรถตู้ นำคณะเยี่ยมชมโครงการชั่งหัวมันตามพระราชดำริ อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี ก่อนแล้วจึงเดินทางมาสนามหลวง และเข้าคิวเพื่อเข้าถวายสักการะตามความตั้งใจ

นางจารีพรกล่าวด้วยว่า รู้สึกตื้นตันใจเป็นอย่างมาก เพราะแม้โรงเรียนจะอยู่ไกลใต้สุดสยาม แต่ก็ได้นำโครงการพระราชดำริมาประยุกต์ในหลักสูตร ได้แก่ การปลูกผักสวนครัว เลี้ยงไก่เบตง ซึ่งเป็นพันธุ์ไก่หายากของภาคใต้ ส่วนหนึ่งนำมาประกอบเป็นอาหารกลางวัน รวมถึงโครงการต้นไม้ของฉัน คือให้นักเรียนนำต้นไม้มาปลูกในโรงเรียน และให้ดูแลรักษา ดั่งพระราชดำริของในหลวง ร.9 ซึ่งนักเรียนทุกคนอยากเรียนรู้และสนใจในโครงการต่างๆ ทั้งนี้ อยากจะบอกปวงชนชาวไทยว่า อยากให้นำคำสอนของในหลวง ร.9 มาใช้ให้เกิดจนเป็นนิสัย ไม่ใช่นำมาใช้ตามกระแส

ด.ช.คงพญา ชูตระกูล นักเรียนชั้น ป.6 กล่าวว่า ตื่นเต้นมากเพราะไม่เคยเห็นพระบรมมหาราชวังมาก่อน แม่ยังสอนตนด้วยว่าให้ปฏิบัติตัวตามในหลวง ร.9 ครั้งนี้จึงเป็นโอกาสสำคัญที่ได้ร่วมเดินทางมาร่วมถวายสักการะพระบรมศพ และมั่นใจว่าจะเป็นเด็กนักเรียนคนหนึ่งที่จงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ตลอดไป

200 นักปั่นปทุมธานีร่วมจิตอาสา

เวลา 12.00 น. กลุ่มนักปั่นจักรยานจาก จ.ปทุมธานี นำโดยนายอรรถพล อรุโณรส ประธานเครือข่ายคนจักรยานอาสาพัฒนาเมืองปทุมฯ พร้อมนักปั่นประมาณ 200 คนร่วมกิจกรรมจิตอาสาถวายเป็นพระราชกุศล นายอรรถพลกล่าวว่า เป็นการรวมกลุ่มของชมรมเครือข่ายทั้ง 7 อำเภอใน จ.ปทุมธานี มีเป้าหมายเดียวกันคือเดินทางด้วยจักรยานเพื่อกราบสักการะพระบรมศพและร่วมทำความดีเพื่อในหลวง รัชกาลที่ 9 ออกเดินทางตั้งแต่เวลา 05.00 น. และถึงบริเวณท้องสนามหลวงในเวลา 06.00 น. จากนั้นไปวางดอกไม้บริเวณกำแพงพระบรมมหาราชวังเพื่อแสดงถึงความอาลัยและระลึกในพระมหากรุณาธิ คุณ แล้วเข้าร่วมกับ ม.ธรรมศาสตร์นำกลุ่ม นักปั่นร่วมงานจิตอาสา โดยแบ่งหน้าที่ตามความสมัครใจของแต่ละบุคคล ทั้งด้านคัดแยกขยะ แจกจ่ายอาหาร เป็นต้น

นายอรรถพลกล่าวต่อว่า ในทุกวันที่ 13 ของทุกเดือนเครือข่ายจะจัดให้มีกิจกรรมแสดงความอาลัยและแสดงความจงรักภักดีให้ครบทั้ง 7 อำเภอใน จ.ปทุมธานี ทั้งนี้ เพื่อให้ประชาชนที่ไม่มีโอกาสเดินทางมาท้องสนามหลวงได้มีส่วนร่วมในการระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณพระมหากษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่ ทั่วโลกให้การยกย่องนับถือ 70 ปีในการครองราชย์ที่ยาวนาน ไม่ต้องการให้ภาพของพระองค์เลือนหายไป เครือข่ายจึงมีความคิดที่ว่าจะกำหนดให้วันที่ 13 ของทุกเดือนเป็นวันที่จะรวมตัวกันทำความดี ทุกอย่างที่พระองค์ทรงพระราชทานให้นั้นมีคุณค่า มีความหมาย วันที่ 13 จึงมีคุณค่าสำหรับเครือข่ายนักปั่นปทุมธานีเช่นกัน

สระบุรี-ชัยภูมิอุปสมบทหมู่

ที่ จ.สระบุรี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชรัส บุญณสะ รอง ผวจ.สระบุรี เป็นประธานในพิธีบรรพชาและอุปสมบทจำนวน 109 รูป ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในการบำเพ็ญพระราชกุศลปัญญาสมวาร (50 วัน) ณ วัดพุทธแสงธรรม ต.หนองนาก อ.หนองแค จ.สระบุรี และวัดศรัทธาประชากร หรือวัดเขารวก ต.หน้าพระลาน อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.สระบุรี

ส่วนที่ จ.ชัยภูมิ นายชูศักดิ์ ตรีสาร ผวจ.ชัยภูมิ นำทุกส่วนราชการและประชาชนร่วมพิธีปลงผมและอุปสมบทหมู่จำนวน 99 รูป เป็นเวลา 9 วัน เพื่อถวายความอาลัยและเป็นพระราชกุศล ณ วัดไพรีพินาศ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ชัยภูมิ นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมจิตอาสา อาทิ บริการตัดผมฟรี และการตั้งโรงทานบริการอาหารฟรีให้ประชาชนที่มาร่วมงานจำนวนมาก

นครศรีฯ-ลพบุรีถวายพระราชกุศล

วันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่พระวิหารหลวง วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร พระอารามหลวง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช คณะสงฆ์จังหวัดนครศรีธรรมราชร่วมกับมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย ประกอบพิธีบรรพชาอุปสมบท มีนายขจรเกียรติ รักพานิชมณี รอง ผวจ.นครศรีธรรมราช เป็นประธานฝ่ายฆราวาส พระเทพวินยาภรณ์ รองเจ้าคณะภาค 16-17-18 ธรรมยุต เจ้าอาวาสวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร เป็นประธานสงฆ์และพระอุปัชฌาย์

สำหรับการอุปสมบทในครั้งนี้มีข้าราชการ ประชาชน นักเรียน เข้าร่วมบรรพชาอุปสมบทจำนวน 32 คน อุปสมบทเป็นพระภิกษุสงฆ์ 28 รูป บรรพชาเป็นสามเณร 4 รูป มีพ่อแม่ ผู้ปกครองและญาติมิตรเข้าร่วมพิธี โดยพระภิกษุสงฆ์และสามเณรที่บรรพชาอุปสมบทจะปฏิบัติธรรมถวายเป็นพระราชกุศลจนถึงวันที่ 6 ธ.ค.

ส่วนที่ จ.ลพบุรี ที่วัดเขาสมโภชน์ ต.บัวชุม อ.ชัยบาดาล นายผดุงศักดิ์ หาญปรีชาสวัสดิ์ รอง ผวจ.ลพบุรี เป็นประธานปลงผมนาคหมู่จำนวน 152 รายที่เข้าร่วมโครงการอุปสมบทถวายเป็นพระราชกุศล โดยนาย ภานุ แย้มศรี ผวจ.ลพบุรี พร้อมด้วยนางนวลจันทร์ แย้มศรี นายกเหล่ากาชาด มอบผ้าไตรให้กับผู้เข้าร่วมโครงการซึ่งจัดขึ้นเพื่อบำเพ็ญกุศลถวายเป็นพระราชกุศลครบกำหนดปัญญาสมวาร (50 วัน) นอกจากนี้ยังมีผู้เข้าพิธีบรรพชาอุปสมบทที่วัดกวิศราราม (พระอารามหลวง) อ.เมือง จ.ลพบุรี จำนวน 89 รูป

ปราจีนฯ-หนองคายอุปสมบท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันเดียวกัน นายทิวา วัชรกาฬ รอง ผวจ.ปราจีนบุรี นางบังอร วิลาวัลย์ นายก อบจ.ปราจีนบุรี พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดพิธีบรรพชาอุปสมบทเพื่อแสดงความอาลัยและถวายเป็นพระราช กุศล ที่วัดป่ามะไฟ ต.โคกไม้ลาย อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี โดยมีข้าราชการ พ่อค้า ประชาชนร่วมบรรพชาอุปสมบทจำนวน 189 คน ท่ามกลางประชาชนเข้าร่วมขบวนแห่นาคกว่า 1,000 คน ทั้งนี้ สามเณรและพระภิกษุใหม่มีกำหนดลาสิกขาในวันที่ 16 ธ.ค.

จ.หนองคาย ที่ศาลาหลวงพ่อพระใส วัดโพธิ์ชัย พระอารามหลวง มีพิธีบรรพชาอุปสมบทถวายเป็นพระราชกุศล โดยมีพระธรรมมงคลรังสี เจ้าอาวาสวัดโพธิ์ชัย ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 8 เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ และนายสุชาติ นพวรรณ ผวจ.หนองคาย เป็นประธานฝ่ายฆราวาส มีผู้เข้าร่วมบรรพชาอุปสมบทรวม 89 รูป แยกเป็นมหานิกาย 60 รูป และธรรมยุต 29 รูป ทั้งนี้ เพื่อให้ประชาชนได้มีส่วนร่วมในการบำเพ็ญกุศลถวายเป็นพระราชกุศลเมื่อครบกำหนดปัญญาสมวาร (50 วัน) และสตมวาร (100 วัน) โดยการบำเพ็ญความดีและปฏิบัติธรรม รวมทั้งเป็นกิจกรรมส่งเสริมและพัฒนาคุณธรรมจริยธรรม ให้ผู้ที่เข้าร่วมโครงการได้ศึกษาเรียนรู้หลักธรรมเพื่อจะได้นำเป็นหลักปฏิบัติในชีวิตประจำวัน

ต่างชาติประทับใจศรัทธาคนไทย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในจำนวนผู้ที่เข้าสักการะ พระบรมศพ มี นายโจเอล แพทริก อีวานส์ อายุ 61 ปี ชาวอเมริกัน เดินทางมาพร้อมภรรยาและครอบครัวจาก จ.มหาสารคาม รวมอยู่ด้วย โดยกล่าวว่า การเดินทางมาในวันนี้ เพราะคิดว่าในหลวง ร.9 ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ที่ดีที่สุด และตนให้ความเคารพ พระองค์ทรงงานอย่างหนักที่สุด ทำให้ทรงเป็นกษัตริย์ที่เป็นแบบอย่างแก่คนทั้งโลกว่าควรจะปฏิบัติตนอย่างไร แม้ตนจะไม่ได้อยู่ในประเทศไทยในตอนที่พระองค์เสด็จฯ ไปช่วยเหลือพสกนิกรทั่วสารทิศ ทราบดีว่าการกระทำนั้นท่านไม่ได้ทำเพื่อพระองค์เอง แต่ทำเพื่อชาวไทยมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ทรงเป็นกษัตริย์ที่แตกต่างจากกษัตริย์ทั่วโลก เพราะเท่าที่ตนรู้ พระองค์ทรงถามประชาชนอยู่เสมอว่า ต้องการอะไร แล้วจะทำอะไรเพื่อประชาชนได้บ้าง การเดินทางมาสักการะพระบรมศพในวันนี้ตนรู้สึกประทับใจมาก เห็นคนไทยสวมใส่ชุดสีดำมายืนรอเพื่อการสักการะพระบรมศพตั้งแต่ช่วงเช้า ใช้เวลาหลายชั่วโมงท่ามกลางแดดร้อน ไม่ใช่เรื่องที่จะทำได้ง่ายๆ หากไม่มีศรัทธาอันแรงกล้า

ราชบุรีอุปสมบทหมู่

ที่ จ.ราชบุรี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะสงฆ์จังหวัดราชบุรีร่วมกับจังหวัดราชบุรีจัดพิธีอุปสมบทถวายเป็นพระราชกุศล ที่วัดมหาธาตุวรวิหาร ในโอกาสการบำเพ็ญกุศลครบ 50 วัน (ปัญญาสมวาร) โดยมีผู้อุปสมบทจำนวน 105 คน กำหนดระหว่างวันที่ 27 พ.ย.-6 ธ.ค. ในพิธีมีพระธรรมปัญญาภรณ์ เจ้าคณะจังหวัดราชบุรี เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ นายสุรพล แสวงศักดิ์ ผวจ.ราชบุรี เป็นประธานฝ่าย ฆาราวาส ทั้งนี้จังหวัดราชบุรีกำหนดพิธีอุปสมบทหมู่อีกครั้งในโอกาสการบำเพ็ญกุศลครบ 100 วัน (สตมวาร) จำนวน 89 รูป ระหว่างวันที่ 17-25 ม.ค.2560

บวชถวาย - พิธีปลงผมนาคหมู่ 152 ราย ร่วมโครงการอุปสมบทถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาล ที่ 9 ที่วัดเขาสมโภชน์ ต.บัวชุม อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี เมื่อวันที่ 27 พ.ย.

บวชถวาย – พิธีปลงผมนาคหมู่ 152 ราย ร่วมโครงการอุปสมบทถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาล ที่ 9 ที่วัดเขาสมโภชน์ ต.บัวชุม อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี เมื่อวันที่ 27 พ.ย.

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน